ข่าว
100 year

เพื่อไทย สอนมวย "รบ.บิ๊กตู่" อัดเม็ดเงินลงรากหญ้าโดยตรง ช่วยฟื้น ศก.

ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2562 13:20 น.
SHARE

"ลดาวัลลิ์" อัด ”รัฐบาลบิ๊กตู่” แนะ ให้ดูการทำงานเพื่อไทยในอดีต อัดเม็ดเงินลงไปที่รากหญ้าโดยตรง เพิ่มกำลังซื้อ เลิกหว่านเงินภาษีประชาชน แบบไร้ทิศทาง ไม่เกิดประโยชน์

วันที่ 1 ต.ค. นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การแก้ไขปัญหาของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แตกต่างอย่างชัดเจนกับหลักการทำงานของพรรคเพื่อไทย ที่ประสบความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาประชาชน ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยใช้นโยบายเพิ่มโอกาสและการอัดเม็ดเงินให้ประชาชนโดยตรง ตรงกลุ่มเป้าหมาย ลงไปที่รากหญ้า เปรียบได้กับรดน้ำที่รากของต้นไม้ ช่วยให้สามารถฟื้นฟูเศรษฐกิจปากท้องของประชาชนได้สำเร็จ

นโยบายที่เน้นในการเพิ่มกำลังซื้อให้กับประชาชนในระดับรากหญ้า ไปถึงหมู่บ้าน ถึงชุมชนทั่วประเทศ โดยเฉพาะประชาชนในกลุ่มเกษตรกร ผู้ใช้แรงงาน เมื่อคนเหล่านี้มีรายได้ ก็จะนำไปจับจ่ายใช้สอย ดังนั้น เม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจจะเกิดการหมุนเวียนในชุมชน หรือในประเทศ ทำให้ระบบเศรษฐกิจไทยไม่มีปัญหา

นางลดาวัลลิ์ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ใช้นโยบายหว่านเงินแบบไม่รู้ทิศทาง ไม่มีวัตถุประสงค์ชัดเจน ส่งผลเงินภาษีของประชาชนไหลไปสู่ผู้ประกอบการรายใหญ่ ไม่กลับมาสู่ระบบเศรษฐกิจ ส่งผลให้เม็ดเงินหายไปจากระบบเศรษฐกิจ อยากให้รัฐบาลศึกษาการแก้ปัญหาเศรษฐกิจในอดีตที่ประสบความสำเร็จมาแล้วว่า ที่ผ่านมาทำอย่างไรเงินถึงไปถึงมือประชาชน หากไม่เช่นนั้นเศรษฐกิจก็ไม่มีทางฟื้น

"รัฐบาลไม่ควรใช้นโยบายแจกเงิน ควรนำเม็ดเงินที่มีไปส่งเสริมอาชีพประชาชน ยกระดับรายได้ประชาชน ไม่ใช่เอามาแจกเฉยๆ เพราะไม่เกิดประโยชน์ นอกจากนี้ควรที่จะมีการบูรณาการทำงานให้ทุกกระทรวงร่วมมือกันทำงาน ไม่ใช่ต่างคนต่างทำ รัฐควรส่งเสริมให้ประชาชนมีองค์ความรู้ ลดต้นทุนการผลิต มีทุนในการประกอบการ และมีตลาดกระจายสินค้า ทั้งหมดต้องได้รับการส่งเสริมจากรัฐบาลโดยการบูรณาการจากบทบาทหน้าที่ของทุกกระทรวง ทบวง กรม ในรัฐบาล ถึงจะสัมฤทธิ์ผล” นางลดาวัลลิ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยอัดเม็ดเงินรากหญ้ารัฐบาลบิ๊กตู่ลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์รองหัวหน้าเพื่อไทยประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้