“วราวุธ” สั่งตรวจสอบด่วน ป้ายประกาศขายที่ดินป่าชายเลน 20 ไร่ 460 ล้าน

ข่าว

  “วราวุธ” สั่งตรวจสอบด่วน ป้ายประกาศขายที่ดินป่าชายเลน 20 ไร่ 460 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2562 11:26 น.

  ชาวเมืองชล ตะลึง พบประกาศขายที่ดิน 20 ไร่ ในเขตป่าชายเลน มูลค่า 460 ล้าน ทางด้าน “วราวุธ” สั่งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเร่งตรวจสอบโดยด่วน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2562 นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมด้วย นายอภิชัย เอกวนากุล ผู้อำนวยการกองอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน นายสถาพร บุตรดา รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 นายถนอมศิลป์ สุขสัมพันธ์ ผู้แทนสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชลบุรี นายรัชชัย พรพา หัวหน้าชุดปฏิบัติการฉลามขาว และเจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีมีการร้องเรียนผ่านเฟซบุ๊กว่า มีการถมพื้นที่ป่าชายเลนบริเวณ ต.อ่างศิลา อ.เมืองชลบุรี (คลองบางโปรง ริมถนนบางแสน-อ่างศิลา) อีกทั้ง ติดป้ายประกาศขายที่ดินแปลงดังกล่าว เนื้อที่ 20 ไร่ 2 งาน ราคากว่า 460 ล้านบาทนั้น

  อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบพื้นที่แปลงดังกล่าวมีการถมและปรับระดับพื้นดิน สภาพโดยรวมมีเพียงหญ้าและวัชพืชขึ้นปกคลุมเต็มพื้นที่ นอกจากนี้ ได้ตรวจสภาพพื้นที่โดยรอบจาก Google Earth และเอกสารการถือครองที่ดินผ่านเว็บไซต์กรมที่ดิน สรุปเบื้องต้นได้ว่า พื้นที่ดังกล่าวมีเอกสารสิทธเป็นโฉนดจำนวน 5 ฉบับ ได้แก่ เอกสารสิทธิเลขที่ 222006, 222007, 222008, 222009 และ 222010

  ทั้งนี้ พื้นที่ทุกแปลงอยู่ในเขตพื้นที่ป่าชายเลนตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2543 จึงได้มอบหมายให้สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 ทำหนังสือขอสารบบที่ดินแปลงนี้ จากเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดชลบุรี เพื่อส่งให้สำนักอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน ตรวจสอบโดยการอ่านแปลภาพถ่ายทางอากาศและเส้นแนวเขตป่าชายเลน รวมทั้งตรวจพิสูจน์หนังสือแสดงสิทธิ์ในที่ดินว่าถูกต้องและชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ หากพบว่าการได้มาหรือการออกเอกสารสิทธิไม่ถูกต้อง ก็จะได้แจ้งกรมที่ดินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

  อย่างไรก็ตาม อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวย้ำกับประชาชนที่มาร่วมดูการตรวจพื้นที่เพื่อให้ความมั่นใจในช่วงท้ายว่า “เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่และเร่งด่วนมากตามนโยบายของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มอบให้กับทุกหน่วยงาน ว่าจะไม่ยินยอมให้บุคคลใดหรือนายทุนรายใดมายึดถือครอบครองป่าชายเลนซึ่งเป็นสาธารณสมบัติของชาติไปเป็นสมบัติส่วนตัวอย่างเด็ดขาด อีกทั้ง นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็ได้ย้ำมาเป็นกรณีพิเศษว่าต้องเร่งตรวจสอบสร้างความกระจ่างเพื่อตอบสังคมให้ได้โดยเร็ว โดยในระหว่างนี้ทางกรมทรัพยากรทางทะเลฯ ก็ยังพยายามประสานเจ้าของที่ดินเพื่อขอตรวจสอบที่มาที่ไปในที่ดินแปลงดังกล่าว แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ป่าชายเลนขายที่ป่าชายเลนครอบครองป่าชายเลนกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งวราวุธ ศิลปอาชา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 12:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์