ข่าว
100 year

สนามนี้อยู่ที่ปัจจัย "ฮั้ว"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ต.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

อ่านทางตามที่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ การันตี ท้าเดิมพัน ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ที่เข้าสภาฯนัดประชุมสมัยวิสามัญ วันที่ 17–19 ต.ค.นี้

เมื่อพี่ใหญ่การันตีผ่านด่านแน่ ก็น่าจะเชื่อได้ตามนั้น “ฤาษีป้อม” รู้วิธีเลี้ยงลิงชำนาญการมานานแล้ว

ที่สำคัญอ่านทางอ่านใจ ไม่ว่าพรรคไหนในรัฐบาลกระทั่งขั้วฝ่ายค้านก็คงประคับประคองกันไป เพราะอย่างไรก็มีช่องได้แชร์ได้แบ่งเค้กในขั้นตอนพิจารณา ขืนคว่ำจานก็ปากแห้งกันหมด

เช่นเดียวกับ ช่วงเปิดเทอมสภาฯ ญัตติศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จ่อคิวอยู่ ต้องดูที่หน้างาน และเกมบุกฝ่ายค้าน โดยเฉพาะพรรคอนาคตใหม่ ที่ต้องประเมินปัจจัยแทรก ชนักคดี คิวฉุกเฉินของค่ายสีส้ม

ทั้งหมดคือตัวเร้าสถานการณ์ ที่ต้องประเมินกันช็อตต่อช็อต

และที่งัดกันแรง เค้กก้อนโตสารพัดโครงการ ทีมเศรษฐกิจหลายขาของรัฐบาล ทั้งทีมพลังประชารัฐ–ภูมิใจไทย ที่แท็กทีมประชาธิปัตย์ ร้อนระอุภายใน เดือดปุดๆในสารพัดเมกะโปรเจกต์ ทั้งไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน รถไฟฟ้าสายสีส้ม และอื่นๆ จ่อคิวตามมา

เค้กก้อนใหญ่ เคี้ยวเดี่ยวๆท้องอืด ต้องขอตีเมือง แชร์แบ่งบ้าง

ภายในขั้วรัฐบาลกระเพื่อม ดุลกลุ่มทุน-เจ้าสัวเริ่มแกว่ง

ใครถือหางใครก็ว่ากันไป แต่ถ้ามองเป็นเรื่องของความเห็นต่าง ก็อาจมองได้ในแง่มุมของความสวยงามตามระบอบประชาธิปไตย ต้องเลี้ยงดุล บริหารผลประโยชน์ทุกขั้วฝ่ายให้ลงตัว

เช่นเดียวกันกับเหตุเกิดในพรรคเพื่อไทย ที่บริหารยากยิ่ง เริ่มไต่ดีกรีเดือดในปม “ส่ง-ไม่ส่ง” ผู้สมัครชิงชัยเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม. หลังจากมนุษย์พันธุ์แกร่งที่สุดในปฐพี “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ฉีกตัวไปจองตั๋วรอลงสมัครอิสระ มีข่าว “ทีม กทม.” ภายใต้ร่มเงาของ “เจ้าแม่เมืองหลวง” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เดินหน้าให้พรรคส่งผู้สมัคร

เคลียร์ไม่จบ ชนิด “เสี่ยคลอสเตอร์” สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ออกมาขวางลำ พรรคยังไม่มีมติในเรื่องนี้ พร้อมร่อนแถลงการณ์ในที่ประชุมสัมมนาพรรค ต้านเกมเจ้าแม่ กทม.

“เสียงแตก” ยังจูนกันไม่ได้ สะท้อนศึกใน 2 ปีก สงครามเจ๊ๆเพื่อไทย ยังไม่จบไม่สิ้น

ไหนจะต้องตกลงลับดีลลึกกับค่ายอนาคตใหม่ ให้ “พ่อของฟ้า” หลีกทาง ถ้าตกลงกันไม่ได้ โอกาสที่จะกวาดแต้มจากฐานเสียง สำหรับตัวแทนขั้วฝ่ายค้านในสนามเมืองหลวงก็ยากเข้าไปใหญ่

ตัวเต็งอย่าง “ชัชชาติ” ที่ได้ไฟเขียว 2 บ้านใหญ่เพื่อไทย ทั้งดูไบ-จันทร์ส่องหล้า เพราะไปไม่ถูก จะยิงตรงกับใคร หัวหน้าพรรคกับเจ้าแม่ ถึงวันนี้ต้องรอรายการเคาะโต๊ะดังๆ

นายใหญ่–นายหญิงมาช่วยเคลียร์ปูทางให้ เป็นคำตอบสุดท้าย

ที่มีจังหวะป่วนไม่แพ้กัน พรรคพลังประชารัฐ ยังควานหาตัวผู้สมัคร ตั้งแต่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ไม่ตรงสเปก มาผู้ว่าฯหมูป่าก็ยังแฮปปี้ชีวิตฝ่ายปกครอง ที่รอจังหวะ “จั้ม” สกลธี ภัททิยกุล ติดใจงานเมืองหลวง รองผู้ว่าฯ กทม. ได้สายสัมพันธ์ “ตท.6 คอนเนกชัน” จาก พล.อ.วินัย ภัททิยกุล ผู้เป็นพ่อกับ “บิ๊กป้อม” อาจได้ลุ้น

นอกจากนี้มีกระแสข่าวดีลหาตัว ทั้ง “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ชื่อดังโปรไฟล์ดีและพิเศษ หรือล่าสุด กรณ์ จาติกวณิช อดีตขุนคลัง รัฐบาล ปชป. หนทางในค่ายสังกัดตีบตัน เชื่อมต่อปึ้กบิ๊กรัฐบาลหลายราย

ทั้งบิ๊กเศรษฐกิจ และ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” รมช.เกษตรฯ ก็เคยคุ้นในด้านมุมลงทุนและธุรกิจ

หลายตัวเลือก พลังประชารัฐยังเคาะกันไม่ลงตัว ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะรายชื่อที่เปิดออกมา บางส่วนคาบเกี่ยวกับตัวเต็งที่ประชาธิปัตย์ก็เล็งไว้อยู่

ถ้าหาก ปชป.ยันเสียงแข็ง ไม่หลีกทาง ฐานเสียงคาบเกี่ยว 2 ค่าย ปชป.–พปชร. แตกโพละเหมือนกัน

แม้สนามใหญ่ประชาธิปัตย์จะสูญพันธุ์ แต่ไล่เรียงกันเป็นรายเขต เอาคะแนนมากองรวม ปฏิเสธไม่ได้แฟนคลับพรรคเก่าแก่มีอยู่ทั่วหัวระแหงของพื้นที่เมืองหลวง เป็นกอบเป็นกำเหมือนกัน

เรียกว่าสนามเลือกตั้ง กทม. เมืองหลวงของประเทศไทย แน่นอนย่อมเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ ที่เข้าใจได้ว่าแต่ละป้อมค่าย ยากที่ใครจะยอมบายหลีกทางให้ เพราะต้องตอบคำถามประชาชน

แย่งตรึงฐานเสียงไว้สำหรับสนามใหญ่ภาพรวม โอกาสที่ 2 ขั้ว 4 พรรค รวม 5 ฝ่าย เคลียร์กันยาก

จึงอยู่ที่เคาะสุดท้าย ใครคลิกกันลงตัว เป็น “ตัวแปร” ชี้วัด การครองเวที กทม.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคเพื่อไทยพรรคอนาคตใหม่พรรคพลังประชารัฐผู้ว่าฯกทม.เลือกตั้งวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้