“นิพนธ์” มอบนโยบายลดยอดอุบัติเหตุบนถนนทั้งประเทศ สั่งรายงานทุก 3 เดือน

ข่าว

  “นิพนธ์” มอบนโยบายลดยอดอุบัติเหตุบนถนนทั้งประเทศ สั่งรายงานทุก 3 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2562 17:37 น.

  “นิพนธ์” มอบนโยบายสั่งทุกจังหวัดลดยอดอุบัติเหตุบนท้องถนน พร้อมทำแผนความปลอดภัยป้องกันเหตุ ทุกพื้นที่ต้องติดตามรายงานผลทุก 3 เดือน เน้นบังคับใช้กฎหมายเข้ม

  วันที่ 6 ต.ค. 2562 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ได้มอบนโยบายให้ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะกรรมการและเลขานุการคณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยบนถนน ได้ออกคำสั่งด่วนถึงแนวทางป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนที่ได้ข้อสรุปในการประชุมวิชาการ “ขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านความปลอดภัยบนท้องถนน เพื่อสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนนอย่างยั่งยืน” โดยย้ำให้ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนทุกจังหวัด นำนโยบายดังกล่าวเร่งปฏิบัติ พร้อมนำแนวทางประชารัฐเป็นกลไกสร้างความร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการขับเคลื่อนทำงานเพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้เห็นเป็นรูปธรรม รวมถึงสร้างจิตสำนึกและวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนนอย่างยั่งยืน ด้วยการร่วมกับเครือข่ายประชาสัมพันธ์รณรงค์สร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัยทางถนนอย่างจริงจังตลอดทั้งปี

  นายนิพนธ์ กล่าวต่อไปว่า ที่สำคัญคือการดึงทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชน จิตอาสาและอาสาสมัคร ร่วมใช้มาตรการชุมชน มาตรการทางสังคมในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน อาทิ การรณรงค์ในรูปแบบ “เคาะประตูบ้าน” และการใช้ “ด่านครอบครัว” เพื่อป้องปรามพฤติกรรมเสี่ยงหลัก คือ การดื่มแอลกอฮอลล์ หรือเมาแล้วขับ การขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด สวมหมวกนิรภัย เป็นต้น โดยเฉพาะการส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัยของเด็กและเยาวชนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและสถานศึกษาในพื้นที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น การส่งเสริมวินัยจราจรให้กับหน่วยงานภาครัฐ การพัฒนาระบบกฎหมาย การเฝ้าระวังและลดปัจจัยเสี่ยงทางกายภาพ เช่น วิศวกรรมจราจร จุดเสี่ยงและจุดอันตราย การบริหารจัดการข้อมูลด้านความปลอดภัยทางถนน การรายงานข้อมูลผ่านทาง E-Report ของศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนทุกเดือน

  นอกจากนี้ ยังรวมถึงการพัฒนาประสิทธิภาพการจัดการความปลอดภัยทางถนนในระดับพื้นที่ให้เชื่อมโยงกัน ตั้งแต่ระดับชุมชน ตำบล อำเภอ และจังหวัด ที่สำคัญคือ ต้องเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดทำแผนดังกล่าว เพื่อให้เกิดมาตรการที่สอดคล้องกับสภาพปัญหาและความต้องการของประชาชนในแต่ละพื้นที่ และให้รวบรวมผลการดำเนินงานทุก 3 เดือน รายงานศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ส่วนกลาง) ให้รับทราบด้วย.

  (ภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก กระทรวงมหาดไทย PR)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เมาไม่ขับนิพนธ์ บุญญามณีกระทรวงมหาดไทยดื่มแอลกอฮอลล์ลดอุบัติเหตุทางถนน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 04:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์