ข่าว
100 year

ฝ่ายกฎหมาย 7 พรรคค้าน ลุยดูการกระทำนายกฯ หากเข้าข่ายลุยฟันผิดจริยธรรม

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2562 17:05 น.
SHARE

“วันนอร์” เตรียมยื่นเรื่องฟันจริยธรรมนายกฯ ไม่เป็นไปตามประมวลกฎหมายที่ศาลรัฐธรรมนูญประกาศไว้ รอ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านศึกษารายละเอียดการกระทำที่เข้าข่าย

วันที่ 21 ก.ย. 2562 นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวถึงกรณี 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมหารือร่วมกันใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญเข้าชื่อยื่นเรื่องต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ให้พิจารณาส่งเรื่องไปยังศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง โดยจะพิจารณารวบรวมเสียงตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อส่งคำร้องไปยังประธานสภาผู้แทนราษฎร จากนั้นเมื่อประธานสภาฯ พิจารณาคำร้องแล้วจะเป็นขั้นตอนที่ส่งให้ ป.ป.ช. โดยที่ประชุมใหญ่เป็นผู้พิจารณา หากเห็นว่าการกระทำของนายกรัฐมนตรีขัดต่อประมวลจริยธรรม จะส่งให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองดำเนินการต่อไป

ในส่วนของการกระทำใดของนายกรัฐมนตรีที่เข้าข่ายขัดประมวลจริยธรรม นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า การพิจารณาจะเริ่มตรวจสอบตั้งแต่ที่กฎหมายมีผลใช้บังคับเมื่อ  เม.ย. 2562 ย้อนหลังไม่ได้ โดยจะให้ฝ่ายกฎหมายของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านไปศึกษารายละเอียด โดยเฉพาะการกระทำที่เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ พร้อมยืนยันว่า ประมวลจริยธรรมที่ศาลรัฐธรรมนูญประกาศไว้ อาทิ การไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ความไม่ซื่อสัตย์สุจริต คอร์รัปชัน และการคบหาผู้มีอิทธิพล สิ่งเหล่านี้เข้าข่ายการทำผิดทางจริยธรรมทั้งหมด ส่วนจะดำเนินการยื่นฟ้องในประเด็นใดบ้างนั้นจะให้ฝ่ายกฎหมายของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นผู้ประเมิน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาประยุทธ์ จันทร์โอชาวันมูหะมัดนอร์ มะทาประมวลจริยธรรมฝ่ายค้าน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้