เฉลิมชัย ลั่น ไร้ผลประโยชน์ แบนพาราควอต ถาม คกก.วัตถุฯ ทำไมไม่ยกเลิก

ข่าว

  เฉลิมชัย ลั่น ไร้ผลประโยชน์ แบนพาราควอต ถาม คกก.วัตถุฯ ทำไมไม่ยกเลิก

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2562 20:35 น.

  "เฉลิมชัย" รมว.เกษตรฯ ลั่น ไร้ผลประโยชน์ แบนพาราควอต ถาม คกก.วัตถุอันตราย ทำไมไม่ยกเลิก ย้ำไม่ก้าวก่ายแบ่งงานให้ “มนัญญา” ดูแลแล้ว ลั่น น้ำแข็งสักก้อนไม่เคยกิน


  วันที่ 2 ต.ค. ที่กระทรวงเกษตรฯ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผย กรณีแบน 3 สารเคมีวัตถุอันตราย คือ พาราควอต ไกลโฟเซส คลอร์ไพริฟอส ว่า เรื่องสารพิษทางการเกษตร ตนได้ตอบชัดเจนและยืนยันว่า ไม่เห็นด้วยที่จะให้ประชาชนไม่ปลอดภัยจากสารพิษ เพียงแต่ว่า วันนี้มีการใช้มาแล้ว ต้องทำให้ดีที่สุด และใช้อย่างปลอดภัยมากที่สุด ทั้งนี้ในสภาวะที่เรื่องนี้ดำเนินมาก่อนที่ตนจะรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการเกษตรฯ โดยมีกฎหมาย พ.ร.บ.วัตถุอันตราย และคณะกรรมการวัตถุอันตราย ตาม พ.ร.บ.นี้ มีหน้าที่กำกับดูแลควบคุมการใช้สารเคมีทางการเกษตร

  "ขอให้สื่อไปถามคณะกรรมการวัตถุอันตรายว่า ทำไม 2 ปีที่ผ่านมา จึงไม่ยกเลิก ตนในฐานะผู้ปฏิบัติ ผมพร้อมยกเลิกอยู่แล้ว ซึ่งได้มอบหมายให้ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ ไปดำเนินการตรงนี้ เพราะดูแลกรมวิชาการเกษตร ซึ่งเป็นคณะกรรมการวัตถุอันตรายด้วย ได้มีการพูดคุยตลอดเวลา ตนรอรายงานมาว่า กรณีใดบ้าง ที่จะให้ดำเนินการ ตนพร้อมทำทันที ได้บอกชัดเจนทุกอย่างไปหมดแล้วว่า ไม่เห็นด้วยที่จะให้ประชาชน ไม่ปลอดภัยจากสารพิษ ตนก็เป็นคนหนึ่งที่อยู่ตรงจุดนี้ ถ้าอำนาจทำได้ให้หน่วยงานเสนอขึ้นมาทันที

  “เมื่อยังไม่มีมติยกเลิกจากคณะกรรมการวัตถุอันตราย กระทรวงเกษตรฯ ยังต้องบังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยทุกฝ่าย ตนพร้อมยกเลิก ส่วนฝ่ายที่เรียกร้องให้ยกเลิก ขอให้ไปศึกษาดูข้อกฎหมาย ถ้าใช้การพูดคุยโดยไม่รู้ที่มาที่ไป ว่าหน่วยงานใดมีส่วนเกี่ยวข้องจะทำให้เข้าใจกันไม่ตรงกัน และต้องไปดูกฎหมายมาอย่างไร ตั้งแต่ต้นควรดำเนินการตรงไหน รบกวนฝ่ายที่เรียกร้องในอีก 2 เดือน คณะกรรมการวัตถุอันตราย จะประชุมอีกครั้ง ท่านช่วยไปเรียกร้องขอให้เขายกเลิก ร่วมจับมือด้วยกัน กระทรวงเกษตรฯ พร้อมยกเลิก ที่ผ่านมาผมไม่พูด เพราะมีกฎหมาย มีข้อบังคับใช้อยู่แล้ว และผมมอบหมาย รมช.มนัญญา แล้ว เห็นอย่างไรก็ตามนั้น ผมไม่ก้าวก่ายการทำงาน” นายเฉลิมชัย กล่าว...

  ส่วนกรณี นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้ออกเป็นพระราชกำหนด ยกเลิกทันที เพราะขณะนี้ปล่อยโยนกันไปมาทำให้ล่าช้า เป็นเรื่องที่ประชาชนเรียกร้อง นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ตนไม่มีปัญหาทุกเรื่องในการแบนสารเคมี 3 ชนิด ส่วนการออกเป็นพระราชกำหนด เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม หากมีกรอบกฎหมายก็พร้อมดำเนินการ และมาอยู่ตรงนี้ต้องรับผิดชอบพี่น้องประชาชน ได้ยืนยันแต่แรกวันที่เข้ามากระทรวงเกษตรฯ ต้องคิดถึงประชาชนเป็นหลัก ไม่ว่ากรณีใด ความปลอดภัยประชาชนสำคัญที่สุด ยังมีอีกหลายเรื่อง ในวันข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นความปลอดภัยประชาชนต้องมาก่อน สำหรับการหาสารทดแทน ยังไม่มีคำรับรองว่า จะปลอดภัยไปถึงวันข้างหน้าหรือไม่ ซึ่งสารเคมีทุกตัวไม่มีที่จะปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ และได้เช็กราคายังสูงกว่าสารเคมีตัวเดิม 4-5 เท่า สมมติว่ามีสารชดเชยทดแทนได้ก็ยินดี ซึ่งตนให้นโยบายเน้นทำเกษตรอินทรีย์ ส่งเสริมขยายเกษตรแปลงใหญ่ ก็ชัดเจนว่าเกษตรอินทรีย์ไม่ใช้สารเคมี

  เมื่อถามว่า กระแสข่าวบริษัทสารเคมีรายใหญ่ไปล็อบบี้ที่พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ให้ยกเลิก 3 สาร นายเฉลิมชัย กล่าวว่า เอกชนบริษัทยาที่ไหนไม่ทราบเลย อย่ามาถามตนอย่างนี้ ในชีวิตนี้ไม่เคยกินน้ำแข็งสักก้อนเดียว เส้นผมสักเส้นยังไม่เคยเห็น ใครเป็นบริษัทยา ไม่รู้ข่าวออกไปอย่างไร ซึ่งไม่ทราบว่าคนที่ไปให้ข่าวมีจุดประสงค์อะไร ผมพูดชัดเจนว่าไม่มีใครมาพูดคุยกับผม อยากรู้ข้อเท็จจริงให้มาถาม พูดชัดๆ ไม่รู้จัก ผมไม่มีผลประโยชน์และไม่มีผลประโยชน์ไปถึงวันข้าวหน้าด้วย ซึ่งข่าวที่ออกมาเพื่อพาดพิงทำให้เสียหาย ยืนยันในพรรคไม่มีเอกชนใดมาพบผม ซึ่ง นายอรรถวิชช์ ถ้ามีข้อเสนออะไรเรื่องสารเคมีให้มาพบผมได้ตลอดเวลา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 15:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์