ไลฟ์สไตล์
100 year

"ชลน่าน" เชื่อ รัฐสร้างกระแส ฝ่ายค้าน จะแก้รธน.มาตรา 1 ยัน ไม่จริง

ไทยรัฐออนไลน์
5 ต.ค. 2562 12:21 น.
SHARE

“ชลน่าน” เชื่อ รัฐ สร้างกระแส ให้ประชาชนเข้าใจผิดว่า ฝ่ายค้านต้องการ แก้รธน.มาตรา 1 ยัน ไม่เป็นความจริง ซัด กลัวแผนการสืบทอดอำนาจยาว 20 ปี จะเสียของ โดยส่งต่ออำนาจ คสช.เดิม ผ่าน ไปยัง กอ.รมน.


วันที่ 5 ต.ค. นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การที่ กอ.รมน.แจ้งความดำเนินคดี มาตรา 116 กับบรรดาหัวหน้าพรรคและนักวิชาการที่ไปรณรงค์ในการร่วมแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ จังหวัดปัตตานีนั้น ถือเป็นความพยายามในการรักษาอำนาจของคณะผู้ก่อการยึดอำนาจ เพราะเป็นที่ยอมรับว่า ผู้มีอำนาจมีการเตรียมการไว้ล่วงหน้า ในการที่จะสืบทอดอำนาจ และส่งต่ออำนาจผ่านทางรัฐธรรมนูญ แม้อำนาจของ คสช.จะหมดไปตามรัฐธรรมนูญ แต่คณะผู้มีอำนาจมีการเตรียมการไว้ โดยส่งต่ออำนาจ คสช. ไปที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน หรือ กอ.รมน. พร้อมกับมีการเพิ่มอำนาจและงบประมาณให้กับ กอ.รมน. เพื่อดำเนินการได้อย่างเต็มที่ ข้อหาดังกล่าวทางผู้มีอำนาจ มีไว้เพื่อกำจัดนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม และนักวิชาการฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล รวมทั้งนักการเมืองหลายคน เคยโดนฝ่ายความมั่นคง แจ้งข้อกล่าวหานี้เมื่อครั้งที่มีการแจกขันแดงให้ชาวบ้าน ไว้เล่นน้ำช่วงสงกรานต์

ข่าวแนะนำ

นายแพทย์ ชลน่าน กล่าวด้วยว่า จากพฤติกรรมของฝ่ายรัฐบาล ที่พยายามสร้างความสับสนแก่ประชาชนและการปฏิบัติการทางการข่าว เพื่อสร้างกระแสในสังคม ว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านจะแก้รัฐธรรมนูญในมาตรา 1และมาตรา 2 การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่เลวร้ายมาก

ทั้งนี้ พรรคร่วมฝ่ายค้านยืนยันมาตลอดว่า การรณรงค์ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีความชัดเจนมาตลอดว่า ไม่แก้ในมาตรา 1 และมาตรา 2 ซึ่งเป็นข้อห้ามในรัฐธรรมนูญ ดังนั้นแก้ไม่ได้อยู่แล้ว การพยายามสร้างกระแสให้เกิดความปั่นป่วนในสังคม ถือว่า ปฏิบัติการด้านการข่าวที่รัฐพยายามสร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชน เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติอย่างแท้จริง อยากให้มีหน่วยงานไหน แจ้งความเอาผิดรัฐในการสร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชน เป็นที่ทราบกันว่า รัฐบาลพยายามที่จะไม่ให้มีการเคลื่อนไหวในการรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐบาลจะเสียประโยชน์ ทั้งนี้ เพราะหากแก้รัฐธรรมนูญสำเร็จ แผนยึดอำนาจประเทศไทย 20 ปี จะเสียของ ดังนั้นคณะผู้ยึดอำนาจจึงยอมไม่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอชลน่านแก้รธน.แก้รธน.มาตรา1ชลน่าน ศรีแก้วเพื่อไทยสืบทอดอำนาจ 20 ปีเสียของข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 08:25 น.