ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "อนุดิษฐ์" แนะ เปลี่ยนตัวหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ซัด เป็นเพียงความหมดหวัง

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2562 12:07 น.
  SHARE

  เลขาฯเพื่อไทย ชี้ ต้องเปลี่ยนตัวหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เรียกเชื่อมั่น ซัด "บิ๊กตู่" กว่า 5 ปีพิสูจน์ ไม่ใช่ความหวัง แต่เป็นเพียง "ความหวังหมด" เพราะนักธุรกิจ ไม่เชื่อถือ

  วันที่ 2 ต.ค. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนของสวนดุสิตโพล เนื่องในโอกาสรัฐบาลทำงานครบรอบ 3 เดือน ที่พบว่า ประชาชนให้คะแนนรัฐบาลสอบตกในทุกด้าน ว่า ถือเป็นดัชนีชี้วัดความเชื่อมั่นของรัฐบาลได้เป็นอย่างดี

  โดยเฉพาะหากเทียบกับผลสำรวจก่อนหน้านี้ คือ เดือนสิงหาคม จะพบว่า จากคะแนนนิยมที่ได้ประมาณ 4 เต็ม 10 พอมาเดือนที่สาม คือ เดือนกันยายน กลับลดลงไปอยู่ระดับ 3 เต็ม 10 ซึ่งแทบจะไม่มีรัฐบาลใด ที่ได้คะแนนนิยมตกต่ำขนาดนี้มาก่อน

  เช่น ผลงานนายกรัฐมนตรี ประชาชนให้ 3.92 คะแนน ลดจากเดือนสิงหาคม ที่ได้ 4.63 คะแนน ผลงานรัฐบาลในภาพรวม ได้ 3.90 คะแนน ลดลงจากเดือนสิงหาคมที่ได้ 4.56 คะแนน การแก้ปัญหาค่าครองชีพได้ 3.64 คะแนน จากเดือนที่แล้วเคยได้ 4.08 คะแนน การแก้ปัญหาราคาสินค้า ได้ 3.33 คะแนน ลดลงกว่าเดือนสิงหาคมที่เคยได้ 3.86 คะแนน หรือผลงานแก้เศรษฐกิจได้ 3.64 คะแนน ลดลงจากเดือนก่อน ที่ได้ 4.09 คะแนน

  ผลการสำรวจดังกล่าว สะท้อนถึงความไม่เชื่อมั่นในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็น “หัวหน้าทีม” ซึ่งแม้จะพยายามออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นระยะ แต่ก็ยังเป็นเพียงสูตรและวิธีการแบบเดิม ๆ ที่ใช้มาแล้วกว่า 5 ปี จึงไม่บังเกิดผลในภาพรวม

  “วันนี้ต้องยอมรับว่าประชาชนไม่มีเงินในกระเป๋า หรือ นักธุรกิจมีเงินแต่ก็ไม่กล้าลงทุน การกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการแจกเงินแบบฟรีๆ ทั้งบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือแจกเงินให้ไปเที่ยวชิมช็อปใช้ แม้พอจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้บ้าง แต่เป็นการออกมาตรการแบบรายวันเพื่อ แก้ปัญหาเฉพาะหน้า โดยดูได้จากตัวเลขทางเศรษฐกิจที่ตกต่ำลงในทุกด้าน ทั้งการท่องเที่ยว การส่งออก หรือ ตัวเลข GDP” น.อ.อนุดิษฐ์กล่าว

  น.อ.อนุดิษฐ์ ยังกล่าวต่ออีกว่า เมื่อประกอบกับ ครม.เศรษฐกิจ ที่มาจากหลายพรรค ซึ่งเป็นผลมาจากการออกแบบรัฐธรรมนูญที่ต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ สืบทอดอำนาจ ก็ยิ่งทำให้รัฐบาลขาดเอกภาพในการแก้ปัญหา ถือเป็นการซ้ำเติมภาวะเศรษฐกิจ ที่ต้องการผู้นำที่เชี่ยวชาญและรอบรู้ เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ ไม่ใช่ผู้นำที่ได้คะแนนเพียง 3.9 เต็ม 10 ซึ่งถือว่าต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานมาก

  “จึงไม่แปลกที่ไม่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะพยายามเรียกร้องความเชื่อมั่นแค่ไหน แต่เสียงตอบรับก็ยังเหมือนเดิม ตอนนี้จึงเหลือเพียงทางเดียวที่พอจะเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมาได้ นั่นคือ ต้องเปลี่ยนตัวหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เพราะต้องยอมรับว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่ความหวังใหม่ของคนไทยอีกต่อไปแล้ว แต่เป็นเพียงความหวังหมด เพราะได้พิสูจน์ผลงานมากว่า 5 ปี แต่ยังไม่มีสัญญาณใดๆ ว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น” น.อ.อนุดิษฐ์กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพื่อไทยอนุดิษฐ์ นาครทรรพเปลี่ยนตัวหัวหน้าทีมเศรษฐกิจเลขาธิการเพื่อไทยบิ๊กตู่หมดหวังรัฐบาลสอบตกข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 17:52 น.