ข่าว
100 year

ป.ป.ช. จับตาดูเป็นกรณีพิเศษ ส.ส.ยื่นทรัพย์สินเป็นเครื่องรางของขลัง

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2562 17:29 น.
SHARE

ป.ป.ช. จับตาเป็นพิเศษ ส.ส.ยื่นทรัพย์สินเป็นเครื่องรางของขลัง ชี้ มิติใหม่การยื่นบัญชี พร้อมจับตาดูเป็นกรณีพิเศษ เล็งออกกฎเกณฑ์คุมเข้มให้เกิดความรัดกุม

วันที่ 21 ก.ย. 2562 นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณี ส.ส.ยื่นบัญชีทรัพย์สินจำพวกเครื่องรางของขลังและพระเครื่อง โดยระบุมูลค่าราคาสูงมาก ว่า กรณีนี้ ป.ป.ช.จะจับตาดูเป็นกรณีพิเศษ ตามหลักการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินนั้นมี 2 ส่วน คือ 1.ตรวจสอบความถูกต้องของทรัพย์สิน 2.ตรวจสอบความมีอยู่จริงของทรัพย์สิน โดยดูว่าทรัพย์สินดังกล่าวได้มาถูกต้องหรือไม่ มีอยู่จริงตามที่แจ้งหรือไม่ และถูกต้องตามเอกสารแนบที่เป็นรูปถ่ายประกอบบัญชีทรัพย์สินหรือไม่

ส่วนมูลค่าทรัพย์สิน โดยเฉพาะพวกเครื่องรางของขลัง พระเครื่อง ไม่มีตลาดกลางที่ระบุราคาอย่างชัดเจน เช่น ถ้าแจ้งว่าครอบครองทองคำยังตรวจสอบมูลค่าได้จากตลาดกลางซื้อขายทองคำ แต่จำพวกของขลังไม่มีตลาดกลางตรงนี้ ดังนั้นการตรวจสอบเบื้องต้นคือดูข้อมูลว่าเจ้าของตีมูลค่าจากอะไร จากมูลค่าทางจิตใจหรืออะไร แต่กรณีนี้ ป.ป.ช.จะจับตาดูเป็นกรณีพิเศษ

เมื่อถามว่า เครื่องรางของขลัง หรือพระเครื่องชื่อดัง ส่วนใหญ่จะมีใบรับรองจากเซียนพระที่ได้รับความน่าเชื่อถือ ป.ป.ช.จะเข้าไปตรวจสอบหรือไม่ นายวรวิทย์ ตอบว่า เรื่องนี้ต้องยอมรับว่าเป็นมิติใหม่ของการยื่นบัญชีทรัพย์สิน ดังนั้นต่อจากนี้ไปกลุ่มคนที่แจ้งมูลค่าสิ่งเหล่านี้ ป.ป.ช.จะจับตาดูเป็นกรณีพิเศษ รวมถึงวางกฎเกณฑ์ป้องกันให้รัดกุมมากขึ้น จากนั้นถามว่าหากมี ส.ส.บางรายเห็นช่องทางนี้เป็นแหล่งฟอกเงินให้ตัวเอง ป.ป.ช.จะมีมาตรการอย่างไร นายวรวิทย์ เผยว่า หากผู้มีหน้าที่ยื่นบัญชีทรัพย์สินแจ้งข้อมูลทรัพย์สินอื่นเหล่านี้จะถูกจับตาดูเป็นกรณีพิเศษ การตรวจสอบเบื้องต้นจะดำเนินการดูเรื่องความมีอยู่จริง และความถูกต้องของทรัพย์สินอยู่แล้ว ส่วนจะต้องเข้าไปตรวจสอบเชิงลึกหรือไม่นั้น ขอตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นก่อน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช.เปิดกรุ 80 ส.ส. "ธนาธร"อู้ฟู่ 5.6 พันล้าน-"มงคลกิตติ์" 173 ล้าน

หัวหน้าพรรคเล็ก “คฑาเทพ” แจ้งป.ป.ช.ครอง “โคตรเหล็กไหล” กว่าพันล้าน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บัญชีทรัพย์สินเครื่องรางของขลังป.ป.ช.วรวิทย์ สุขบุญพระเครื่อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้