ไลฟ์สไตล์
100 year

ปิยบุตร ย้อน บิ๊กจิ๋ว เตือนเอาแต่แก้รธน.ชี้ เงินกู้ธนาธร ไม่ถึงยุบพรรค

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ย. 2562 14:50 น.
SHARE

"ปิยบุตร"ย้อน"บิ๊กจิ๋ว"ออกมาเตือนเอาแต่แก้ รธน. ย้ำ ประชาธิปไตยต้องมาจาก รธน.ที่เป็นประชาธิปไตย แจงปมเงินกู้"ธนาธร"ให้พรรคอนาคตใหม่ ยัน ไม่ผิดถึงขั้นยุบพรรค

วันที่ 22 ก.ย. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาแนะว่า รัฐธรรมนูญไม่ใช่การสร้างประเทศไทย ต้องสร้างประชาธิปไตยก่อน ค่อยมาเขียนรัฐธรรมนูญ ว่า ขอยืนยันว่า หากจะให้ประเทศเป็นประชาธิปไตย ต้องทำรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยด้วย ดังนั้นถ้าใครมาบอกว่า รัฐธรรมนูญไม่เกี่ยวข้องกับประชาธิปไตย มองว่า ไม่สมเหตุสมผล

ข่าวแนะนำ

ส่วนกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เตรียมหลักฐานไปยื่นเพิ่มเติมให้กับ กกต. เพื่อดำเนินการไต่สวนเอาผิด นายธนาธร และกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ตามมาตรา 66 วรรคสอง ประกอบมาตรา 125 ซึ่งอาจต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของหัวหน้าพรรคการเมือง และกรรมการบริหารพรรคการเมือง มีกําหนด 5 ปี และให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด ที่กําหนดไว้ตามมาตรา 66 ตกเป็นของกองทุนได้

นายปิยบุตร มั่นใจว่า ไม่ผิด เพราะเงินกู้ไม่ใช่รายได้ และไม่ผิด พ.ร.ป.พรรคการเมือง ซึ่งรัฐธรรมนูญมีข้อห้ามมากมาย เช่น ห้ามรับเงินต่างชาติ แต่ไม่มีมาตราใด ระบุว่า ห้ามกู้เงิน จึงสามารถทำได้ เพราะพรรคการเมืองไม่ใช่หน่วยงานของรัฐ

ส่วนกรณีที่มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า นายธนาธร ไม่ได้ชี้แจงทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. ในส่วนทรัพย์สินที่ผ่านกระบวนการ Blind Trust หรือ การโอนทรัพย์สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองโดยให้บุคคลที่สามเป็นผู้ดูแลนั้น นายปิยบุตร กล่าวว่า เงินในส่วนนั้น คืนเงินส่วนที่ชี้แจงต่อ ป.ป.ช. ซึ่งกระบวนการการนำเข้า Blind Trust ยังไม่สามารถทำได้ เพราะขณะนี้ นายธนาธร ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. หากศาล รธน.ยกคำร้องให้กลับมาปฏิบัติหน้าที่ จึงจะสามารถดำเนินการได้ การนำทรัพย์สินส่วนนี้เข้ากระบวนการ ก็เป็นความตั้งใจของนายธนาธร ที่จะสร้างมาตรฐานจริยธรรมทางการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปิยบุตร แสงกนกกุลบิ๊กจิ๋วชวลิต ยงใจยุทธแก้รธน.ประชาธิปไตยธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจอนาคตใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 05:09 น.