ข่าว
100 year

กมธ.ติดตามงบประมาณสภา พรรคเพื่อไทย แฉ พบทุจริตงบฯ ช่วยภัยแล้ง

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2562 13:30 น.
SHARE

กมธ.ติดตามการบริหารงบประมาณสภาฯ เพื่อไทย แฉ พบทุจริตงบฯช่วยภัยแล้ง โดยซอยงบฯออกเป็นย่อยๆ โครงการละไม่เกิน 5 แสน เพื่อเลี่ยงประมูลแบบ "อีบิดดิ้ง"

วันที่ 23 ก.ย. นายไชยา พรหมา ประธานกรรมาธิการติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมาธิการ ได้รับการร้องเรียนการใช้จ่ายงบประมาณแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ที่รัฐบาลอนุมัติให้จังหวัดละ 200 ล้านก่อนหน้านี้โดยเฉพาะพื้นที่ภาคอีสาน ว่า อาจมีการทุจริตเกิดขึ้น โดยการซอยงบประมาณ ออกเป็นโครงการละ ไม่เกิน 5 แสนบาท เพื่อหลีกเลี่ยงการประมูลลานแบบอีบิดดิ้ง และเรียกรับผลประโยชน์กัน อีกทั้งงบฯดังกล่าว ยังเป็นช่วงเดียวกับเหตุการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ เราจึงจำเป็นต้องเข้าไปตรวจสอบความโปร่งใสในการใช้งบประมาณว่า มีการใช้งบดังกล่าวอย่างมีประสิทธิภาพตามเป้าหมายหรือไม่ อย่าปล่อยให้มีการควบรวมงบฯ โดยจะทำงานร่วมกับ หน่วยงานตรวจสอบของภาครัฐ ทั้งคณะกรรมการป้องกันและปรามทุจริตภาครัฐ (ป.ป.ท.) และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน เพื่อรักษาผลประโยชน์ของแผ่นดิน

"อีกทั้งยังเรียกร้องให้รัฐบาลใช้งบกลางในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมทั้งเรื่องเฉพาะหน้าการฟื้นฟูพื้นที่น้ำท่วม เพราะมองว่า การที่รัฐบาลบอกว่า ไม่มีงบฯกลาง แต่มีการใช้เงินส่วนนี้ร่วมกับเงินของกองจัดซื้อยุทโธปกรณ์ช่วงที่ผ่านมา เป็นการใช้จ่ายที่ไม่สมเหตุสมผล ควรนำงบฯกลาง มาดูแลประชาชนที่กำลังเดือดร้อนจะดีกว่า" นายไชยา กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุจริตงบฯภัยแล้งอีบิดดิ้งเพื่อไทยกมธ.ติดตามบริการงบประมาณสภาผู้แทนราษฎรไชยา พรหมาโครงการละไม่เกิน 5 แสนบาทข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้