กีฬา
100 year

“ธนาธร” แขวะรัฐบาล มีงบซื้อรถยานเกราะ แต่ต้องเปิดรับบริจาคช่วยน้ำท่วม

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2562 20:02 น.
SHARE

ตัวแทน 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ตั้งเวทีเสวนาภาคตะวันออก กระตุ้นประชาชนแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ซัดรัฐบาลมีงบซื้อรถยานเกราะ แต่ต้องเปิดบริจาคช่วยน้ำท่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (21 ก.ย. 2562) มีการจัดเวทีเสวนา “หลากมุมมองโครงการ อีอีซี กับการมีชีวิต กฎหมาย และรัฐธรรมนูญที่ดี” เวทีภาคตะวันออก ในจังหวัดชลบุรี จัดโดยร่วมฝ่ายค้าน โดยหนึ่งในนั้นคือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้กล่าวบนเวทีเสวนาโดยตั้งคำถามกับโครงการขนาดใหญ่ในภาคตะวันออก ที่ต้องใช้เงินจำนวนมากประมาณ 1 แสนล้านบาท ว่า ประชาชนในพื้นที่ได้ประโยชน์อะไรบ้าง ซึ่งนอกจากไม่ได้แล้วทรัพยากรภายในพื้นที่ยังถูกทำลายไป วิถีชีวิตและการประกอบอาชีพไม่สามารถทำได้เหมือนเดิม ทั้งการทำประมงพื้นบ้าน และประมงพาณิชย์ขนาดเล็ก

นายธนาธร ยังกล่าวยืนยันด้วยว่า ชาวบ้านในพื้นที่เหล่านี้ไม่ได้ปฏิเสธการพัฒนา แต่การพัฒนาของรัฐบาลไม่ได้ทำให้ชีวิตของชาวบ้านดีขึ้น จะเห็นได้ว่าโครงการอีอีซีมีจุดเริ่มต้นมาจากรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นรัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจของรัฐบาล คสช. ซึ่งนโยบายที่ออกแบบมาเช่นนี้เพราะในวันนั้นไม่มีประชาชนเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมร่างนโยบาย

“รัฐธรรมนูญ ปี 2560 กุมอำนาจบริหารไว้กับบุคคลเพียงคนเดียว ขณะที่ฝ่ายนิติบัญญัติ อำนาจต้องอิงกับสมาชิกวุฒิสภาที่มาจากการแต่งตั้งจาก คสช. สิ่งเหล่านี้ทำให้ความเป็นคนของประชาชนลดน้อยถอยลง ดังนั้น ประชาชนต้องลุกยืนขึ้นทวงสิทธิ์ร่วมกันแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ขออย่าหมดหวัง”

ในช่วงท้าย นายธนาธร ยังกล่าวด้วยว่า รัฐบาลยังดึงงบกลางไปซื้อยานเกราะสไตรเกอร์ได้ แต่ไม่มีงบประมาณไปช่วยประชาชนผู้ประสบอุทกภัย ต้องเปิดรับบริจาค สะท้อนให้เห็นว่าไม่ใส่ใจถึงชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน.

(ภาพจากเฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐธรรมนูญท่าเรือแหลมฉบังท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้