ไลฟ์สไตล์
100 year

“ม็อบเกษตรกร” บุก ปชป.ทวงสัญญา 7 ข้อ ขอยกเลิกหนี้สิน

ไทยรัฐออนไลน์7 ต.ค. 2562 19:07 น.
SHARE

“ม็อบเกษตรกร”บุก ปชป.จี้ทวงสัญญา ชงเรื่องเข้า บอร์ดกองทุนฟื้นฟูฯ เผย 7 ข้อเรียกร้องรุกหนัก ขอยกเลิกหนี้สิน น้อยใจชุมนุม 20 วันแล้ว ไม่เคยเห็นหน้า รมว.พณ.-รมว.เกษตรฯ ซัด ไม่มีหัวใจการเป็นเกษตรกร 

วันที่ 7 ต.ค.กลุ่มเกษตรกรที่ปักหลักชุมนุมริมคลองประปาข้างกระทรวงการคลัง ซึ่งชุมนุมมาแล้วกว่า 20 วัน นำโดย นายชุมพร จินตนาวสาร แกนนำเกษตรจังหวัดตาก ได้เดินเท้าข้ามถนนพระรามหก มายังที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมกล่าวว่า ขอทวงสัญญา 7 ข้อ จากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูพัฒนาเกษตรกร

ข่าวแนะนำ

โดยก่อนหน้านี้ทางกลุ่มเกษตรกรฯ ได้ยื่นเรื่องผ่านนายไชยยศ จิรเมธากร รองเลขาธิการรองนายกรัฐมนตรี (ประจำตัวนายจุรินทร์) ซึ่งรับปากว่า จะบรรจุข้อเรียกร้องเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมบอร์ดกองทุนฟื้นฟูฯ ที่จะมีการประชุมในวันที่ 8 ตุลาคม นี้ แต่ปรากฏว่า จนถึงขณะนี้ในวาระการประชุมยังไม่มีเรื่องนี้บรรจุไว้ อยากถามว่า นายจุรินทร์ไม่มีหัวใจการเป็นเกษตรกรหรืออย่างไร และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ ก็ไม่เคยลงมาดู หรือเยี่ยมผู้ชุมนุมเลย ทั้งที่ชุมนุมกว่า 20 วันแล้ว ทั้งที่ พ.ร.บ.กองทุนดังกล่าว มีนายชวน หลีกภัย ในฐานะนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ แต่จนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่ได้มีการบริหารกองทุนฯ ทำให้เกษตรกรไม่ได้รับประโยชน์จากกองทุนนี้ แต่กลับเอื้อประโยชน์ให้กับสถาบันการเงินของเอกชน พวกตนจึงต้องออกมาเรียกร้องต่อพรรคประชาธิปัตย์ หากไม่นำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมบอร์ดใหญ่ จะปักหลักชุมนุมอยู่ต่อที่พรรค แต่ถ้านำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมก็จะเดินทางกลับข้างกระทรวงการคลังเช่นเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อเรียกร้อง 7 ข้อ ของกลุ่มเกษตรกรฯ คือ 1. หนี้สหกรณ์การเกษตรที่ฟ้องและกำลังดำเนินคดี ขอให้หยุดดำเนินคดีจนกว่ากองทุนฟื้นฟูฯ จะเข้ามาซื้อหนี้. 2. ขอให้เป็นคนกลางในการเจรจาหนี้สหกรณ์การเกษตร กรณีวัตถุประสงค์เข้าหลักเกณฑ์ที่กองทุนฟื้นฟูฯ สามารถซื้อหนี้ได้

3. ขอจำหน่ายหนี้สูญตามกฎกระทรวงการคลังกำหนด ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 186 ออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการจำหน่ายหนี้สูญจากบัญชีลูกหนี้ พ.ศ. 2534 กรณีคุณสมบัติเป็นไปตามกฎกระทรวงกำหนด 4. หนี้ที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ดำเนินคดี ขอให้ชะลอไว้จนกว่าจะได้รับการจัดการหนี้จากกองทุนฟื้นฟูฯ 5. กรณีหนี้ค้างชำระให้ชะลอทุกกรณี (หนี้ ธ.ก.ส.) และ 6. กรณีลูกหนี้เสียชีวิตห้ามไม่ให้หักเงินฌาปนกิจ (ลูกหนี้ ธ.ก.ส.) และ 7. กรณีขอกู้เงินกองทุนหมุนเวียนเพื่อการกู้ยืมแก่เกษตรกรและผู้ยากจน มีการประเมินล่าช้าและไม่ผ่านหลักเกณฑ์ของกองทุนหมุนเวียน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บอร์ดกองทุนฟื้นฟูม็อบเกษตรกรยกเลิกหนี้สินบุกปชป.ประชาธิปัตย์เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:02 น.