กีฬา
100 year

"เสรี"ชี้ ฝ่ายค้านแก้ รธน.ไม่ง่าย หากยังสาดโคลน ปิดประตูรื้อทั้งฉบับ

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ย. 2562 16:43 น.
SHARE

เสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิก ส.ว.ในฐานะอดีตรองประธาน สสร.ปี 50 ชี้ แก้รธน.ไม่ง่าย แตกต่างจากสมัย สสร.หยัน สาดโคลน "บิ๊กตู่-ส.ว." ปิดประตูรื้อ รธน.ทั้งฉบับ

วันที่ 23 ก.ย. นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิก ส.ว.ในฐานะอดีตรองประธานสภาร่างรัฐธรรมนูญปี 50 และสภาร่างรัฐธรรมนูญปี 39 กล่าวถึงกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันจะรณรงค์ให้เกิดการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยการแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ว่า บรรยากาศขณะนี้ แตกต่างจากสมัยที่ตนเป็นสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ ที่ขณะนั้นสังคมรวมถึงทุกพรรคการเมืองเห็นพ้องให้มีการยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ เพื่อให้เกิดการปฏิรูปการเมือง โดยกลไกการแก้ไขรัฐธรรมนูญขณะนั้น ไม่ได้สลับซับซ้อนจนแก้ไขได้ยากเหมือนรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันด้วย จึงขอย้ำว่า ตนไม่ได้ขวางที่จะแก้รัฐธรรมนูญ แต่ทั้งนี้จะสำเร็จได้ต้องเกิดจากความเห็นพ้องของทุกฝ่าย ทั้งวิธีการ เงื่อนไข เเละหลักการ รวมถึงต้องมีมติของมหาชนในบางเรื่องด้วย เพราะรัฐธรรมนูญได้ผ่านการทำประชามติมา จะชอบหรือไม่ชอบ ก็เป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศไปแล้ว การแก้ไขดังกล่าวจะต้องมีเหตุผลประเด็นปัญหาที่เเสดงให้เห็นว่า รัฐธรรมนูญมีปัญหาอย่างไร ต้องดูเงื่อนไข วิธีการแก้ตามรัฐธรรมนูญปัจจุบันบัญญัติเอาไว้ด้วย ซึ่งตนยอมรับว่าแก้ไขยาก

นายเสรี กล่าวว่า เช่น มติที่ต้องใช้เสียง ส.ส. และส.ว.รวมให้ได้กึ่งหนึ่ง กล่าวคือต้องมีเสียง ส.ว.ประกอบด้วยไม่น้อยกว่าหนึ่งในสาม คือ 85 เสียง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ข้อสำคัญในบางประเด็นการแก้ไขอาจจะต้องทำประชามติอีก ดังนั้น การเสนอแก้ไขนั้นทำได้ แต่จะสำเร็จได้ต้องเป็นความเห็นพ้องของทุกฝ่าย แต่หากฝ่ายค้านมาเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ยังพูดหรือนำประเด็นมาโจมตี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม หรือพูดว่า จะแก้ไขเพื่อให้ส.ว.ไม่มีอำนาจหน้าที่เหมือนที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน นั้นเป็นประเด็นความขัดเเย้งทำให้สังคมยิ่งจะมองออกชัดเจนว่า หากฝ่ายค้านยังใช้การโจมตีแบบนี้อยู่ จะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่สำเร็จ และจะเกิดความขัดเเย้งมากขึ้น จะกลายเป็นสร้างประเด็นการเมืองเพื่อหาเสียงให้ฝ่ายตัวเองมากกว่า โดยไม่จริงใจ ตั้งใจแก้รัฐธรรมนูญอย่างที่พูดมา เพราะผลปรากฏชัดเจนเเล้วบนความขัดเเย้งดังกล่าว ไม่สามารถแก้รัฐธรรมนูญได้ และถ้าพูดว่า จะเเก้ทั้งฉบับยิ่งเป็นไปไม่ได้ ที่จะมาแก้ด้วยวิธีการระดมโจมตีแบบนี้ แก้ไม่ได้อยู่เเล้ว ถ้าแก้ไม่สำเร็จก็จะโยนบาปเคราะห์ให้อีกฝ่าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รธน.แก้รธน.ไม่ง่ายปิดประตูรื้อรธน.เสรี สุวรรณภานนท์ส.ว.บิ๊กตู่-ส.ว.รื้อรธน.ทั้งฉบับข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้