อรรถวิชช์ หนุน 3 พรรค จับมือ แบนพาราควอต ออกพ.ร.ก. จบไม่เกิน 1 เดือน

ข่าว

อรรถวิชช์ หนุน 3 พรรค จับมือ แบนพาราควอต ออกพ.ร.ก. จบไม่เกิน 1 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2562 20:25 น.

บันทึก

“อรรถวิชช์” อดีต ส.ส.กทม.ปชป. หนุน 3 พรรค จับมือ แบนสารพิษพาราควอต ออก พ.ร.ก.ห้ามนำเข้า กับห้ามครอบครอง ยันจบเร็วแน่ ไม่เกิน 1 เดือน

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2562 อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก กรณีแบนสารพิษฆ่าหญ้า ว่า การสั่ง "ห้ามนำเข้า" กับ "ห้ามครอบครอง" ไม่เหมือนกับรัฐมนตรีเกษตรฯ ไม่มีอำนาจห้ามครอบครองสารพิษฆ่าหญ้า แต่อำนาจห้ามครอบครองขึ้นอยู่กับกระทรวงอุตสาหกรรม การนำเข้าสารพิษยาฆ่าหญ้า พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต เป็นอำนาจรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สิ่งที่รัฐมนตรีเกษตรฯ จะร่วมแบนได้คือ ไม่ลงนามออกใบอนุญาตเพิ่ม และไม่ต่ออายุใบอนุญาตเดิม ซึ่งขณะนี้จากคำชี้แจงของกระทรวงเกษตรฯ คือ ยังไม่มีลงนามใบอนุญาต หรือต่ออายุนำเข้าทั้งสิ้น แต่การห้ามครอบครอง ขีดเส้นใต้ ห้ามครอบครองเป็นอำนาจของรัฐมนตรีอุตสาหกรรม โดยคำแนะนำของคณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งสังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม ดูมาตรา 18 และมาตรา 20 พ.ร.บ.วัตถุอันตราย จุดนี้ละปัญหา เพราะกฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบัน เมื่อคณะกรรมการวัตถุอันตรายไม่แบน รัฐมนตรีเกษตรฯ ก็เหลือแต่ดึงเรื่อง ไม่ออก ไม่ต่อใบอนุญาตนำเข้า ซึ่งฝ่ายบริษัทถ้าจะขายให้ได้ก็ต้องอุทธรณ์ต่อ รมต. หรือไปฟ้องศาลเอาเอง เป้าหมายถ้าจะแบนเด็ดขาด คือ ห้ามครอบครอง ต้องถาม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมต.กระทรวงอุตสาหกรรม ชัดๆ ว่า คุมกรรมการวัตถุอันตราย อยู่หรือไม่ ถ้าไม่ได้ แต่ใจรมต.สุริยะ อยากแบนจริงๆ ขอให้ 3 พรรค ฝ่ายการเมือง ปชป., ภท., พปชร. คุยกันแล้ว เสนอออก พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ที่เป็นอำนาจตรงของ ครม.ไปเลย จบง่ายเร็ว ชัดเจน ไม่เกิน 1 เดือน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย
01:42

"สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 06:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์