อธิบดีที่มาใหม่

ข่าว

อธิบดีที่มาใหม่

ซี.12

  3 ต.ค. 2562 05:01 น.

  บันทึก

  (ภาพ) นายธนาคม จงจิระ


  เริ่มต้นปีงบประมาณใหม่นี้มีการเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งอธิบดี ซึ่งเป็นตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูงเป็นจำนวนมากทำให้ข้าราชการ ในหลายๆกรมต้องเตรียมเนื้อเตรียมตัวต้อนรับอธิบดีใหม่กันเป็นแถว

  คำว่า อธิบดีใหม่ ในที่นี้มิได้หมายถึงอธิบดีที่มาจากรองอธิบดีและเพิ่งขึ้นมาดำรงตำแหน่งอธิบดีเป็นครั้งแรกเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงคนที่เป็นอธิบดีอยู่แล้วและมีคำสั่งให้ย้ายไปเป็นอธิบดีกรมอื่นซึ่งก็เป็นอธิบดีใหม่ของกรมนั้นๆ

  ที่ กระทรวงมหาดไทย มีปรากฏการณ์โยกย้ายยกกระทรวงเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยมีกรมในสังกัด 7 กรมก็มีการเปลี่ยนตัวอธิบดีใหม่หมดทั้ง 7 กรม

  กรมสำคัญคือ กรมการปกครอง นั้นอธิบดีเก่าเกษียณอายุ ก็เอารองปลัดกระทรวงอันได้แก่ นายธนาคม จงจิระ ลงมาเป็นอธิบดีกรมการปกครอง

  ส่วนอธิบดีที่เหลืออีก 5 กรมนั้นมีการย้ายสับเปลี่ยนตำแหน่งกันใหม่หมดคือ นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ไปเป็นอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน นายนิสิต จันทรสมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ไปเป็นอธิบดีกรมที่ดิน นายประยูร รัตนเสนีย์ อธิบดีกรมที่ดิน ไปเป็นอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง ไปเป็นอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ไปเป็นอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง

  ว่ากันว่าอธิบดีที่มีปัญหาถึงขนาดต้องย้ายออกจากกรมเดิมนั้นมีเพียงรายเดียวแต่ทำเอาอธิบดีกรมอื่นๆต้องพลอยวุ่นวายเปลี่ยนตำแหน่งกันให้วุ่นไปหมด แถมบางกรมตัวอธิบดีกำลังโชว์ฟอร์มที่เข้าท่าในเนื้องานที่มีความชำนาญก็ต้องมาย้ายออกไปเสียนี่

  สำหรับ 2 อธิบดีที่สลับกรมกันคือ อธิบดีมณฑล แห่งกรมโยธาธิการและผังเมือง ที่ไปเป็นอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และ อธิบดีชยพล แห่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ที่สลับไปเป็นอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมืองนั้นก็เพราะว่า อธิบดีมณฑล อยู่ที่กรมโยธาฯมา 7 ปีแล้วคือต่อเวลาจนเกินวาระแล้วจึงต้องสลับกับ อธิบดีชยพล และจะเกษียณไปพร้อมกันในปีหน้า

  ของ กระทรวงแรงงาน ตั้ง 4 อธิบดีคือ นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เป็นอธิบดีกรมการจัดหางาน นายธวัช เบญจาทิกุล ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน เป็นอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน นายอภิญญา สุจริตตานันท์ ผู้ตรวจราชการกระทรวง เป็น อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน ผู้ตรวจราชการกระทรวง เป็นเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม

  กระทรวงการคลัง มีอธิบดีใหม่ 3 รายคือ นายยุทธนา หยิมการุณ รองปลัดกระทรวง เป็นอธิบดีกรมธนารักษ์ นายภูมิศักดิ์ อรัญญาเกษมสุข ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ เป็นอธิบดีกรมบัญชีกลาง นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้ตรวจราชการกระทรวง เป็นผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ หน่วยงานเทียบเท่ากรม

  อธิบดีใหม่ ของ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มี นายสุดสาคร ภัทรกุลนิษฐ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวง เป็นอธิบดีกรมการข้าว นายมีศักดิ์ ภักดีคง รองปลัดกระทรวง เป็นอธิบดีกรมประมง นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง ผู้ตรวจราชการกระทรวงเป็นอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร

  ส่วนกรมอื่นๆในอีกหลายกระทรวงบ้างก็แต่งตั้งยังไม่ครบถ้วนตามตำแหน่งที่ว่าง จึงขอเวลาให้มีครบเสียก่อน.

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
  04:39

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 16:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์