นายกฯ ดีใจ เห็นงานวิจัยไทยใช้วัสดุเหลือใช้ บอก นศ.สวยอย่างนี้มีสมอง

ข่าว

นายกฯ ดีใจ เห็นงานวิจัยไทยใช้วัสดุเหลือใช้ บอก นศ.สวยอย่างนี้มีสมอง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2562 12:32 น.

นายกฯ บอกดีใจ เห็นงานวิจัยใช้วัสดุเหลือใช้ทำประโยชน์ ยัน รบ.ดูแลฐานราก ฝากกดดูโซเชียลฯ ที่มีประโยชน์ บอก นศ.เอาผลงานมาแสดง "อย่างนี้เรียกสวยมีสมอง" 

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 1 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนการประชุม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นำคณะเข้าพบนายกฯเพื่อเสนอผลงานและผลงานที่ประสบความสำเร็จจากการบ่มเพาะธุรกิจวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (Technology Business Incubation: TBI) โดยอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ ที่ได้คัดเลือกมา 7 ผลงานโดดเด่น 7 มหาวิทยาลัย ได้แก่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มหาวิทยาลัยพะเยา มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ และมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม อาทิ การจัดการขยะรีไซเคิล นวัตกรรมพลาสติกชีวภาพ เพื่อสิ่งแวดล้อมจากกากกาแฟที่สามารถย่อยสลายได้ 100% (NU Bio Bags) การที่พัฒนาเทคโนโลยีการปลูกผักพร้อมทานในบรรจุภัณฑ์ การรวมตัวเกษตรกรกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่ จ.เชียงราย เพื่อลงทุน ผลิต แปรรูป ยกระดับและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ กาแฟ ชา

โดย นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ตนเห็นแล้วดีใจ เอาวัสดุเหลือใช้มาทำประโยชน์เกิดเมืองสีเขียว โดยรัฐบาลเข้าไปดูแลลงรายละเอียดในระดับฐานราก ถ้าพูดลอยๆ เอาเงินไปให้ก็ไม่ได้อะไร ต้องดูการใช้เงินให้เหมาะสม ถูกต้อง บางทีเข้าใจยาก บางครั้งยากในการทำ แต่ผลออกมาคุ้มค่า ต้องนำเทคโนโลยีเข้ามาต้องทำให้ครบระบบ ถ้าทำแบบเดิมราคาก็ไม่ได้ ไม่อย่างนั้น บ้านเราก็เจอปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม อยู่อย่างนี้ เราต้องหาวิธีการปรับเปลี่ยนทุกอย่างให้สอดคล้องกับธรรมชาติ กับปัญหาเรื่องที่ดิน อาจออกโฉนดไม่ได้ แต่จะไปดูจะทำประโยชน์อะไรได้ไหม อย่างการปลูกกาแฟใต้ต้นไม้ใหญ่

นายกฯ กล่าวว่า สถาบันต่างๆ หรือมหาวิทยาลัยต่างๆ จะต้องทำเพื่อประเทศชาติ ยังไม่ใช่เวลาของเรา เวลานี้เราต้องทำหน้าที่ของเรา คือ การเรียนหนังสือ ต้องพัฒนาตัวเองและต้องดูว่า อนาคตจะเป็นอย่างไร อย่างเรื่องอีอีซี ที่ต้องการบุคลากร สถาบันการศึกษา ก็ต้องไปดูอะไรที่เขาต้องการ เราก็ไปเรียนสาขานั้น อาจจะเรียนยากบ้าง เพราะหากเรียนในเรื่องง่ายๆ กันหมด เราก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา เว้นแต่ว่า เราเรียนไม่ไหวจริงๆ ก็ว่ากันไป ถ้าเรียนไหว และมีพรสวรรค์ ก็ต้องหาตัวเองให้เจอ เพราะส่วนใหญ่เราจะเรียนตามเพื่อนก็ทำให้คิดไม่เป็น ใครที่พูดเก่งๆ พูดโน้มน้าวคนได้ ก็ต้องดูว่า สิ่งที่พูดนั้นมีประโยชน์อะไรกับตัวเรา สังคม ประเทศชาติ หรือไม่ วันนี้อยากให้ทุกคนกลับมาทั้งในเรื่องนี้ และเรื่องศาสนา เพราะสังคมเปลี่ยนแปลงไปมาก เราไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น เพราะหากมีการเปลี่ยนแปลง สังคมก็ไปเลย ตนว่า ประเทศชาติต้องมีหลักชัย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สื่อในโซเชียลมีเดียก็แรง เราก็ต้องช่วยกันลดความขัดแย้งต่างๆ ตนบอกว่า การใช้โซเชียลมีเดีย กูเกิล ยูทูบ ให้เกิดประโยชน์ จะไปใช้เรื่องบันเทิงไม่ได้ห้าม แต่อยากให้ใช้กดดูในส่ิงที่เป็นประโยชน์ด้วย อย่างเว็บไซต์หน่วยงานราชการก็ไม่ได้เข้าไปดู พอไม่ได้กดเข้าไปดูก็ไปร้องขอ ที่จริงเขาบอกไว้แล้ว ตรงนี้ต้องสร้างหลักคิดของประเทศ เพื่อให้ปัญหามันออกไป ไม่ใช่ปัญหาเกิดขึ้นทุกวัน เพราะคนคิดกันคนละอย่าง บอกให้เปิดกูเกิล ก็เปิดกันอยู่แล้ว เพราะคนไทยใช้เว็บไซต์มากกว่า 90 ล้านเครื่อง เว็บไซต์ราชการเปิดเป็นร้อยอยากให้สร้างสตอรี่ว่า ดีอย่างไร คนจะได้เรียนรู้ ตนต้องการแค่นี้แหละ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหนึ่งหลังนายกฯถ่ายภาพร่วมกับคณะที่นำผลงานมาแสดง ได้พูดกับเด็กนักศึกษาหญิงที่นำผลงานมาแสดงชมว่า "อย่างนี้เขาเรียกว่าสวยและมีสมอง"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมครม.นายกฯงานวิจัยไทยโซเชียลมีเดียประยุทธ์ จันทร์โอชาวัสดุเหลือใช้สวยมีสมองข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 03:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์