"บิ๊กตู่" ชี้แก้ PM2.5 ต้องเริ่มจากทุกคน ย้ำไม่ชอบพูดคำหวานอาบยาพิษ (คลิป)

ข่าว

"บิ๊กตู่" ชี้แก้ PM2.5 ต้องเริ่มจากทุกคน ย้ำไม่ชอบพูดคำหวานอาบยาพิษ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2562 11:29 น.

บันทึก

นายกฯ นำร่วมกิจกรรมจิตอาสา ขอบคุณทุกภาคส่วน ย้ำ แก้ปัญหา PM2.5 ต้องเริ่มจากทุกคน ขอคนไทยเคารพกฎหมายไม่ใช่จ้องแก้ไข ย้ำ เป็นคนทำงานไม่ชอบพูดคำหวานที่อาจเป็นยาพิษ

วันที่ 2 ตุลาคม 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในกิจกรรมพัฒนาภูมิทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในนามรัฐบาล ในโอกาสการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 และเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 13 ตุลาคม และวันปิยมหาราช 23 ตุลาคม โดยมีคณะรัฐมนตรีพร้อมด้วยคู่สมรส สภานิติบัญญัติ และข้าราชการทุกหน่วยงาน ร่วมกิจกรรมจิตอาสาที่สวนสันติชัยปราการ

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ลงเรือจากท่าเทียบเรือบริเวณสวนสันติชัยปราการเพื่อสำรวจเส้นทางการทำกิจกรรมจิตอาสาบริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี รวมถึงสำรวจความเรียบร้อยตลอดเส้นทางการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครฯ และไปขึ้นเรือเทียบท่าที่ท่าเรือวัดราชาธิวาส โดยได้เยี่ยมชมกิจกรรมจิตอาสาบริเวณวัดราชาธิวาส หลังเสร็จภารกิจ พล.อ.ประยุทธ์ ได้พูดผ่านเครื่องขยายเสียง ขอบคุณทุกภาคส่วนที่มาร่วมทำกิจกรรมจิตอาสาในวันนี้ และในช่วงก่อนถึงงานพระราชพิธีในวันที่ 24 ตุลาคม ทุกฝ่ายต้องช่วยกันทำงานอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกัน อยากให้ทุกคนใช้ช่วงงานสำคัญนี้ทำให้บ้านเมืองสะอาด

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวอีกว่า วันนี้เราต้องพบกับหลายปัญหา ทั้งเรื่องอุทกภัย ภัยแล้ง ปัญหาของเกษตรกร ซึ่งทุกปัญหาจะต้องแก้ตั้งแต่ต้นตอ โดยเฉพาะในช่วงนี้จะต้องเร่งแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 โดยเฉพาะการตั้งด่านตรวจรัฐบาลเอาจริงกับเรื่องนี้จะกระทบกับทุกคน ดังนั้น คนใช้รถใช้ถนนที่ถือเป็นคนหมู่มากควรจะตระหนัก เจ้าของรถที่รู้ว่ารถตัวเองปล่อยควันดำก็ต้องไปแก้ปัญหา อีกทั้ง ทุกปัญหาเป็นสิ่งที่คนต้องรับผิดชอบร่วมกัน และที่สำคัญทุกคนต้องเคารพกฎหมายที่มีอยู่ทั้งหมดเหมือนประเทศที่เขาพัฒนาแล้ว แต่เมื่อหันกลับมาดูบ้านเรามีแต่คนชวนให้เลิกกฎหมาย หรือชวนกันแก้ให้มากที่สุด ซึ่งส่วนตัวมองว่ามันสวนทางกัน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวด้วยว่า การแก้ปัญหาทุกอย่างจะต้องใช้สติปัญญา เพราะทุกอย่างไม่ใช่จะแก้ได้ง่ายๆ เมื่อแก้เร็วแล้วใช่ว่าจะได้รับคำชื่นชม ปัญหาก็กลับมาอีกในวันข้างหน้า จึงอยากให้ทุกคนคิดใหม่และมามีส่วนร่วมกัน ส่วนเจ้าหน้าที่ต้องมีความเข้มแข็งกฎหมายทุกตัวต้องบังคับใช้ได้ เพราะหากทุกคนไม่ทำผิดทุกอย่างก็เดินหน้าไปได้ โดยเฉพาะเศรษฐกิจ พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำอีกว่า พร้อมที่จะทำงานร่วมกับทุกคนและต้องรับผิดชอบในฐานะนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว จะโยนให้ใครก็ไม่ได้ แต่ขอให้ทุกคนมาร่วมมือช่วยกัน ขอให้รับฟังสิ่งที่ตนพูด เพราะไม่มีเจตนาใดๆ กับใครทั้งสิ้น แต่ไม่ใช่จะให้พูดแต่คำหวานอย่างเดียวก็คงไม่ใช่ชอบ ทุกคนอาจชอบคำหวานแต่นั่นอาจเป็นยาพิษ การช่วยคนในทางที่ไม่ถูกต้องนั่นคือการให้ยาผิด วันข้างหน้าตัวท่านก็ต้องตายอยู่ดี ซึ่งตนเองไม่ใช่คนแบบนั้น

อย่างไรก็ตาม ก่อนเดินขึ้นรถเพื่อเดินทางกลับไปยังทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายกรัฐมนตรีว่าได้เห็นคลิปของ นายอุดม แต้พานิช หรือยัง โดยนายกรัฐมนตรีส่ายหัวและเดินกลับทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

บทเรียนราคาแพง พ่อสอนลูก หลังกดซื้อของในเกม 5 หมื่น ชาวเน็ตชมเป็นครอบครัวตัวอย่าง
04:19

บทเรียนราคาแพง พ่อสอนลูก หลังกดซื้อของในเกม 5 หมื่น ชาวเน็ตชมเป็นครอบครัวตัวอย่าง

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 19:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์