ข่าว
100 year

"เฉลิมชัย" สั่งระดมสูบน้ำพื้นที่ลุ่มต่ำ พบยังมีท่วมอีก 6 จังหวัด

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2562 11:48 น.
SHARE

"เฉลิมชัย" วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เกษตรและสหกรณ์ 21 จังหวัด ฟังรายงานสถานการณ์น้ำ พบยังมี 6 จังหวัด น้ำท่วม สั่ง กรมชลฯ ระดมเครื่องมือสูบน้ำพื้นที่ลุ่มต่ำ ลั่น ใน 1 เดือน ประชาชนต้องได้กลับเข้าที่อยู่อาศัย

วันที่ 23 ก.ย. นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ รับฟังการสรุปภาพรวมสถานการณ์อุทกภัยและการบริหารจัดการน้ำลุ่มน้ำ ชี-มูล โดยมี อธิบดีกรมชลประทาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรายงานการให้ความช่วยเหลือ ฟื้นฟูพื้นที่ 10 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ประสบปัญหาอุทกภัย ประกอบด้วย สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร กาฬสินธุ์ อำนาจเจริญ มหาสารคาม ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยจังหวัดส่วนใหญ่ น้ำลดแล้วมีเพียง 6 จังหวัด ที่ยังมีน้ำท่วม คือ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ ยโสธร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ

นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า พื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคม เป็นต้นมา มีพื้นที่ประสบภัย 25 อำเภอ 159 ตำบล 1123 หมู่บ้าน พื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบกว่า 639,000 ไร่

ขณะที่ นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวสรุปภาพร่วมสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำชี-มูล ว่า ปัจจุบันยังมีน้ำทั้งจากน้ำมูล และน้ำชีค้างทุ่ง อยู่ประมาณ 800 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งต้องเร่งผลักดันออกสู่ตลิ่ง โดยคาดการณ์ว่าในวันที่ 29 กันยายน ระดับน้ำค้างทุ่งจะเริ่มกลับสู่ปกติ แต่วันที่ 20-22 กันยายนที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉลี่ย 50 มิลลิเมตร ทำให้น้ำถูกเติมมากขึ้น ส่งผลให้การคาดการณ์จากเดิมที่คาดว่า น้ำจะลดลงกลับเพิ่มขึ้นอีก 30 เซนติเมตร กรมชลประทาน จึงระดมเครื่องผลักดันน้ำ 320 ตัว เร่งระบายน้ำ ส่วนพื้นที่ที่น้ำเริ่มลดลงกรมชลประทาน มีการเสริมเครื่องสูบน้ำอีก 100 ตัว ในที่ลุ่ม ให้กับเกษตรอำเภอ เพิ่มเติม

ด้านนายเฉลิมชัย กล่าวว่า จากอิทธิพลพายุ โพดุล และพายุ คาจิกิ ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม 2562 เป็นต้นมา ทำให้เกิดอุทกภัยในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ จำนวน 21 จังหวัด ส่งผลให้เกิดผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตรประมาณ 3.36 ล้านไร่ พื้นที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ 30,773 ไร่ สัตว์ได้รับผลกระทบ 1.8 ล้านตัว รวมเกษตรกร 6 แสนกว่าราย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงจัดทำ “โครงการจิตอาสากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วยเหลือ ฟื้นฟู ดูแลเกษตรกรผู้ประสบภัย” ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ให้ทุกหน่วยงานร่วมกันบูรณาการ การดำเนินการช่วยเหลือ ฟื้นฟู ดูแลเกษตรกรผู้ประสบภัยหลังน้ำลด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรผู้ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย และสร้างการรับรู้การเตรียมการด้านการเกษตรตามหลักวิชาการ รวมทั้งการสนับสนุน ส่งเสริมให้เกษตรกรสามารถกลับมาประกอบอาชีพเกษตรกรรมได้อย่างรวดเร็ว

นายเฉลิมชัย ระบุว่า ขอให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บูรณาการการทำงานการภายใน และประสานกับหน่วยราชการอื่น โดยเฉพาะ กรมชลประทาน ซึ่งมีเครื่องมือเครื่องจักรจำนวนมาก ต้องระดมสรรพกำลังลงไปช่วยเหลือประชาชน เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ท่วมขังที่อยู่อาศัย พื้นที่ชุมชน พื้นที่เศรษฐกิจ โดยเร็ว และขอให้ทั้ง 21 จังหวัด ที่ประสบภัย ขับเคลื่อนไปพร้อมกัน พร้อมคาดหวังว่า ภายใน 1 เดือนนี้ ประชาชนที่อยู่ลุ่มต่ำ จะสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ

จากนั้น ได้ทำพิธีเปิดโครงการจิตอาสากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วยเหลือ ฟื้นฟูดูแลเกษตรกรผู้ประสบภัย ณ สำนักชลประทานที่ 7 จ.อุบลราชธานี โดยมีจิตอาสากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในพื้นที่ 21 จังหวัด เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 7,760 คน โดยจิตอาสาของจังหวัดอุบลราชธานีเข้าร่วม 500 คน ซึ่งมีการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ทั้งการเข้าสำรวจความเสียหายด้านการเกษตรในพื้นที่ เพื่อให้สามารถเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ ให้กับเกษตรผู้ประสบภัยได้อย่างรวดเร็ว /การจัดหน่วยเคลื่อนที่ลงปฏิบัติการ ให้คำแนะนำ เพื่อการฟื้นฟู ดูแลพื้นที่เสียหาย /สนับสนุนเครื่องมือ เครื่องจักร ได้แก่ เครื่องสูบน้ำ รถขุด รถบรรทุกน้ำ /สนับสนุนปัจจัยการผลิตพันธุ์พืช พันธุ์ผัก กล้าพันธุ์พืชผัก-ไม้ผล และพันธุ์สัตว์ เพื่อให้เกษตรกรนำไปทำการผลิตในเบื้องต้น / สนับสนุนการซ่อมแซมเครื่องมือ เครื่องจักรกลทางการเกษตรของเกษตรกรในพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย / สำรวจงานก่อสร้างทางด้านชลประทาน เช่น ฝาย เส้นทางส่งน้ำ ประตูระบายน้ำ เพื่อดำเนินการซ่อมแซมบำรุงรักษาไม่ให้เกิดความเสียหาย รวมทั้งวางแผนการก่อสร้างอาคารชลประทานเพิ่มเติม เพื่อป้องกันภัยพิบัติและการบริหารจัดการน้ำในระยะต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฉลิมชัย ศรีอ่อนรมว.เกษตรและสหกรณ์ระดมสูบน้ำพื้นที่ลุ่มต่ำกรมชลประทานน้ำท่วม 6 จังหวัดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้