คะแนนนิยมฝ่ายค้าน–รัฐบาล

ข่าว

คะแนนนิยมฝ่ายค้าน–รัฐบาล

หมัดเหล็ก

  2 ต.ค. 2562 05:01 น.


  สวนดุสิตโพล สำรวจ ดัชนีการเมืองเดือน ก.ย. ปรากฏว่าการทำหน้าที่ของ ฝ่ายค้าน เข้าตาประชาชนจาก คะแนนเต็ม 10 ได้ 5.75 ในจำนวน 25 คำถาม ทั้งเรื่องของเศรษฐกิจ สังคมและการเมือง ภายใต้การบริหารของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปรากฏว่า การแก้ไขปัญหาความยากจน ได้ 3.36 คะแนน การแก้ไขปัญหาราคาสินค้า ได้ต่ำสุด 3.33 คะแนน ความมั่นคงของประเทศ อยู่ที่ 4.70 คะแนน ความสามัคคีของคนในชาติ ที่ 4.91 คะแนน การพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า อยู่ที่ 4.60 คะแนน การมีส่วนร่วมของประชาชน อยู่ที่ 4.57 คะแนน

  ผลงานของนายกรัฐมนตรี อยู่ที่ 4.63 คะแนน ผลงานรัฐบาล อยู่ที่ 4.56 คะแนน การบริหารประเทศตามนโยบายที่ประกาศไว้ ได้แค่ 4.49 คะแนน การแก้ปัญหาต่างๆของประเทศในภาพรวม ได้แค่ 4.38 คะแนน การปฏิบัติตนของนักการเมือง ได้ 4.09 คะแนน ความเป็นอยู่ของประชาชน 4.19 คะแนน

  รัฐบาลสอบตกทุกวิชา

  ผลการสำรวจไม่ได้ให้รายละเอียดว่าทำไมผลงานของรัฐบาลถึงไม่เข้าตาประชาชนทั้งๆที่ออกมาตรการลด แลก แจก แถมมา มากมาย ขนาดเอาเงินงบประมาณไปแจกให้ชาวบ้านฟรีๆ หัวละ 1,000 บาทก็ทำมาแล้ว

  เป็นรัฐบาลถนัดแจก

  ตามเหตุผลถ้ามองเหตุการณ์ตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งกับหลังเลือกตั้งไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย ได้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อ 5 ปีที่แล้วอย่างไรก็ได้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ในวันนี้แบบนั้น เพราะทั้งทีมเศรษฐกิจ ทีมความมั่นคง ทีมสังคม ไม่ได้เปลี่ยนแปลงคนกำกับการแสดงแต่อย่างใด

  เช่นเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อ 5 ปีที่แล้ว กับ พล.อ.ประยุทธ์ ในวันนี้ก็ยังเหมือนเดิม ก็ยังเป็น พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ดี และยังมีพี่ๆน้องๆที่อยู่ในกองทัพมาช่วยเป็นกองหนุนไม่เปลี่ยนแปลง อำนาจการตัดสินใจก็ยังเป็นของ พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งหมด

  เพราะฉะนั้นการมีพรรคร่วมรัฐบาล การมีพรรคแกนนำรัฐบาลก็เป็นเพียงส่วนประกอบให้ครบองค์ การมีรัฐบาลหลังการเลือกตั้งเท่านั้น งานทั้งหมดจึงอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ คนเดียว

  ที่ในท้ายที่สุดแล้วก็คงจะต้องรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว

  การให้สัมภาษณ์ของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถึงผลการเลือกตั้งซ่อมเขต 5 นครปฐมเที่ยวนี้น่าคิด จะมีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งนายกฯได้เลย ในกรณีที่ชาวบ้านเทคะแนนให้กับพรรคอนาคตใหม่ ทำให้เสียงของ รัฐบาลที่ปริ่มน้ำ กลายเป็น รัฐบาลเสียงข้างน้อย รัฐบาลสะดุดขาตัวเองแน่นอน

  จากคะแนนนิยมของฝ่ายค้านที่ดีวันดีคืนเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจ เสถียรภาพของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ที่ตั้งขึ้นมาแบบเฉพาะกิจไม่มีความมั่นคง พรรคเล็กรอโอกาสต่อรอง พรรคร่วมรัฐบาลรอจังหวะเสียบ

  แล้ว พล.อ.ประยุทธ์จะไหวหรือ.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
   05:32

   รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์