ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ธรรมนัส" ลุย มอบใบอนุญาตทำกินที่ดิน ส.ป.ก. 4-01 ให้เกษตรกร จ.แพร่

  ไทยรัฐออนไลน์5 ต.ค. 2562 13:21 น.
  SHARE

  "ธรรมนัส" ลุย มอบใบอนุญาตทำกินที่ดิน ส.ป.ก. 4-01 จ.แพร่ ย้ำ ลุยยึดคืนที่ดินแปลงใหญ่จากนายทุนที่หมดสัมปทานแล้ว ให้เกษตรกรทำกินและมีอาชีพยั่งยืน

   ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะได้ลงพื้นที่ ไปที่หอประชุมอำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ โดยมีนางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่, อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน และนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม และเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัด ตลอดจนเกษตรกรในพื้นที่ ให้การต้อนรับเป็นจำนวนมาก จากนั้น ร้อยเอกธรรมนัส ได้มอบหนังสืออนุญาตให้เกษตรกรเข้าทำประโยชน์ในเขตปฎิรูปที่ดิน หรือ ส.ป.ก.4-01 ให้เกษตรกรจำนวน 187 ราย รวม 224 แปลง

  ร้อยเอก ธรรมนัส กล่าวว่า การจัดสรรที่ดินของ ส.ป.ก. เป็นไปตามเจตนารมณ์ของการปฏิรูปที่ดิน เพื่อแก้ปัญหาให้แก่เกษตรกร ที่ไม่มีที่ดินทำกิน ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยจะมีการช่วยเหลือพัฒนาอาชีพ และปัจจัยการผลิตให้สามารถผลิตและมีรายได้มากขึ้นอย่างยั่งยืน

  "ในโอกาสต่อไป เราจะยึดคืนที่ดินแปลงใหญ่จากนายทุนที่หมดสัมปทานแล้วมาให้เกษตรกร ได้ทำกินและนอกจากให้ที่ดินทำกินแล้ว ยังจะมอบอาชีพ ทั้งปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ โดยเน้นเกษตรอินทรีย์ และยังจะมอบสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสาธารณูปโภคพื้นฐาน เมื่อเกษตรกร มีที่ดินทำกิน ก็จะสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ กลายเป็นชุมชนเข้มแข็งที่ยั่งยืน" รมช.เกษตรฯ ธรรมนัส พรหมเผ่า กล่าว

  นอกจากนี้ ร้อยเอก ธรรมนัส พร้อมคณะยังเดินทางไปที่ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการพัฒนาที่ดิน หมู่ที่ 9 บ้านใหม่ป่าจอก ตำบลทุ่งแล้ง อำเภอลอง จังหวัดแพร่ โดยได้พบกับหมอดินอาสา พร้อมมอบแหล่งน้ำจำนวน 2 โครงการ มอบบัตรดินดี มอบเมล็ดพันธุ์ปอเทือง แก่กลุ่มเกษตรอินทรีย์ ก่อนจะพบปะและรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรเพื่อนำไปพิจาณาแก้ไขต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธรรมนัส พรหมเผ่ารมช.เกษตรและสหกรณ์เกษตรกรทำกินสปก.4-01ที่ดินสปก.ใบอนุญาตที่ดินทำกินแพร่ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:57 น.