ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “สมศักดิ์” รอข้อเท็จจริงครบเยียวยา “ลันลาเบล” ปรามผู้ช่วยหยุดพูดสักพัก

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2562 15:21 น.
  SHARE

  “สมศักดิ์” เผย พร้อมเยียวยาครอบครัว “ลันลาเบล” แต่ขอให้ข้อเท็จจริงครบก่อน ปรามผู้ช่วย รมว.ยุติธรรม หยุดพูดสักระยะ หลังโดนวิจารณ์หนักบอกมาเข้าฝัน

  เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 1 ต.ค. 2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการช่วยเหลือครอบครัว น.ส.ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ หรือ ลันลาเบล ตาม พ.ร.บ.ช่วยเหลือเหยื่อคดีอาญา ว่า เรื่องดังกล่าวคงต้องให้ส่วนราชการตรวจสอบให้ครบถ้วนก่อน ต้องให้เรื่องคดีความว่ากันไปก่อน รวมถึงการตรวจสอบของกองทุนเหยื่ออาชญากรรมว่าครอบครัว น.ส.ธิติมา เข้าเงื่อนไขหรือไม่ ซึ่งยังไม่เรียบร้อยจึงยังพูดไม่ได้ บางทีการเร่งจ่ายจำนวนเงินอาจไม่ได้มากเท่าที่เขาควรจะได้ จึงขอให้คดีจบสิ้นจะได้ดูทุกมุม

  ทั้งนี้ นายสมศักดิ์ ยืนยันว่าเรื่องเงินไม่ได้ช้า วันที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา เรามีการมอบเงินเยียวยาผู้เสียหายในคดีอาญา จำนวน 176 ล้านบาท ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการ และคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติได้ตามกรอบเวลา 2 สัปดาห์หลังจากได้รับการอนุมัติ ส่วนคดีของ ลันลาเบล หากทุกอย่างเรียบร้อยและเข้าเงื่อนไข ไม่เกิน 1 เดือน จะสามารถจ่ายเงินเยียวยาได้ เรายืนยันจะตรวจสอบอย่างเคร่งครัดและพยายามติดตามในทุกราย ไม่ใช่กรณีใดกรณีหนึ่ง จากนั้นผู้สื่อข่าวถามว่าสามารถจ่ายได้ก่อนคดีจบหรือไม่ นายสมศักดิ์ ระบุว่า อยู่ที่ข้อเท็จจริง หากได้ข้อเท็จจริงครบก็ต้องจ่าย แต่ถ้ายังไม่ครบจ่ายแล้วอาจมีปัญหาตามมา ต้องให้แน่ใจว่าเมื่อจ่ายแล้วไม่มีความผิด จะก่อนหรือหลังคดีจบสิ้นนั้นไม่เป็นไร

  ส่วนกรณีที่ นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า ลันลาเบล มาเข้าฝันนั้น นายสมศักดิ์ เผยว่า เมื่อพูดออกไปแล้วมีคำวิพากษ์วิจารณ์เข้ามามาก จึงให้พวกเราที่เป็นส่วนของการเมืองและอยู่ในกระทรวงยุติธรรมหยุดพูดในทุกเรื่องกันสักระยะหนึ่ง อยากให้ทบทวน เพราะบางทีตั้งใจมากเกินไปก็ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ออกมาในมุมใดมุมหนึ่ง จึงให้หยุดพูดกันไปบ้าง.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  ขนลุก "ลันลาเบล" เข้าฝัน ผู้ช่วยรมว.ยธ. ยัน ไม่ได้โกหก ผู้ชายนั่นแหละทำ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลันลาเบลข่าวเด่นสมศักดิ์ เทพสุทินกระทรวงยุติธรรมเยียวยาลันลาเบล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 20:45 น.