สารพิษกับชีวิตคนไทย

ข่าว

สารพิษกับชีวิตคนไทย

หมัดเหล็ก

  3 ต.ค. 2562 05:11 น.

  บันทึก

  การประชุม กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางควบคุมการใช้สารเคมีในภาคการเกษตร ที่มี ชวลิต วิชยสุทธิ์ เป็นประธานกรรมาธิการ ได้ข้อสรุป หลักการให้แบนสารพิษทั้ง 3 ชนิด คือ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และ ไกลโฟเซต ทันที เพื่อต้องการรักษาคุณภาพชีวิตของคนไทยทั้งประเทศไม่ให้ตายผ่อนส่ง

  แนวโน้มในการปฏิบัติก็คือการมอบหมายให้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มี เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ ไปดำเนินการทั้งเรื่องของข้อกฎหมาย ประกาศกระทรวงที่จะห้ามนำเข้าสารเคมีทั้ง 3 ชนิดทันที

  มีรายงานข่าวด้วยว่าเรื่องนี้มีที่มาที่ไป ไม่ใช่แค่สารเคมีที่ว่าเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของการได้ประโยชน์และเสียประโยชน์ของบริษัทนำเข้าสารเคมีที่จะนำมาใช้กับการเกษตรในประเทศซึ่งมีปริมาณมหาศาล

  เรื่องราวระหว่าง มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ กับ ข้าราชการระดับสูงของกระทรวงเกษตรฯ เป็นแค่น้ำจิ้ม ในเมื่อการนำเข้าหรืออนุญาตให้ใช้สารเคมี ต้องผ่านหลายหน่วยงานด้วยกัน

  ที่น่าตกใจก็คือใน บางยุคของกระทรวงเกษตรฯ มีเจ้าของ บริษัทนำเข้าสารเคมี เป็นที่ปรึกษานักการเมืองในกระทรวง
  เกษตรฯด้วยซ้ำไป ทั้งข่มทั้งขู่ข้าราชการให้อนุมัตินำเข้าสารพิษ

  การที่ต้องผ่านการอนุมัติหลายขั้นตอน ทั้งกรมวิชาการเกษตรฯ กรรมการวัตถุอันตรายเป็นต้น ทำให้เกิดช่องว่างของการแสวงหาผลประโยชน์จากข้าราชการและนักการเมือง

  มีข้าราชการน้ำดีที่ขวางไม่ให้นำเข้าสารพิษโดนเล่นงานมาแล้ว

  การเมืองสมัยนี้น่ากังวลกว่าในสมัยก่อนๆคือ ไม่เกรงกลัวการตรวจสอบ ว่ากันว่า มีสารเคมีที่รอนำเข้ามาเพื่อใช้กับการเกษตรของประเทศไทยกว่า 4,000 คำขอ ไม่อยากจะคำนวณเป็นจำนวนสารเคมีที่ปล่อยสารตกค้างให้ผู้บริโภคต้องรับเคราะห์ ว่ามีจำนวนมากน้อยแค่ไหน

  ที่ร้ายที่สุดก็คือ นักการเมืองที่เห็นแก่ผลประโยชน์ เพราะมีคนคัดค้านการแบนสารเคมีในที่ประชุมด้วย ไม่น่าเชื่อว่าคนที่ชาวบ้านเลือกเข้ามาจะใจดำกับชาวบ้านได้ขนาดนี้

  เรื่องนี้จะต้องถึงมือ พล.อ.ประยุทธ์

  เพราะสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ให้นโยบายมา ไม่มีใครรับฟังเลย แถมเป็นนักการเมืองฝ่ายรัฐบาลเอง ส.ส.จากอนาคตใหม่ รวมทั้ง ดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ค้านอย่างไรก็ไม่ฟังจะเอาเข้าให้ได้

  ความเห็นของ อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม.ประชาธิปัตย์ ถึงเวลาที่รัฐบาลต้องเลือกระหว่าง ไม่แบนสารเคมี แต่ต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาล ตายผ่อนส่งหรือ แบน แล้วส่งเสริมให้ใช้ เกษตรอินทรีย์ ได้อาหารปลอดภัยเรื่องนี้ไม่ยากแค่ออกเป็น พระราชกำหนด โดย รมว.เกษตรฯ และ รมว.อุตสาหกรรม สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เห็นในทิศทางเดียวกัน เดือนเดียวก็จบ ฟังข้อมูลแล้วใจหาย ปัจจุบันแม้แต่ มะเขือเทศ มะละกอ แตงกวา แตงโม มีแต่สารตกค้าง

  ทำใจตายผ่อนส่งกันเถอะ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
  04:39

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 17:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์