ข่าว
100 year

ชูศักดิ์ ย้ำ รมต.เป็น ส.ส.ไม่ควร โหวตร่าง พ.ร.บ.งบฯ ชี้ มีส่วนได้เสีย

ไทยรัฐออนไลน์10 ต.ค. 2562 15:49 น.
SHARE

นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานฝ่ายกฎหมาย พรรคเพื่อไทย ย้ำ รมต. ที่เป็น ส.ส.ไม่ควรร่วมโหวตร่างพ.ร.บ.งบฯ เหตุสงสัย มีส่วนได้เสียหรือไม่ โยนสภาหารือในการอภิปรายฯ

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่โรงแรมเชอราตัน หัวหิน นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า รัฐธรรมนูญปี 60 เปิดโอกาสให้รัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.สามารถร่วมโหวตร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ได้ ว่า รัฐธรรมนูญปี 60 แตกต่างจากรัฐธรรมนูญปี 50 ที่ห้ามรัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.โหวตเรื่องที่ตัวเองมีส่วนได้เสีย จึงไม่มีการโหวตในเรื่อง ร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ และการอภิปรายที่ตนเองมีส่วนได้เสีย แต่รัฐธรรมนูญปี 60 ตัดข้อความเหล่านี้ออกไป เขาจึงมีสิทธิในการโหวต

"ถ้าดูตามรัฐธรรมนูญแล้วก็คิดว่า รัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.สามารถร่วมโหวตได้ เพราะไม่มีข้อห้าม แต่จะมีปัญหา คือ เรื่องการมีส่วนได้เสียที่เขียนเป็นหลักการของรัฐธรรมนูญ หรือไม่ เพราะรัฐมนตรีเป็นผู้ร่างงบประมาณเอง แล้วมาโหวตเรื่องที่ตัวเองร่างจะเข้าข่ายการขัดกันแห่งผลประโยชน์ หรือไม่ เรื่องนี้ในการอภิปรายสภาฯ คงต้องมีการหารือกันว่า รัฐมนตรีที่เป็น ส.ส. สมควรร่วมโหวตหรือไม่ แต่ส่วนตัวมองว่ารัฐมนตรีที่เป็น ส.ส. ควรเฉยไว้ " นายชูศักดิ์ กล่าว....

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รมต.เป็นส.ส.โหวตพ.ร.บ.งบฯไม่ได้เพื่อไทยมีส่วนได้เสียชูศักดิ์ ศิรินิลอภิปรายงบประมาณขัดกันแห่งผลประโยชน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้