ข่าว
100 year

"สมศักดิ์" ให้อิสระดีเอสไอปิดคดี "บิลลี่" เตรียมจ่ายเยียวยา 30 ก.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2562 13:44 น.
SHARE

"สมศักดิ์" ขอบคุณนายกฯ ไม่ทิ้งเหยื่ออาชญากรรม สั่งยุติธรรมจังหวัดเร่งแจ้งผู้เสียหายคดีอาญา แสดงตนรับเงินเยียวยา หลัง ครม.อนุมัติงบ 176 ล้านบาท ชี้จุดไหนพร้อมสั่งจ่ายได้ทันที เตรียมเชิญครอบครัวบิลลี่รับมอบ 30 ก.ย.นี้

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.62 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติงบประมาณเพื่อเยียวยาผู้เสียหายในคดีอาญา 176 ล้านบาทว่า ต้องขอขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม รวมถึงคณะรัฐมนตรี ที่อนุมัติงบประมาณดังกล่าวตามที่กระทรวงยุติธรรมเสนอ แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจที่รัฐบาลและกระทรวงยุติธรรมไม่ทอดทิ้งเหยื่ออาชญากรรม ซึ่งขั้นตอนต่อจากนี้ ตนได้สั่งให้สำนักงานยุติธรรมจังหวัดทุกจังหวัด ติดตามผู้เสียหายจากคดีอาญาต่างๆ และให้แจ้งประชาสัมพันธ์กับผู้เสียหายให้มาลงทะเบียนแสดงตัวตนเพื่อรับเงินเยียวยา โดยจะมอบเงินเยียวยาได้จนถึงวันที่ 30 ก.ย.62 โดยจะเร่งมอบเงินเยียวยา หากตรงไหนพร้อมสามารถมอบเงินได้เลยในทันที ซึ่งดูตัวเลขจำนวนผู้เสียหายนั้น หากเงิน 176 ล้านบาทตรงนี้ไม่พอ จะเก็บรายชื่อผู้ที่ยังตกค้างเพื่อนำไปจัดสรรใหม่ในงบประมาณหน้า ซึ่งทางกระทรวงยุติธรรมจะพยายามเร่งมอบเงินเยียวยาให้ได้ครบทุกราย ทั้งนี้ต้องขอความร่วมมือกับผู้เสียหายทุกท่าน โปรดติดตามข่าวสารจากทางกระทรวงยุติธรรม และขอให้มาแสดงตนด้วย

เมื่อถามถึงการมอบเงินเยียวยาให้กับครอบครัว นายพอละจี จงรักเจริญ หรือบิลลี่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนได้ให้ทางกระทรวงยุติธรรมประสานกับทางครอบครัวนายบิลลี่ โดยคาดว่าจะเชิญมารับมอบเงินเยียวยา 140,000 บาท ในวันที่ 30 ก.ย.62 ซึ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง แต่เบื้องต้นได้ประสานไว้ว่าจะมอบเงินในวันที่ 30 ก.ย.นี้

เมื่อถามว่า คดีบิลลี่มีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้เป็นการดำเนินการของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นไปตามขั้นตอนที่ต้องดำเนินการ ทางดีเอสไอขอเวลา 3 เดือน ซึ่งจะครบกำหนดในช่วงต้นเดือน ธ.ค.62 ตนไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษให้ทางดีเอสไอดำเนินการตามขั้นตอนอย่างเต็มที่ ซึ่งหากเขาได้ข้อมูลอะไรที่พิเศษ หรือมีความคืบหน้าอย่างไร คงจะมีการรายงานเข้ามา ตนให้อำนาจและอิสระในการทำงานอย่างเต็มที่ เชื่อว่าเมื่อถึงกำหนดเวลาตามที่ขอจะได้ข้อสรุปอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมดีเอสไอเยียวยาคดีบิลลี่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้