ไลฟ์สไตล์
100 year

"จิรายุ" ขู่ รมต.เป็น ส.ส.เชื่อวิษณุ ระวังขัดรธน. โหวตพ.ร.บ.งบฯ ปี 63

ไทยรัฐออนไลน์9 ต.ค. 2562 12:45 น.
SHARE

จิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.เพื่อไทย ชี้ อภิปรายงบประมาณ เตรียมชม โชว์ "เรือแป๊ะ" รั่ว ระบุ ส.ส.ควบ รมต.โหวตไม่ได้ดักคอเนติบริกร อย่าตีความเข้าข้างตัวเอง สั่งให้รมต.โหวต รักษา "เรือแป๊ะ" เหตุ ขัดรธน.ชัดเจน

วันที่ 9 ต.ค. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และ สส.กทม กล่าวถึง กรณี "เรือแป๊ะ" เสียงปริ่มน้ำ ที่ห่างกันไม่ถึง 5 เสียง ในการเปิดอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปี 63 ว่า รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดในการบริหารจัดการประเทศ และให้อำนาจฝ่ายต่างๆ กระทำการตามที่รัฐธรรมนูญหรือกฎหมายให้อำนาจไว้เท่านั้น ในฐานะที่รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายมหาชน รัฐ หน่วยงานรัฐ เจ้าหน้าที่รัฐ จะทำอะไร อย่างไรได้นั้น ต้องมีกฎหมายให้อำนาจเอาไว้อย่างแจ้งชัด จึงจะกระทำการนั้นๆ ได้

ข่าวแนะนำ

ส่วนกรณีรัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.ซีกรัฐบาล จะมาลงคะแนนโหวต พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 นั้นรัฐธรรมนูญฉบับก่อนๆ ห้ามกระทำการโหวต รมต.ต่างๆ จึงลงคะแนนโหวตในฐานะ ส.ส.ไม่ได้ ยิ่งรัฐธรรมนูญ ปี 60 ไม่ได้บัญญัติให้อำนาจไว้โดยตรงอย่างแจ้งชัดว่า ให้รมต.ต่างลงคะแนนโหวต ในฐานะ ส.ส.ได้แล้ว รมต.จึงยิ่งไม่มีสิทธิลงคะแนนโหวต พ.ร.บ.งบประมาณปี 63

"ตนจึงขอเตือนไปยัง หัวหน้าเรือแป๊ะ และเนติบริกรอย่าได้หาญกล้ารับใช้แป๊ะดันทุรัง ไปสั่งการให้ รมต.โหวตเรื่องอาจถึงศาลรัฐธรรมนูญ และระวังเรือล่ม ด้วยเนติบริกร" นายจิรายุ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จิรายุ ห่วงทรัพย์ส.ส.เพื่อไทยโหวตพ.ร.บ.งบประมาณปี 63ขัดรธน.เรือแป๊ะรั่ววิษณุ เครืองามพ.ร.บ.งบประมาณปี63ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 06:40 น.