"เฉลิมชัย" ตอบชัด แบน 3 สารพิษแน่ ท้า "สนธิ" เปิดข้อมูล อย่าพูดมั่ว (คลิป)

ข่าว

  "เฉลิมชัย" ตอบชัด แบน 3 สารพิษแน่ ท้า "สนธิ" เปิดข้อมูล อย่าพูดมั่ว (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2562 20:02 น.

  “เฉลิมชัย” ตอบชัด แบนสารพิษ ท้า "สนธิ" เปิดข้อมูลคนเจรจาเอกชนข้ามชาติ ค้าสารเคมีรายใหญ่ จ่าย 1.5 พันล้าน แลกการไม่แบน 3 สาร พร้อมสู้เป็นลูกผู้ชาย ไม่เคยมีผลประโยชน์ ยัน จุดยืนชัดเจนแบนสารพิษทันที ขอนัด 3 รมต. 3 กระทรวง แถลงแบนพร้อมกัน

  วันที่ 4 ต.ค. นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ แถลงถึงจุดยืนการแบนสารเคมีวัตถุอันตรายทางการเกษตร 3 ชนิด พาราควอต ไกลโฟเซส คอร์ไพริฟอสว่า ตนจะตอบให้ชัดๆ อีกทีหลังจากที่ได้พูดชัดเจนไปแล้ว วันนี้ยืนยันได้เลยว่าไม่สนับสนุนการใช้สารพิษในการทำเกษตร ซึ่งตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงวันนี้ ได้คุยกันมาตลอด มีความเห็นตรงกันกับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และรองนายกฯ รมว.พาณิชย์ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ ได้หน่วยงานเป็นที่เป็นคณะกรรมการวัตถุอันตราย พร้อมใจแบนสาร 3 ตัวนี้ทันที ดังนั้นขอเรียกร้องให้ประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย และกรรมการ มีการประชุมเรื่องการแบนสารพิษโดยเร็วที่สุด พร้อมกับให้ลงมติโดยเปิดเผยต่อสาธารณชน จะได้รู้ว่าใครเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย มิเช่นนั้นไม่ว่ามติจะออกมาอย่างไรก็จะมาโทษคนของกระทรวงเกษตรฯ เป็นแพะรับบาปทุกครั้ง ซึ่งเรื่องนี้ตนจะไม่ยอมเป็นแพะ อย่างมีการไปกล่าวหาลือกันว่ามีผลประโยชน์

  เครติดคลิป กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

  “ยืนยันผมกับท่านจุรินทร์ ไม่มีผลประโยชน์แม้แต่สลึงเดียว และผมไม่เคยกินน้ำแข็งใครมาเลี้ยงสักแก้วเดียว จึงขอความร่วมมือนายสนธิ ลิ้มทองกุล ที่กล่าวหาว่ามีบริษัทค้าสารเคมีต่างชาติรายใหญ่ มายื่นผลประโยชน์ให้ แลกกับการไม่แบนสาร 3 ตัวนี้ ต้องนำข้อมูลมาเปิดเผยต่อสังคม ว่าไปพบใคร พบทีมงานของใคร เพราะผมได้สอบถามกันแล้วทั้งทีมงานของท่านจุรินทร์ และของผม ไม่มีใครมาพบ ซึ่งในวันที่ 23 ก.ย.ผมและทีมงาน เดินทางไปแก้ไขปัญหาอุทกภัย จ.อุบลราชธานี เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมภาคอีสาน มีสื่อมวลชนตามไปด้วยก็เห็นว่าผมอยู่ที่นั้น ทั้งนี้ผมพร้อมที่ตั้งกรรมการตรวจสอบ ถ้ามีหลักฐานก็นำมาให้ผมได้ตลอดเวลา” นายเฉลิมชัย กล่าว

  นายเฉลิมชัย กล่าวว่า วันนี้ได้พูดคุยกับตัวแทนกระทรวงเกษตรฯ ที่อยู่ในคณะกรรมการวัตถุอันตราย เพื่อให้เดินแนวทางของกระทรวงเกษตรฯ มีนโยบายไม่เอา 3 สารนี้ ซึ่งตนยินดีมากขอเชิญนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว. อุตสาหกรรม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ที่ทุกท่านพร้อมแบน 3 สาร ขอให้มาแถลงร่วมกันและตนด้วย จะเป็นแนวทางเดียวกันทั้ง 3 กระทรวงว่าพร้อมจะยกเลิกทันที

  นอกจากนี้ขอให้รมว.อุตสาหกรรม สั่งการประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย และเลขาฯ คณะกรรมการฯ เรียกประชุมโหวตยกเลิกมติครั้งก่อนที่ให้จำกัดการใช้ และการประชุมครั้งต่อไปจะต้องไม่เอา 3 สาร ให้การลงมติโหวตแบบเปิดเผย เพราะยังลงมติลับก็ไม่มีความชัดเจน ขอเรียกร้องให้เปิดไปเลย เพราะไม่ต้องการให้ใครยืนข้างหลังคอยสั่งการและจะได้แก้ข้อกล่าวในเรื่องคณะกรรมการฯ มีผลประโยชน์ ได้ด้วย

  “ถ้าคณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติยกเลิก 3 สาร ซึ่งการหาสารทดแทนสามารถทำได้ ผมบอก น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ ไปเร่งดูมอบหมายไปแล้ว รวมทั้งการชดเชยช่วยเกษตรกร สิ่งที่ทำได้ทันทีคือลดต้นทุนการผลิต เช่น ปุ๋ยสั่งตัด ท่านนายกรัฐมนตรี มีบัญชามาแล้วให้ช่วยเรื่องเพิ่มรายได้เกษตรกร ทั้งนี้ผมมีท่าทีชัดเจนแล้วต้องแบน 3 สาร ในส่วนตัวแทนของกระทรวงในคณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งมีระดับปลัด อธิบดี ทุกคนมีวุฒิภาวะพิจารณา แต่ถ้ายังมีลงมติลับ สุดท้ายสังคมโยนมาบาปที่กระทรวงเกษตรฯ ดังนั้นการลงมติเปิดเผยให้สังคมรับรู้ จะได้ไม่มีแพะในสังคม ถูกกล่าวหาเรื่องมีผลประโยชน์ สำหรับผมลูกผู้ชาย ยืนยัน ไม่มีเด็ดขาด น้ำแข็งเปล่าสักแก้วไม่เคยกินจากใคร จึงออกมาพูดให้สังคมเข้าใจข้อเท็จจริง” นายเฉลิมชัย กล่าว 

  ผู้สื่อข่าวถามว่านายสนธิ ท้าไปเจอที่ศาลจึงจะเปิดข้อมูลที่บริษัทเอกชนค้าสารเคมีรายใหญ่ ไปพบที่พรรคประชาธิปัตย์ วันที่ 23 ก.ย.เวลา 15.00 น. รวมทั้งมีผลประโยชน์ 1.5 พันล้านบาท แลกกับการไม่แบนสาร 3 ตัว

  นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ใครเอาข่าวมา ขอให้เอามาเปิดเผย ไม่ใช่ไปลงข่าวเอาภาพตนมาลงข่าวทำให้เสียหาย และไม่มีการมาพบทีมงานตนหรือหัวหน้าพรรค หากเอกชนมาคุยกับตนจะโดนตนด่ากลับไปด้วย

  “ใครที่กล่าวหาผมถ้ามีข้อมูลมา คุณเปิดมาเลย ว่าผมคุยที่ไหนอย่างไรหรือกับใครในพรรค ผมพร้อมดำเนินการสอบสวนให้ อย่าให้คนที่ไม่ได้ทำต้องมารับผิดชอบ และไม่จำเป็นต้องไปเจอที่ศาลตามที่นายสนธิบอกเพราะผมไม่ใช่จำเลย” นายเฉลิมชัย กล่าว

  นอกจากนี้ ตนขอเปิดหนังสือของกระทรวงเกษตรฯ ให้สื่อดูที่ตนโดนโจมตี ลงนาม โดย น.ส.ดุจเดือน ศศะนาวิน รองปลัดกระทรวงฯ ที่นำมาเผยแพร่ตัดตอนบางส่วนเพื่อให้ว่า ตนเห็นด้วยการกับจำกัดใช้สารพิษต่อไป แต่ในส่วนที่มีการหารือทำอย่างไรเพราะตนเป็นห่วงความปลอดภัยผู้บริโภค หากไม่มีมติยกเลิกใช้จะทำอย่างไร ในเนื้อหาตรงนี้ไปตัดทอนข้อความ ข้อหารือออก ซึ่งตนได้สั่งการให้ปลัดกระทรวง เมื่อเดินทางกลับจากประเทศจีนให้มาชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมด

  “ฝากไปถึงนายสนธิ ไปเปิดเผยข้อมูลขึ้นมาเลย ผมพร้อมสู้ทุกอย่าง ไม่ใช่ให้ผมมาเป็นแพะรับบาป ผมไม่ใช่จำเลย และได้สอบถามคนใกล้ชิด ยืนยันไม่มีใครมาคุยด้วย ส่วนคณะกรรมการมีผลประโยชน์หรือไม่อย่างไร ไม่อยากพูดจะเป็นบาป แต่ขอให้ลงมติเปิดเผย ผมแบน 3 สารตัวแน่นอน มีนโยบายไปแล้วให้ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร และอธิบดีที่เกี่ยวข้องในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ โหวตเปิดเผย ลงมติอย่างไรสังคมจะได้รู้ทั้งหมด ผมจะได้จัดการ หากไม่ลงมติตามนโยบายที่ผมให้ไป คือ แบน 3 สาร ”นายเฉลิมชัย กล่าว

  ด้านนายจุรินทร์ กล่าวในกรณีกระแสข่าวที่บริษัทเอกชนไปเจรจาไม่ให้แบน 3 สาร กับคนของพรรคประชาธิปัตย์ จะตั้งกรรมการสอบเรื่องนี้ไหม ว่า เลขาธิการพรรค ได้ตอบมาแล้วและท่าทีพรรคไม่เห็นด้วย พร้อมยืนยันแบน 3 สารแน่นอน พรรคได้ยืนยันชัดเจนสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติ พร้อมสนับสนุน ในส่วนกระทรวงพาณิชย์ ที่เป็นตัวแทน 1 คน ในกรรมการ จะโหวตแบน 3 สาร ส่วนเรื่องการหาสารทดแทน เป็นเรื่องวิญญูชนรู้ดีอยู่แล้วว่า อะไรที่ดีและปลอดภัยกับเกษตรกร ผู้บริโภค

  ถามว่าทำไมไม่ตั้งกรรมการสอบคนในพรรคที่มีนายทุนมาใช้พื้นที่พรรคเจรจาหาผลประโยชน์ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เลขาฯ พรรค ตอบไปแล้วซึ่งมีสิทธิตั้งกรรมการสอบได้

  เมื่อถามว่า ส่วนในฐานะหัวหน้าพรรค จะสอบหรือไม่ หรือต้องรอให้มีใบเสร็จก่อน นายจุรินทร์ กล่าวว่า เลขาฯ พรรค ตอบแล้วจะไม่พูดซ้ำซ้อนอีก.

  ข่าวเกี่ยวข้อง 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แบนสารพิษเฉลิมชัย ศรีอ่อนพาราควอตคณะกรรมการวัตถุอันตรายรมว.เกษตรและสหกรณ์แบน 3 สารพิษนัด 3 รมต. 3 กระทรวงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 13:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์