ข่าว
100 year

"อนุสรณ์" ยก 5 ข้อ ทำรัฐบาล "บิ๊กตู่" เผชิญวิกฤติศรัทธาประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2562 10:26 น.
SHARE

"อนุสรณ์" ชี้ รัฐบาลเผชิญวิกฤติศรัทธา จาก 5 สาเหตุหลัก อาทิ ไม่ปฏิบัติตาม รธน. ไม่เคารพสภา, ไม่เคารพประชาชน, ตั้งผู้มีปัญหามาเป็น รมต. แถมคนที่ตั้งมาก็ทำงานไม่เอาไหน และแก้เศรษฐกิจไม่ได้

วันที่ 23 ก.ย. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี รัฐบาลพยายามเบี่ยงเบนประเด็นว่า ฝ่ายค้านพยายามล้มรัฐบาลทุกช่องทาง ว่า รัฐบาลอาจไม่เข้าใจ และไม่คุ้นชิน ที่มีสภาผู้แทนราษฎรมาคอยตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล หากรัฐบาลจะมีเหตุต้องล้มไป สาเหตุหลักมาจากรัฐบาลเอง จนถึงขณะนี้รัฐบาลกำลังเผชิญกับวิกฤติศรัทธาจาก 5 สาเหตุสำคัญ

1. ไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะการถวายสัตย์ปฏิญาณของนายกฯ ไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 การไม่แจ้งที่มาของรายได้ในการจัดทำนโยบายของรัฐบาล

2. ไม่เคารพสภา ไม่เคารพประชาชน ไม่ให้ความร่วมมือในกระบวนการตรวจสอบของสภาผู้แทนราษฎร

3. ตั้งรัฐมนตรีที่มีคำถามถึงคุณธรรมจริยธรรมและความเหมาะสมต่อการเป็นรัฐมนตรี ส่งผลต่อความเชื่อมั่นที่ติดลบ

4. ไม่มีรัฐมนตรีคนใดสามารถทำงานและแก้ไขปัญหาได้ พลเอกประยุทธ์ สารภาพด้วยตัวเองว่า รัฐมนตรีห่วย เหนื่อยอยู่คนเดียว

5. ไม่มีนโยบายแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่เห็นผล มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ทำไม่เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม นโยบายที่ใช้หาเสียงไว้ก็ไม่ทำทันที มีแต่การสร้างเงื่อนไขใหม่ เพื่อจะไม่ทำตามที่ได้ให้พันธสัญญาไว้

“อยากให้รัฐบาลไปดูโพลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน มากกว่ารายงานที่หน่วยงานรัฐทำขึ้นมารายงาน จะได้เข้าใจ เข้าถึงปัญหา และแก้ไขให้ถูกต้อง และถ้ายังปล่อยให้สถานการณ์ดำเนินแบบนี้ต่อไป รัฐบาลมีอันต้องพังพาบลงไปในที่สุด” นายอนุสรณ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาดรัฐบาลวิกฤติศรัทธาไม่ปฏิบัติตามรธน.ฝ่ายค้านโฆษกพรรคเพื่อไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้