เจ๊หน่อย สวน บิ๊กตู่ คุยตัวเองก่อน แก้รธน.ปัด อนาคตใหม่ หลีกทางลต.ซ่อม

ข่าว

  เจ๊หน่อย สวน บิ๊กตู่ คุยตัวเองก่อน แก้รธน.ปัด อนาคตใหม่ หลีกทางลต.ซ่อม

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2562 20:17 น.

  เพื่อไทย ชงรัฐบาลตั้งกองทุนปรับหน้าดิน “เจ๊หน่อย” สวน “บิ๊กตู่” คุยกับตัวเองก่อน เร่งเคาะตัวผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมฯ 3 เขต ปัด อนาคตใหม่หลีกทางให้ บอกไม่มี ไม่เคยคุย 

  วันที่ 2 ต.ค. ที่พรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย แถลงว่า พรรคเพื่อไทย ได้แต่งตั้ง คณะกรรมการผลักดันนโยบายสร้างประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางผลิตอาหารปลอดภัย โดยจุดยืนพรรคคือการต่อต้าน และไม่สนับสนุนให้ใช้สารเคมี ที่ส่งผลต่อสุขภาพของประชาชน โดยจะเสนอรัฐบาลให้ตั้งกองทุนปรับเปลี่ยนหน้าดิน เป็นทางเลือกช่วยเหลือเกษตรกรในการยกเลิกใช้สารเคมี จะใช้เงินหนึ่งหมื่นล้านบาท ด้วยการลด หรือเลิกซื้ออาวุธบางรายการแล้วนำเงินมาใช้ในกองทุนปรับเปลี่ยนหน้าดิน สร้างทางเลือกให้กับเกษตรกรโดยการหาเครื่องมือให้ โดยให้ภาครัฐลงทุนให้ก่อน ให้เกษตรกรกู้ยืมแบบปลอดดอกเบี้ย เพื่อซื้อเครื่องมือ และกำหนดผ่อนชำระเป็นเวลา 5 ปี รวมถึงส่งเสริมการใช้สารอินทรีย์ ในการกำจัดวัชพืช แทนสารเคมี พร้อมสนับสนุนให้มีการทำวิจัยอย่างต่อเนื่องด้วย อย่างไรก็ตามคาดว่า การลงทุนนี้จะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า และสามารถสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้แก่เกษตรกรได้ในอนาคต ถือว่าจะเป็นการพลิกประเทศ

  คุณหญิงสุดารัตน์ ยังกล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีท่าทีจะไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญอยู่ในนโยบายเร่งด่วนข้อ 12 ของรัฐบาลที่ได้แถลงต่อรัฐสภาฯ เรื่องนี้ถามพรรคเพื่อไทยไม่ได้ ต้องกลับไปถาม พล.อ.ประยุทธ์ และพรรคพลังประชารัฐว่า เกิดอะไรขึ้น ในเมื่อไปใส่ไว้ในนโยบายเร่งด่วนเอง ไม่ได้มีใครไปจี้บังคับ ถ้าไม่ทำก็ผิดรัฐธรรมนูญเพราะแถลงเป็นนโยบายต่อสภาฯ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องกลับไปถามตัวเองก่อนว่า เรื่องนี้เหตุใดถ้าจะไม่แก้ไขแล้วไปเขียนในนโยบายเร่งด่วน และแถลงต่อสภาเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังมีการตั้งกรรมาธิการศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญอีก พรรคพลังประชารัฐได้เสนอด้วย เรื่องนี้ควรไปคุยกันเองให้รู้เรื่องก่อน ส่วนแนวคิดที่จะฝ่ายค้านจะเข้าไปพบนายกฯ นั้น เรื่องนี้เป็นเรื่องของ 7 พรรคร่วมที่ได้คุยกันว่าเราจะไม่เป็นเจ้าภาพ ไม่เป็นหัวหอกในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เราไม่ต้องการให้เกิดการยุแยงแบ่งแยกว่า เป็นประเด็นทางการเมือง ไม่อยากให้เป็นวาระของพรรคใดพรรคหนึ่ง แต่อยากให้เป็นวาระของประชาชน หากจำเป็นจะต้องไปพบกับ พล.อ. ประยุทธ์ เราจะไปพบ ถ้าคนทั้งประเทศเห็นปัญหา แต่พล.อ.ประยุทธ์ไม่เห็นอยู่คนเดียว เป็นปัญหาของพล.อ.ประยุทธ์ ที่จะต้องตอบเอง

  เมื่อถามถึงความพร้อมในการเตรียมผู้สมัครในนามพรรค ต่อการเลือกตั้งซ่อมใน จ.สมุทรปราการ กำแพงเพชร และขอนแก่น คุณหญิงสุดารัตน์ ตอบว่า ขณะนี้เตรียมความพร้อมทั้งตัวแทนพรรคประจำจังหวัด ซึ่งบางเขตอาจจะใช้คนเดิม บางเขตอาจจะเปลี่ยนเป็นคนใหม่ และพรรคจะมีตารางลงพื้นที่ เมื่อถามถึงการเลือกตั้งซ่อมใน จ.ขอนแก่น และกำแพงเพชร มีกระแสข่าวว่า พรรคอนาคตใหม่ หลีกทางให้ผู้สมัครพรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ ตอบว่า ไม่เคยมีการคุยกันเรื่องหลีกทาง มันไม่ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งซ่อมแก้รธน.เพื่อไทยชงรัฐบาลเจ๊หน่อยบิ๊กตู่สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 09:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์