กีฬา
100 year

"สุทิน" ขู่ ใครโหวตสวน เจอตรวจสอบ นัดติวเข้ม ส.ส.เพื่อไทย อภิปรายงบฯ

ไทยรัฐออนไลน์10 ต.ค. 2562 15:42 น.
SHARE

ประธานวิปฝ่ายค้าน เผย เพื่อไทย นัด ส.ส.ติวเข้ม ก่อนศึกอภิปรายงบประมาณรัฐบาล 15-16 ต.ค.นี้ ขู่ ใครโหวตสวน เจอสังคมตรวจสอบแน่ ชี้ ต้องมีจรรยาบรรณ แม้ รธน.ให้เอกสิทธิ์ทำได้


วันที่ 10 ต.ค. เมื่อเวลา 09.30 น. ที่โรงแรมเชอราตัน หัวหิน รีสอร์ท แอนด์ สปา จ.เพชรบุรี นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2563 ว่า สภาฯ จะเปิดอภิปราย 3 วัน ระหว่างวันที่ 17-19 ต.ค. รวมเวลาทั้งสิ้น 40 ชั่วโมง ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านได้เวลาฝ่ายละ 20 ชั่วโมง โดยฝ่ายค้านต้องนำเวลามาเฉลี่ยกันใน 7 พรรคร่วม ในส่วนของพรรคเพื่อไทย มีผู้แสดงเจตจำนงขออภิปรายมากถึง 70 คน นำมาหารเป็นเวลาแล้วผู้อภิปรายจะได้เวลาประมาณคนละ 5-6 นาทีเท่านั้น ผู้อภิปรายหลักที่ต้องเน้นเนื้อหาเฉพาะ อาจได้เวลาเพิ่มขึ้นมา ทั้งนี้ จำนวนผู้อภิปรายยังสามารถปรับลดได้อยู่ และวันที่ 15-16 ต.ค. พรรคจะประชุมติวเข้มกันอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เรายังไม่ได้ข้อสรุปว่า จะโฟกัสไปที่กระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง เท่าที่ดูในรายละเอียดเบื้องต้น รัฐบาลประมาณรายรับคลาดเคลื่อนไปเยอะ งบฯด้านความมั่นคงเยอะกว่างบฯ การแก้ไขปัญหาปากท้อง มีการจัดงบประมาณแบบใหม่ งบฯ บูรณาการ มีการจัดงบฯไม่มีรายละเอียดจำนวนมาก เช่น นำไปลงไว้ว่าเป็นการวิจัย เป็นงบกองทุน ดูแล้วเห็นพิรุธหลายอย่าง ถ้าปล่อยไปแบบนี้คงเป็นปัญหา 5 ปีที่ผ่านมา สมัยสภานิติบัญญัติ (สนช.) ใช้เวลาพิจารณาเพียง 30 นาที ไม่มีการตรวจสอบเท่าที่ควร ฝ่ายค้านเราจึงอยากจะสะสาง คงต้องใช้เวลาในการพิจาณาพอสมควร ไม่อยากให้ฝ่ายรัฐบาลขี้เหนียวเวลา และไม่อยากให้มีการตีรวนมากนัก

เมื่อถามถึงข้อห่วงใยที่ ส.ส.อาจจะไม่โหวตไปในทิศทางเดียวกัน นายสุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นวินัยของแต่ละพรรค ก่อนจะโหวต เราคงจะมีมติออกมาก่อน สมาชิกทุกคนต้องปฏิบัติ ถ้าใครออกนอกลู่ไป คงจะเจอสังคมตรวจสอบ แม้รัฐธรรมนูญให้เอกสิทธิ์ในการโหวตต่อ ส.ส. แต่เรื่องนี้ถือเป็นวิธีปฏิบัติ ต้องมีจรรยาบรรณ ส.ส.ถ้าใครโหวตสวน จริงอยู่เขายังกลับพื้นที่ได้ แต่เมื่อกลับไปแล้วต้องเตรียมตอบคำถามชาวบ้านให้ได้ด้วย

เมื่อถามว่า จะถึงขั้นวางมาตรการเอาไว้อย่างเด็ดขาดเลยหรือไม่ ถ้ามีสมาชิกโหวตสวนกับมติพรรคจริง นายสุทิน กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มี เรื่องนี้ถือเป็นวัฒนธรรม และทางพรรคก็มีแนวปฏิบัติ ถ้าใครโหวตสวน ก็คงต้องถามเหตุผล มีเหตุผลอะไร เพียงพอหรือไม่ ถ้าเป็นการโหวตสวนอย่างไม่มีเหตุผล มีลับลมคมใน ถือว่าใช้ไม่ได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุทิน คลังแสงส.ส.เพื่อไทยโหวตสวนอภิปรายงบประมาณประธานวิปฝ่ายค้านอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณ2563รัฐธรรมนูญข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้