“บิ๊กป้อม” ไม่รู้ 7 พรรคค้านจ่อพบนายกฯ หารือมอบธงเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญ (คลิป)

ข่าว

“บิ๊กป้อม” ไม่รู้ 7 พรรคค้านจ่อพบนายกฯ หารือมอบธงเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2562 10:31 น.

บันทึก

(แฟ้มภาพ)

“บิ๊กป้อม” เผย ไม่รู้ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน เตรียมเข้าพบ “บิ๊กตู่” หารือมอบธงเรื่องของการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ ด้าน “อนุทิน” ยัน ภูมิใจไทยไม่ขัด ถ้าทำแล้วประชาชน-ประเทศชาติได้ประโยชน์

วันที่ 1 ต.ค. 2562 ก่อนการเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธว่า ไม่ทราบเรื่อง 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน เตรียมเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อหารือมอบธงเรื่องของการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ และหากนายกรัฐมนตรีรับธงของพรรคร่วมฝ่ายค้านจะเป็นการผูกมัดหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวมีกฎหมายรองรับหรือไม่ หากไม่มีกฎหมายรองรับก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร หรือเป็นการผูกมัด ส่วนการเดินหน้ารณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมฝ่ายค้านก็ว่ากันไป
       
ทางด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่พรรคฝ่ายค้านเดินหน้ารณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ พรรคร่วมรัฐบาลพร้อมเดินหน้าด้วยหรือไม่ว่า จะต้องดูความเห็นจากพรรคร่วมรัฐบาลด้วย ซึ่งในส่วนของพรรคภูมิใจไทย ไม่ได้กังวลว่าจะแก้หรือไม่ เพราะไม่ได้หาเสียงไว้ตั้งแต่ต้น แต่หากแก้ไขแล้วประชาชนและประเทศได้ประโยชน์ พรรคภูมิใจไทยก็ไม่มีปัญหาหรือจะเป็นตัวถ่วง แต่ทั้งนี้ต้องดูเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนด้วย
       
สำหรับการเดินสายรณรงค์ของพรรคร่วมฝ่ายค้านจะกระทบกับการทำงานของรัฐบาลหรือไม่นั้น นายอนุทิน เผยว่า อะไรที่เป็นประโยชน์รัฐบาลก็พร้อมที่จะรับฟัง แต่อะไรที่เป็นอุปสรรคก็จะต้องมีการพูดคุยกัน เพราะหากแก้ไขแล้วประชาชนได้ประโยชน์ทุกฝ่ายก็พร้อมที่จะสนับสนุน แต่หากแก้ไขแล้วเพิ่มประโยชน์หรือเพิ่มอำนาจให้กับนักการเมืองก็ไม่จำเป็นจะต้องแก้ไข ส่วนเรื่องที่ 7 พรรคฝ่ายค้าน เตรียมที่จะขอเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อมอบธงเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ส่วนตัวยังไม่ทราบเรื่องนี้ แต่ ส.ส.ฝ่ายค้าน เป็นผู้แทนของประชาชนหากจะยื่นเรื่องต่อนายกรัฐมนตรี ก็เป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้
         
ขณะที่ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่ขัดข้องกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนกรณีของฝ่ายค้านก็จะต้องดูที่เจตนาว่าหวังที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือหวังที่จะใช้เงื่อนไขการแก้รัฐธรรมนูญเพื่อที่จะนำมาเป็นประเด็นการเมือง ซึ่งรัฐบาลได้เขียนไว้ในนโยบายชัดเจนอยู่แล้วว่าจะสนับสนุนประเด็นการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่จะเป็นอย่างไรบ้างจะต้องมาดูกันอีกครั้ง เพราะต้องฟังเสียงประชาชนด้วย อีกทั้ง การแก้ไขรัฐธรรมนูญก็มีการเสนอญัตติไว้ในสภาผู้แทนราษฎรอยู่แล้ว ดังนั้นหากไม่มีวาระซ่อนเร้นก็น่าจะมาพูดคุยกันในสภาผู้แทนราษฎรจะดีกว่า แต่การเคลื่อนไหวนอกสภา แม้จะสามารถทำได้ แต่เจตนาคืออะไร เชื่อว่าประชาชนสามารถแยกแยะได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฝ่ายค้านยื่นตีความบิ๊กตู่ "นายกฯ 8 ปี"
13:32

ฝ่ายค้านยื่นตีความบิ๊กตู่ "นายกฯ 8 ปี"

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 15:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์