“เทวัญ” ยันพิมพ์เขียว พ.ร.บ.งบ ไม่ล่าช้า จ่อชง ครม. ก่อนให้ฝ่ายค้านศึกษา

ข่าว

  “เทวัญ” ยันพิมพ์เขียว พ.ร.บ.งบ ไม่ล่าช้า จ่อชง ครม. ก่อนให้ฝ่ายค้านศึกษา

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2562 11:29 น.

  “เทวัญ” เผย พิมพ์เขียว พ.ร.บ.งบปี 63 ยืนยันรัฐบาลไม่ได้ล่าช้า เตรียมนำเข้าที่ประชุม ครม. 8 ต.ค.นี้ ก่อนให้ฝ่ายค้านศึกษา ส่วนเรื่องแก้รัฐธรรมนูญยังไม่ได้หารือกับพรรคร่วมรัฐบาล

  วันที่ 3 ตุลาคม 2562 นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า พรรคชาติพัฒนา พร้อมที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ หากเสียงส่วนใหญ่เห็นชอบก็ไม่ขัดข้อง แต่เรื่องนี้ยังไม่ได้หารือกันในพรรคร่วมรัฐบาล ส่วนการที่ฝ่ายค้านเดินสายมีธงแก้ไขรัฐธรรมนูญ รัฐบาลจะต้องเร่งดำเนินการในเรื่องนี้หรือไม่ เห็นว่าได้มีการพูดคุยกันภายในแล้ว แต่ยังไม่ได้หารือกันเป็นทางการ ส่วนในอนาคตก็ยังไม่ทราบก็ต้องหารือในพรรคร่วมรัฐบาล ถ้าตกลงไปในทิศทางเดียวกันก็ว่าไปตามนั้น

  พร้อมกันนี้ นายเทวัญ ยืนยันว่า ในส่วนของสภาผู้แทนราษฎรเองก็ยังไม่มีการหารือในเรื่องนี้ เพราะยังอยู่ในช่วงของการปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งวิปรัฐบาลก็จะหารือภายในสัปดาห์หน้า ถ้าหากมีการยกประเด็นวันแก้ไขรัฐธรรมนูญขึ้นมา ก็จะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีทันที อีกทั้งเห็นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะไม่ทำให้ประชาชนสับสนกับการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ เพราะการทำงานของรัฐบาลก็เป็นส่วนหนึ่ง ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ยังไม่ได้มีการหารือกัน

  ส่วนกรณีที่ สภาผู้แทนราษฎรจะเปิดสมัยประชุมวิสามัญเพื่อพิจารณาร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ นายเทวัญ เผยว่า ขณะนี้กำลังหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคร่วมฝ่ายค้านในเรื่องของเวลาที่จะอภิปราย โดยจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้ หรือไม่เกินสัปดาห์หน้า ซึ่งจะใช้กี่วันในการอภิปรายก็จะมาตกลงกัน เบื้องต้นเป็นไปตามที่ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ที่จะให้ใช้เวลา 2 วัน แต่ทั้งนี้ ก็ต้องหารือกับฝ่ายค้านที่อยากได้เวลามากกว่านั้น

  สำหรับร่างพิมพ์เขียว พ.ร.บ.งบประมาณ ที่ฝ่ายค้านเรียกร้องอยากได้ไปพิจารณานั้น ขณะนี้รัฐบาลโดยกระทรวงการคลัง ได้เร่งดำเนินการแล้ว จะเสนอเข้าที่ประชุม ครม. ในวันที่ 8 ตุลาคม ยืนยันว่าไม่ได้ช้า และเข้าใจว่าสมาชิกทุกคนอยากได้ไปศึกษาว่าร่างงบประมาณมีรายละเอียดอย่างไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาอภิปรายงบเทวัญ ลิปตพัลลภฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาล

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 06:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์