ไลฟ์สไตล์
100 year

อนุมัติ วงเงิน 2.4 พันล้าน ขับเคลื่อนกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร

ไทยรัฐออนไลน์8 ต.ค. 2562 18:00 น.
SHARE

รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ “จุรินทร์” เผย อนุมัติกรอบวงเงิน 2.4 พันล้าน ขับเคลื่อนกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ชี้มีหนี้เกิน 2.5 ล้าน คณะกรรมการบริหารหนี้ ต้องตั้งอนุกรรมการพิจารณา


เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ว่า การประชุมวันนี้ มีองค์ประกอบคณะกรรมการทั้งในส่วนของส่วนราชการและตัวแทนเกษตรกร ที่เป็นเหมือนบอร์ดบริหารครบถ้วน โดยจะมีคณะกรรมการฯ ที่เป็นผู้ดำเนินการในทางปฏิบัติ 2 ชุด คือ คณะกรรมบริหารและคณะกรรมการจัดการหนี้ ซึ่งทั้ง 2 ชุด จะมีองค์ประกอบ คือ ส่วนราชการ ตัวแทนภาคเอกชน ตัวแทนเกษตรกร วันนี้ดำเนินการครบถ้วนตามกระบวนการแล้ว จากนี้จะมีการตรวจสอบคุณสมบัติคณะกรรมการทั้ง 2 ชุด แล้วแต่งตั้ง หากครบถ้วนจะลงนามแต่งตั้งให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้

ข่าวแนะนำ

และที่ประชุมยังอนุมัติกรอบวงเงินสำหรับการดำเนินการของกองทุน 2,463 ล้านบาท เป็นกรอบวงเงินในปีงบประมาณ 63 โดยวงเงินดังกล่าวเป็นเรื่องของการบริหารจัดการ ทั้งงบประจำและงบสำหรับการบริหารจัดการ เรียกว่า งบลงทุน แต่จะใช้ตามนั้นหรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง และการซื้อหนี้จากธนาคารของรัฐ ถือเป็นภารกิจของกองทุนอยู่แล้ว หากหนี้ใดบุคคลเป็นผู้ค้ำประกันโดยไม่มีหลักทรัพย์ กองทุนจะไม่สามารถซื้อหนี้ได้ และกรณีที่วงเงินหนี้เกิน 2.5 ล้านบาท คณะกรรมการบริหารหนี้ ก็จะตั้งอนุกรรมการเพื่อพิจารณาว่า อันไหนสมควรกำหนดหลักเกณฑ์อย่างไร ทำได้หรือไม่

เมื่อถามว่า วงเงินดังกล่าว จะนำเข้า ครม.เพื่ออนุมัติอีกหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า หากโครงการใดคณะกรรมการบริหารจัดการหนี้มีอำนาจก็เห็นชอบได้ อะไรจำเป็นต้องเข้ากรรมการกองทุนชุดใหญ่ก็เสนอเข้ามา อันไหนเกินอำนาจก็ต้องไป ครม. ซึ่งแต่ละเรื่องมีรายละเอียดอยู่ เช่น เกษตรกรที่เป็นลูกหนี้ธนาคารรัฐ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทุนฟื้นฟูจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์2.4 พันล้านบาทรองนายกฯและรมว.พาณิชย์อนุมัติวงเงินกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:32 น.