ไลฟ์สไตล์
100 year

“อุเทน” ยุ “ประยุทธ์” เจ้าภาพแก้ รธน. เพื่อแก้สิ่งที่เคยผิดพลาด

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2562 18:35 น.
SHARE

“อุเทน” อยากให้ “พล.อ.ประยุทธ์” เจ้าภาพแก้รธน.ชี้ รู้ดีว่าผิดเพี้ยนบิดเบี้ยวไม่เป็นสากล ยังไงก็ได้เป็นนายกฯ ตามเป้าแล้ว ควรแก้ไขสิ่งที่เคยผิดพลาด ดีกว่าให้คนจำภาพ คนทำคลอด รธน.ปี 60 เปรียบอยู่ในอำนาจก็เหมือนหมากรุก สุดท้ายเลิกเล่น “ขุน-เบี้ย” ก็เท่ากัน

วันที่ 3 ต.ค. นายอุเทน ชาติภิญโญ อดีตหัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้านรณรงค์ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 พร้อมเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นผู้ถือธงนำ แต่ไม่รับการตอบรับว่า นายกฯ ประยุทธ์ ในฐานะอดีตหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) น่าจะทราบดีที่สุดว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหามากขนาดไหน เพราะเนื้อหาที่ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) โดย นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เขียนไว้ ก็มีวัตถุประสงค์ เพียงเพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่อ โดยทำลายกลไกต่างๆ ของประเทศ จนผิดเพี้ยนไปเสียหมด เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ บรรลุเป้าหมายเข้ามาเป็นนายกฯ แล้ว ก็ควรร่วมสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยตัวเอง ไม่ใช่แค่ต้องการประชาธิปไตยแค่ชื่อ แต่เพื่อให้ประเทศเดินหน้าได้ในทุกมิติ โดยเฉพาะในแง่การยอมรับ และความเชื่อมั่น เพราะต่างชาติรู้ดีว่า แม้จะผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว แต่ประเทศไทยก็ยังอยู่ภายใต้คณะรัฐประหารที่ซ่อนรูปอยู่ ผู้ที่เดือดร้อนที่สุดย่อมเป็นรัฐบาลที่ไม่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติอย่างแท้จริง ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ควรจะเป็นเจ้าภาพในการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยซ้ำ อย่างน้อยก็ถือทำผิดแล้วพร้อมแก้ไข เป็นคุณงามความดี ที่จะฝากไว้ให้ลูกหลานของชาติ ดีกว่าถูกจดจำ และก่นด่าว่า เป็นผู้ทำคลอดรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ผิดเพี้ยนบิดเบี้ยวไปหมด

ข่าวแนะนำ

“ท่านนายกฯ คงรู้จักการเล่นหมากรุก ซึ่งก็ไม่ต่างกับการอยู่ในอำนาจ ท่านรู้ไหมว่าในกระดานหมากรุกมีกี่ตัว มีกี่ตำแหน่ง กี่บทบาท แต่สุดท้ายเมื่อจบเกม เมื่อเลิกเล่นหมากทุกตัว ไม่ว่าเบี้ยหรือขุน ต่างก็เท่ากัน จบที่ถูกเก็บในกล่องเหมือนกัน จึงอยากให้ข้อคิดเอาไว้ว่า ถ้าคิดผิด ยังพอจะรับได้ แต่อย่าทำผิดซ้ำซาก ดังนั้นเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ รัฐบาลต้องเป็นเจ้าภาพ” นายอุเทน ระบุ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุเทน ชาติภิญโญแก้รัฐธรรมนูญประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 05:06 น.