ข่าว
100 year

มท.1 สั่งด่วน 3 ข้อ คุมเข้มต้นทาง เกิดมลพิษฝุ่น PM2.5

ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2562 17:45 น.
SHARE

มท.1 สั่งด่วน 3 ข้อ คุมเข้มต้นทางเกิดฝุ่นพิษ PM2.5 ตรวจจับรถควันดำและควบคุมการเผาในที่โล่ง-พื้นที่เกษตร-โรงงาน

วันที่ 3 ต.ค. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ กล่าวว่า ได้สั่งการไปยังกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดทุกจังหวัด และกทม.ดำเนินมาตรการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง 3 มาตรการ ได้แก่ 1. มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการเชิงพื้นที่ หรือการแก้ไขปัญหาในระยะเร่งด่วนและในช่วงวิกฤติ โดยให้ติดตาม เฝ้าระวัง ประเมิน วิเคราะห์สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จัดทำแผนเผชิญเหตุให้ครอบคลุมทั้งช่วงก่อนเกิดเหตุ ระหว่างเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุ เพิ่มความเข้มข้นในการแก้ไขปัญหาตามระดับค่าฝุ่นละอองระดับ 1 – 4 รวมทั้งสร้างการรับรู้และให้คำแนะนำการปฏิบัติตนให้กับประชาชน

2. มาตรการป้องกันและลดการเกิดมลพิษที่ต้นทาง โดยให้ดำเนินมาตรการด้านการขนส่งและจราจร เช่น ตรวจจับรถควันดำ รณรงค์ประชาชนใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ตลอดจนการฉีดล้างทำความสะอาดพื้นผิวถนนอย่างต่อเนื่อง และให้ดำเนินมาตรการควบคุมการเผาในที่โล่งและพื้นที่การเกษตรอย่างเคร่งครัด ตรวจสอบและควบคุมการปล่อยมลพิษที่เกิดจากการเผาไหม้และกิจกรรมที่ก่อให้เกิด PM2.5 จากโรงงานอุตสาหกรรมอย่างเคร่งครัด และดำเนินมาตรการป้องกันเพื่อควบคุม และลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กจากการก่อสร้างและระบบสาธารณูปโภคให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ

3. มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการมลพิษ โดยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เฝ้าระวัง ติดตาม และตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่รับผิดชอบ โดยใช้ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ และกระทรวงสาธารณสุข พร้อมสร้างเครือข่ายแจ้งเตือนและสร้างการรับรู้กับประชาชนให้ทราบถึงสถานการณ์ที่ถูกต้อง พร้อมทั้งจัดระเบียบการเผาตามลักษณะพื้นที่และช่วงเวลาตามความเหมาะสมและสอดคล้องตามหลักวิชาการ รวมทั้งส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนรวมทั้งสร้างความตระหนักและลดการเผาในที่โล่งและในที่ชุมชน เมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

PM2.5ฝุ่นพิษคุมเข้มฝุ่นละอองมท.1อนุพงษ์ เผ่าจินดาpm2.5จับรถควันดำข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้