โฆษก กอ.รมน.บูรณาการทุกหน่วยงาน ลดความเสี่ยง PM2.5

ข่าว

โฆษก กอ.รมน.บูรณาการทุกหน่วยงาน ลดความเสี่ยง PM2.5

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2562 13:20 น.

บันทึก

โฆษก กอ.รมน.บูรณาการทุกหน่วยงาน พร้อมเร่งประชาสัมพันธ์ลดความเสี่ยง ฝุ่นละออง PM2.5 ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี ขอประชาชนระวังสุขภาพ ลดการเผาขยะในที่โล่งแจ้ง รักษาเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดควันดำ

วันที่ 3 ต.ค. พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. ได้เปิดเผยว่า การประชุม ครม. ครั้งที่ 11/2562 เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 62 มี มติครม.ที่สำคัญเห็นชอบแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ “การแก้ไขปัญหามลพิษควันฝุ่นละออง” โดยมีมาตรการที่สำคัญ คือ

1. การเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการเชิงพื้นที่ ให้จัดตั้งศูนย์ดำเนินการการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในระดับจังหวัดโดยใช้กลไกการจัดการแบบเบ็ดเสร็จ (Single Command)

2. การป้องกันและลดการเกิดมลพิษที่ต้นทาง (แหล่งกำเนิด) ใช้กลไกของหน่วยงานที่มีหน้าที่ตามกฎหมาย ออกระเบียบ/แนวทาง/ข้อบังคับในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง

3. การเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการเชิงพื้นที่ ใช้กลไกคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เป็นกลไกหลักร่วมกับ ทส.

จากสถานการณ์ดังกล่าว นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร มีความห่วงใยในการใช้ชีวิตของประชาชน จึงได้สั่งการให้ กอ.รมน. ประสานงานและบูรณาการร่วมกับหน่วยงานหลักที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงมหาดไทย, กทม., กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกันแก้ไขปัญหาตามมาตรการในขั้นต่างๆ ปัจจุบันกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ได้ตรวจพบว่า สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 มีค่ามาตรฐานเกือบทุกพื้นที่ในกทม. และปริมณฑล ส่งผลต่อสุขภาพของพี่น้องประชาชน

ในการนี้ กอ.รมน.โดยศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 เป็นหน่วยรับผิดชอบในการอำนวยการประสานงานและขับเคลื่อนบูรณาการตามแผนงาน พิทักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาร่วมกับ กระทรวงทรัพยากรฯ (กรมควบคุมมลพิษ) ผ่าน กอ.รมน.จว. ที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ (กทม., นนทบุรี, นครปฐม, ปทุมธานี, ฉะเชิงเทรา, สมุทรปราการ และสมุทรสาคร เร่งประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนเฝ้าระวังสุขภาพ พร้อมติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่อง รณรงค์ลดการเผาขยะในที่โล่งแจ้ง, บำรุงรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดควันดำ ตลอดจนขอความร่วมมือสถานที่ก่อสร้าง โรงงานอุตสาหกรรม ให้ควบคุม และลดการระบายฝุ่นละออง และมลพิษทางอากาศ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันและลดความเสี่ยง ฝุ่นละออง PM2.5 ที่อาจเกิดเพิ่มขึ้นเกินค่ามาตรฐานได้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

บทเรียนราคาแพง พ่อสอนลูก หลังกดซื้อของในเกม 5 หมื่น ชาวเน็ตชมเป็นครอบครัวตัวอย่าง
04:19

บทเรียนราคาแพง พ่อสอนลูก หลังกดซื้อของในเกม 5 หมื่น ชาวเน็ตชมเป็นครอบครัวตัวอย่าง

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 21:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์