ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "อิสระ" ชี้รัฐสภาต้องเข้มแข็ง เป็นรากฐานประชาธิปไตยที่มั่นคง

  ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2562 17:05 น.
  SHARE

  "อิสระ" ชี้ความเข้มแข็งของรัฐสภา เป็นต้นธารแก้ปัญหาของประชาชน ตัดวงจรอำนาจพิเศษ เพื่อบรรลุเป้าหมาย เป็นรากฐานประชาธิปไตยที่มั่นคง

  เมื่อวันที่ 6 ต.ค.62 นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนเป็นผู้เเทนของไทย ทำหน้าที่ดำเนินการประชุมรัฐสภาเอเชีย ด้านเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ครั้งที่ 1 ที่จัดขึ้นโดยองค์การสหประชาชาติเป็นครั้งแรก ภายใต้หัวข้อ วาระและบทบาทของสมาชิกรัฐสภา ในการปฏิบัติใช้เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของวาระปี 2030 (Agenda 2030) และบทบาทสมาชิกรัฐสภาในการสนับสนุนการพัฒนาที่ยั่งยืน นอกจากนี้ ยังร่วมการประชุม SEA SDGs Forum ครั้งที่ 3 บริบทของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการเร่งพัฒนาไปสู่เป้าหมายแห่งการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งภาพรวมที่ออกมาเป็นสัปดาห์การประชุมที่น่าพอใจ หลายประเทศเห็นตรงกันว่าความเข้มเเข็งของรัฐสภา เป็นหนึ่งในต้นธารการแก้ไขปัญหาของประชาชน จึงต้องร่วมกันทำงานทั้งในระดับประเทศและระดับโลก เน้นใน 3 ด้าน คือ head heart hand กำลังสมอง กำลังใจ และกำลังกาย เพราะบทบาทฝ่ายนิติบัญญัติคือผู้ออกกฎหมาย ผู้ตรวจสอบและกำกับการบริหารราชการแผ่นดิน และผู้อนุมัติงบประมาณ

  "ซึ่งผมได้ให้ความเห็นว่า ทศวรรษที่ผ่านมา ไทยเราติดหล่มของวังเวียนประชาธิปไตยแบบไม่สมบูรณ์ แม้เรามีการเลือกตั้งก็จริง แต่เมื่อเข้ามาสู่อำนาจแล้ว เราละเมิดอำนาจอธิปไตยของตนเอง ในการที่ฝ่ายบริหารทำหน้าที่เป็นตุลาการเสียเอง หรือฝ่ายนิติบัญญัติทำหน้าที่ตุลาการ ในความพยายามออกกฎหมายที่ทำให้ผู้ถูกกล่าวหาไม่ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม นั่นทำให้เกิดการแบ่งฝักฝ่ายและทางตัน จนอำนาจพิเศษต้องเข้ามาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อเข้ามาอำนาจพิเศษนี้ ก็ไม่ได้แก้ไขอะไรเป็นรูปธรรม สุดท้ายมีการเลือกตั้งใหม่ วงจรเดิมก็กลับมาอีก หนึ่งในเป้าหมาย SDGs คือสถาบันที่เข้มแข็ง ถ้าเราไม่สามารถหยุดยั้งวงจรดังกล่าวได้ ไม่มีทางที่เราจะบรรลุเป้าหมายนี้ รัฐสภาที่เข้มแข็งคือรากฐานของประชาธิปไตยที่มั่นคง" นายอิสระ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อิสระ เสรีวัฒนวุฒิรัฐสภาประชาธิปไตยอำนาจพิเศษสภาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 09:19 น.