ไลฟ์สไตล์
100 year

"ปิยบุตร" ซัด รธน.ปี 60 ขาดความชอบธรรม มุ่งแต่กำจัดศัตรูการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ย. 2562 15:10 น.
SHARE

“ปิยบุตร” ปาฐกถา ซัด รธน.ปี 60 ขาดความชอบธรรมทุกมิติ ตั้งกลไกป้องกันตัวเอง ฝังรัฐประหารลง รธน. ไร้ศักยภาพสร้างความสมานฉันท์ มุ่งแต่กำจัดศัตรูทางการเมือง

วันที่ 22 ก.ย. พรรคอนาคตใหม่ จัดเวทีเสวนา ”จินตนาการใหม่ข้อตกลงใหม่รัฐธรรมนูญใหม่” นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวเปิดเวทีเสวนาด้วยการปาฐกถาย้ำเหตุผล ถึงความจำเป็นในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2560 ซึ่งมีที่มาจากการรัฐประหารแบบอาณารยชน โดยกองกำลังทหารที่ตั้งตนเป็นรัฏฐาธิปัตย์ ทำให้รัฐธรรมนูญที่ผ่านมาล้วนอายุสั้น

ข่าวแนะนำ

นายปิยบุตร ยังโจมตีว่า รัฐธรรมนูญที่ผ่านมาทั้ง 4 ฉบับ มุ่งแก้แค้นกำจัดศัตรูทางการเมือง ไม่มีคุณภาพศักยภาพเพียงพอ ที่จะสร้างความสมานฉันท์ในประเทศ โดยเฉพาะธรรมนูญฉบับนี้ มีปัญหาเรื่องความชอบธรรมในทุกมิติ ตั้งแต่ที่มาที่มีความเชื่อมโยงกับรัฐประหาร, กระบวนการตั้งแต่การยกร่างที่ส่งกันเองกินกันเอง หรือการผลัดกันเกาหลังวนเวียนในอุตสาหกรรมนักยกร่างรัฐธรรมนูญ รวมทั้งการออกเสียงประชามติไม่เป็นไปตามมาตรฐานสากล เพราะยังมีฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยหลายคนถูกจับ ถูกดำเนินคดี

"คำถามพ่วงที่ร่างมาสลับซับซ้อน สร้างความสับสน ประชาชนหลายคนออกไปใช้สิทธิเพราะเข้าใจผิดว่า เมื่อรับร่าง รธน.แล้ว จะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากตำแหน่งโดยเร็ว ในส่วนเนื้อหารัฐธรรมนูญฉบับนี้ ทำให้ระบอบรัฐประหารถูกต้องชอบธรรมชั่วกัลปาวสาน นำรัฐประหารฝังอยู่ในรัฐธรรมนูญ ถอยหลังกลับไป 40 ปีที่แล้ว นอกจากนี้ รัฐธรรมนูญ ยังขังประชาชนอยู่ในห้องมืด การออกแบบกลไกป้องกันตนเองที่แก้ได้ยาก" เลขาธิการ พรรคอนาคตใหม่ กล่าว... 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รธน.รธน.ปี 60ปิยบุตร แสงกนกกุลกำจัดศัตรูการเมืองอนาคตใหม่ฝังรัฐประหารลงรธน.รธน.ขาดชอบธรรมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:48 น.