"สุริยะ" ลั่น ต้องยกเลิกใช้ 3 สารเคมี ชี้ สุขภาพประชาชน สำคัญสุด

ข่าว

  "สุริยะ" ลั่น ต้องยกเลิกใช้ 3 สารเคมี ชี้ สุขภาพประชาชน สำคัญสุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2562 19:10 น.

  รมว.อุสาหกรรม "สุริยะ" ลั่น ต้องยกเลิกใช้ 3 สารเคมี ชี้ ความถูกต้อง-สุขภาพประชาชนสำคัญที่สุด จี้กระทรวงเกษตรฯ เร่งเสนอเรื่องให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายพิจารณา


  วันที่ 3 ต.ค.นายประกอบ วิวิธจินดา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ในฐานะตัวแทนกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงกระแสเรียกร้องให้ยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีอันตราย คือ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ว่า ตนได้โทรศัพท์ หารือ นายสุริยะ จึงรุงเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ที่ขณะนี้ติดภารกิจอยู่ต่างประเทศแล้ว โดยนายสุริยะ ยืนยันชัดเจนว่า ไม่เห็นด้วยอย่างแน่นอน รัฐบาลจะต้องทำในสิ่งที่ถูกต้อง ทำเพื่อประโยชน์ของประเทศ โดยเฉพาะสุขภาพของประชาชนนั้น ถือเป็นสิ่งที่ท่านให้ความสำคัญอย่างมาก ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติจำกัดการใช้สารพาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ไปแล้ว อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการวัตถุอันตรายนั้น ไม่ได้สังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม แต่เป็นคณะกรรมการตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย นอกจากนี้ คณะกรรมการวัตถุอันตราย มีหน่วยงาน ทั้งจากกระทรวงเกษตร กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงอุตสาหกรรม และผู้ทรงคุณวุฒิครอบคลุมในทุกมิติ ซึ่งกรรมการแต่ละท่านมีวิจารณญาณและเอกสิทธิ์ในการพิจารณา

  นายประกอบ กล่าวอีกว่า กระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะหนึ่งในผู้แทนคณะกรรมการวัตถุอันตราย ได้พิจารณาถึงผลกระทบในทุกด้านเกี่ยวกับการใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิด ซึ่งเป็นวัตถุอันตรายตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 แล้วมีความเห็นว่า สมควรที่จะมีการยกเลิกการใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิดดังกล่าว และเนื่องจากสารเคมีทั้ง 3 ชนิด อยู่ในความรับผิดชอบของกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประกอบกับการอนุญาตนำเข้าสารทั้ง 3 ตัว เป็นอำนาจหน้าที่ของกรมวิชาการเกษตร กระทรวงอุตสาหกรรม ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด ดังนั้น ขอให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำเสนอการเลิกใช้สารเคมีดังกล่าวต่อคณะกรรมการวัตถุอันตรายโดยเร็ว โดยในการนำเสนอจะต้องมีการระบุถึงช่วงระยะเวลาการยกเลิกสารเคมีทั้ง 3 ชนิด ให้ชัดเจน และเหมาะสม เพื่อลดผลกระทบกับเกษตรกรผู้ใช้สารเคมีดังกล่าวด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แบนสารพิษยกเลิกใช้ 3 สารเคมีแบนพาราควอตสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจรมว.อุตสาหกรรมคกก.วัตุอันตรายอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 12:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์