วราวุธ ชงแผนมาตรการลด PM2.5 เข้าครม. อันตราย ให้อำนาจผู้ว่าฯ ตัดสินใจ

ข่าว

วราวุธ ชงแผนมาตรการลด PM2.5 เข้าครม. อันตราย ให้อำนาจผู้ว่าฯ ตัดสินใจ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2562 11:52 น.

รมว.ทส. จ่อชงแผนมาตรการแก้ฝุ่นพิษ PM2.5 เข้าครม.วันนี้ แจงปัญหา 3 ภาคเกิดต่างกัน ให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดตัดสินใจเด็ดขาด หากฝุ่นเกิน 75-100 ไมโครกรัม เพราะเป็นอันตราย

วันที่ 1 ต.ค. เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ใน กทม.ว่า ต้องขอโทษชาว กทม. ต่อสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ที่เกิดซ้ำในหลายเขตพื้นที่ ซึ่งมีค่าเกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เนื่องจากมีแรงกดอากาศมาเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ จากเดิมคาดว่าจะมาในเดือน ธ.ค.61-ม.ค.62 แต่ในเดือน ต.ค.ก็มาแล้ว ดังนั้นมาตรการเร่งด่วนในช่วงนี้จึงขอประชาชนและเด็กเล็กใส่หน้ากากอนามัย และขอความร่วมมือประชาชนในเขตเมืองลดการใช้รถยนต์บนถนน ซึ่งจะช่วยได้ในระดับหนึ่ง ทั้งนี้ วันนี้ (1 ต.ค.) เตรียมเซ็นมาตรการลดปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 เข้าสู่ที่ประชุม ครม. ภายหลังนายกฯ เรียกประชุมด่วนและกำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ

นายวราวุธ กล่าวว่า นายกฯ ให้ความสำคัญในสามด้าน 1.การดูแลเชิงพื้นที่ที่มีการเกิดมลพิษแตกต่างกันทั้งกลุ่ม 9 จังหวัดภาคเหนือ เกิดจากการเผาไหม้ทางการเกษตร ส่วน กทม. ปริมณฑล ภาคกลาง เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ และภาคใต้ เกิดจากลมพัดพามาจากประเพื่อนบ้าน 2.มาตรการลดการผลิต PM2.5 ในระยะสั้น และ 3.มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมมลพิษ ถ้ายังต่ำกว่า 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทุกอย่างยังสามารถดำเนินการได้ปกติ แต่ถ้าขึ้นไปถึง 50-75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ต้องเข้าสู่ช่วงเฝ้าระวัง แต่หากเข้าถึงระดับ 75-100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เป็นขั้นอันตราย จะมอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดในแต่ละพื้นที่มีอำนาจตัดสินใจว่าจะทำอย่างไร เช่น การสั่งปิดโรงเรียน หรือไม่อนุญาตให้รถยนต์วิ่งผ่าน และหากเกิน 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรถือว่าเข้าขั้นวิกฤติ จะนำเรื่องเข้าคณะกรรมการเพื่อขอเสนอมาตรการต่อนายกรัฐมนตรีเพิ่มความเข้มข้น รวมถึงมาตรการตรวจวัดที่ปัจจุบันมีเครื่องอยู่ แต่ยังไม่เพียงพอ และบางส่วนยังไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งต้องทำให้มีประสิทธิภาพมากกว่านี้

รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ส่วนมาตรการเฝ้าระวังจะแบ่งออกเป็นระยะสั้น และระยะยาว โดยต้องประสานกระทรวงพลังงาน ขอให้มีการใช้น้ำมันที่มีคุณภาพมากขึ้น เพิ่มมาตรฐานเครื่องยนต์ขึ้นจากยูโร 5 ไป ยูโร 6 ปี 2567 เพื่อลดการผลิตมลภาวะ รวมถึงการควบคุมการวางผังเมือง และการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

PM2.5ฝุ่นพิษวราวุธ ศิลปอาชารมว.ทส.ชงมาตรการเข้าครม.ปิดโรงเรียนข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 05:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์