ข่าว
100 year

สนธิรัตน์ ช่วยน้ำท่วม อ.วารินชำราบ ลั่น รัฐบาลก้มหน้าก้มตาช่วย ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ย. 2562 11:58 น.
SHARE

“สนธิรัตน์” นำทีม ก.พลังงาน ไปอุบลราชธานี อ.วารินชำราบ ที่น้ำยังท่วมหนัก เผย “บิ๊กตู่” สั่งทุกกระทรวง ดูแลความเดือดร้อนทุกตารางนิ้ว ลั่น รัฐบาลก้มหน้าก้มตาช่วย ปชช. ไม่มีเวลาถ่ายภาพออกสื่อ

วันที่ 22 ก.ย. ที่ จ.อุบลราชธานี นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน นายสุรพร ดนัยตั้งตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพลังงาน นายทศพล เพ็งส้ม ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติการกระทรวงพลังงาน นายอนุรุทธิ์ นาคาศัย เลขานุการ รมว.พลังงาน นายวัชระ กรรณิการ์ โฆษกกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วยนายสมบูรณ์ หน่อแก้ว รองปลัดกระทรวงพลังงาน นายนริศ เทิดธรรมพิบูล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ระบบท่อจัดจำหน่ายก๊าซธรรมชาติ ปตท. และนายเริงชัย คงทอง รองผู้ว่าการระบบส่ง กฟผ. ร่วมกันรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี จากรองผู้ว่าฯ

จากนั้น นายสนธิรัตน์ พร้อมคณะได้เดินทางลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือพี่น้องชาวอำเภอวารินชำราบ ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่ยังมีน้ำท่วมขัง บางจุดปริมาณน้ำยังสูงและไหลเชี่ยวปิดกั้นเส้นทางสัญจร รถเล็กไม่สามารถขับผ่านไปได้

โดยจุดแรกที่ นายสนธิรัตน์ ลงไปให้ความช่วยเหลือ คือ บริเวณหอประชุมโรงเรียนวารินชำราบ ต.คำน้ำแซบ โดยชาวบ้านในพื้นที่ ต.คำน้ำแซบ ออกมารับถุงยังชีพกว่า 500 คน ซึ่งในพื้นที่ดังกล่าว ประชาชนไม่สามารถออกไปขอรับความช่วยเหลือนอกพื้นที่ได้ เนื่องจากเส้นทางถูกตัดขาดทั้งหมด

จุดที่สองอยู่ที่หอประชุมเทศบาลเมืองวารินชำราบ มีชาวบ้านในเขตเทศบาลและใกล้เคียงมารับถุงยังชีพกว่า 1,500 คน

จากนั้น คณะของนายสนธิรัตน์ ได้ลงเรือออกเยี่ยมผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ในบ้านเรือน บริเวณชุมชนเกตุแก้ว และชุมชนกุดปลาขาว ซึ่งบางจุดมีน้ำท่วมสูงเกือบถึงหลังคา พี่น้องประชาชนรู้สึกดีใจ ที่ รมว.พลังงาน และทีมงานมาช่วยเหลือ โดยออกมาโบกมือทักทายและขอความช่วยเหลือในด้านต่างๆ

นายสนธิรัตน์ เปิดเผยว่า เป็นนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้ทุกกระทรวงลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยอย่างต่อเนื่อง และพยายามจัดสรรการช่วยเหลือให้ครอบคลุมทุกตารางนิ้ว ในส่วนของกระทรวงพลังงาน ได้มีการระดมสรรพกำลังเพื่อให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยมาตลอด ทั้งในเรื่องเฉพาะหน้า เช่น การแจกถุงยังชีพและน้ำดื่มสะอาด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน การปรุงอาหารสำเร็จแจกจ่ายให้ประชาชนและเจ้าหน้าที่ที่ทำงานในพื้นที่ การสนับสนุนเรือท้องแบน เรือเร็ว และอุปกรณ์ช่วยชีวิตทางน้ำแก่หน่วยงานต่างๆ การตัดไฟ การติดตั้งไฟส่องสว่างและไฟฟ้าชั่วคราว

รมว.พลังงาน กล่าวต่อว่า ส่วนในระยะกลางนั้นได้มอบนโยบายกับพลังงานจังหวัดประสานกับ ปตท. และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้นำสินค้าโอทอปและผลิตผลทางการเกษตร รวมทั้งสินค้าแปรรูปมาจำหน่ายในปั๊ม ปตท. ทั่วประเทศ เพื่อให้พี่น้องที่ประสบอุทกภัยพอมีค่าใช้จ่ายในการต่อทุนเลี้ยงครอบครัว ต่อไป พร้อมกันนี้ก็ให้สำรวจและประเมินความเสียหายในส่วนที่เกี่ยวกับภารกิจของกระทรวงพลังงาน เพื่อเตรียมทำแผนฟื้นฟูและเยียวยาพี่น้องประชาชนในระยะยาวภายหลังน้ำลดต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการสำรวจสายส่งกำลังแรงสูง ถังบรรจุน้ำมันในแต่ละปั๊มที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วมขังเป็นเวลานาน การประสานเครือข่ายสถาบันอาชีวะศึกษาในพื้นที่เพื่อตระเวนออกซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้าเบื้องต้นให้กับประชาชนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

“นายกฯ และ ครม. รับทราบถึงความเดือดร้อนของพี่น้องเป็นอย่างดี ท่านทุกข์ยากพวกผมก็เจ็บปวด วันนี้เห็นแล้วว่า พี่น้องเรายังมีกำลังใจดี พวกผมก้มหน้าก้มตาทำงาน เราจึงไม่มีเวลาได้ถ่ายภาพออกสื่อเหมือนคนอื่นๆ อย่างไรก็ดี การที่ฝ่ายค้านลงมาช่วยพี่น้องด้วยก็ถือเป็นเรื่องดี เพราะเป้าหมายของรัฐบาลเราต้องการให้พวกท่านพ้นทุกข์โดยเร็วและยั่งยืน พื้นที่ที่น้ำลดแล้ว ขอให้สำรวจดูว่า มีสินค้าโอทอปหรือพืชผลทางการเกษตรที่ไม่เสียหาย ขอให้มาแจ้งพลังงานจังหวัดเพื่อช่วยกระจายไปขายในปั๊ม ปตท.ทั่วประเทศ เพื่อที่จะได้มีเงินมีทองใช้สอยบ้าง และระยะยาวกระทรวงพลังงานจะทำแผนฟื้นฟูและเยียวยาในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับภารกิจของกระทรวงพลังงานอย่างรอบด้าน ต่อไป” นายสนธิรัตน์ ระบุ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์รมว.พลังงานวารินชำราบ อุบลราชธานีก้มหน้าก้มตาไม่มีเวลาถ่ายรูปออกสื่อปั๊มปตท.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้