"อิสระ" ชี้รัฐสภาต้องเข้มแข็ง เป็นรากฐานประชาธิปไตยที่มั่นคง

ข่าว

"อิสระ" ชี้รัฐสภาต้องเข้มแข็ง เป็นรากฐานประชาธิปไตยที่มั่นคง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2562 17:05 น.

"อิสระ" ชี้ความเข้มแข็งของรัฐสภา เป็นต้นธารแก้ปัญหาของประชาชน ตัดวงจรอำนาจพิเศษ เพื่อบรรลุเป้าหมาย เป็นรากฐานประชาธิปไตยที่มั่นคง

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.62 นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนเป็นผู้เเทนของไทย ทำหน้าที่ดำเนินการประชุมรัฐสภาเอเชีย ด้านเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ครั้งที่ 1 ที่จัดขึ้นโดยองค์การสหประชาชาติเป็นครั้งแรก ภายใต้หัวข้อ วาระและบทบาทของสมาชิกรัฐสภา ในการปฏิบัติใช้เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของวาระปี 2030 (Agenda 2030) และบทบาทสมาชิกรัฐสภาในการสนับสนุนการพัฒนาที่ยั่งยืน นอกจากนี้ ยังร่วมการประชุม SEA SDGs Forum ครั้งที่ 3 บริบทของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการเร่งพัฒนาไปสู่เป้าหมายแห่งการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งภาพรวมที่ออกมาเป็นสัปดาห์การประชุมที่น่าพอใจ หลายประเทศเห็นตรงกันว่าความเข้มเเข็งของรัฐสภา เป็นหนึ่งในต้นธารการแก้ไขปัญหาของประชาชน จึงต้องร่วมกันทำงานทั้งในระดับประเทศและระดับโลก เน้นใน 3 ด้าน คือ head heart hand กำลังสมอง กำลังใจ และกำลังกาย เพราะบทบาทฝ่ายนิติบัญญัติคือผู้ออกกฎหมาย ผู้ตรวจสอบและกำกับการบริหารราชการแผ่นดิน และผู้อนุมัติงบประมาณ

"ซึ่งผมได้ให้ความเห็นว่า ทศวรรษที่ผ่านมา ไทยเราติดหล่มของวังเวียนประชาธิปไตยแบบไม่สมบูรณ์ แม้เรามีการเลือกตั้งก็จริง แต่เมื่อเข้ามาสู่อำนาจแล้ว เราละเมิดอำนาจอธิปไตยของตนเอง ในการที่ฝ่ายบริหารทำหน้าที่เป็นตุลาการเสียเอง หรือฝ่ายนิติบัญญัติทำหน้าที่ตุลาการ ในความพยายามออกกฎหมายที่ทำให้ผู้ถูกกล่าวหาไม่ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม นั่นทำให้เกิดการแบ่งฝักฝ่ายและทางตัน จนอำนาจพิเศษต้องเข้ามาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อเข้ามาอำนาจพิเศษนี้ ก็ไม่ได้แก้ไขอะไรเป็นรูปธรรม สุดท้ายมีการเลือกตั้งใหม่ วงจรเดิมก็กลับมาอีก หนึ่งในเป้าหมาย SDGs คือสถาบันที่เข้มแข็ง ถ้าเราไม่สามารถหยุดยั้งวงจรดังกล่าวได้ ไม่มีทางที่เราจะบรรลุเป้าหมายนี้ รัฐสภาที่เข้มแข็งคือรากฐานของประชาธิปไตยที่มั่นคง" นายอิสระ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิสระ เสรีวัฒนวุฒิรัฐสภาประชาธิปไตยอำนาจพิเศษสภาข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 07:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์