ข่าว
100 year

รมช.สธ.ตรวจเยี่ยม เทศกาลกินเจภูเก็ต ชมโรงครัว ปรุงตามหลักสุขาภิบาล

ไทยรัฐออนไลน์5 ต.ค. 2562 19:43 น.
SHARE

รมช.สาธารณสุข ร่วมเทศกาลถือศีลกินผัก จ.ภูเก็ต ชื่นชมโรงครัวศาลเจ้า-ร้านอาหารเจ ปรุงอาหารเจ ตามหลักสุขาภิบาลอาหาร ลด หวาน มัน เค็ม แนะ ประชาชน นักท่องเที่ยวเลือกร้านอาหารที่มีป้าย "อาหารสะอาด รสชาติอร่อย"

วันที่ 5 ต.ค. ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข พร้อมด้วยแพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ร่วมเทศกาลถือศีลกินผัก จังหวัดภูเก็ต เยี่ยมชมโรงครัวศาลเจ้าและร้านอาหารเจ ที่ศาลเจ้ากะทู้ อ.กะทู้ ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย และศาลเจ้าบางเหนียว อ.เมือง จ.ภูเก็ต

รมช.สธ.ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ ได้มีโอกาสมาร่วมงานประเพณีถือศีลกินผัก (กินเจ) ของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 29 กันยายน - 7 ตุลาคม 2562 บริเวณศาลเจ้าในจังหวัดภูเก็ต และได้เยี่ยมชมโรงครัวศาลเจ้า ที่เป็นโรงครัวขนาดใหญ่ มีการปรุงอาหารเจได้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร ทั้งการจัดสถานที่สำหรับเตรียม ปรุงประกอบอาหาร ผู้สัมผัสอาหาร การกำจัดขยะและน้ำเสีย งดการใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหาร ตามที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ได้ให้คำแนะนำ แก่โรงครัวศาลเจ้า ทั้ง 29 แห่ง และร้าน, แผงลอยอาหารรอบบริเวณศาลเจ้า ตามแบบตรวจด้านสุขาภิบาลอาหารสำหรับเทศกาลถือศีลกินผักโดยเฉพาะ และสุ่มเก็บตัวอย่างผัก ตรวจหาสารเคมีตกค้าง เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว

“ขอให้ผู้ร่วมเทศกาลถือศีลกินผักได้อิ่มบุญ และมีสุขภาพดี โดยเลือกอาหารที่ลดหวาน มัน เค็ม นักท่องเที่ยวและประชาชนเลือกซื้ออาหารจากร้านที่มีป้ายสัญลักษณ์อาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) และเมื่อไปไหว้เจ้าควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือสูดดมควันธูป” ดร.สาธิตกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กินเจถือศีลกินผักกินเจภูเก็ต 59รมช.สาธารณสุขสาธิต ปิตุเตชะอาหารสะอาด รสชาติอร่อยClean Food Good Tasteข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้