ข่าว
100 year

ฝ่ายค้านรับฟังผลกระทบท่าเรือแหลมฉบัง ระยะ 3 พบ ส.ส.พลังประชารัฐ มาด้วย

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2562 13:29 น.
SHARE

7 พรรคฝ่ายค้าน ลงพื้นที่ภาคตะวันออก จัดเวทีสัญจรรับฟังปัญหาเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบการก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบัง ระยะ 3 “สัณหพจน์” ส.ส.พลังประชารัฐ ปรากฏตัวร่วมรับฟัง

วันที่ 21 ก.ย. 2562 ตัวแทน 7 พรรคฝ่ายค้าน ลงพื้นที่ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี รับฟังเสียงสะท้อนปัญหาเศรษฐกิจปากท้องที่กระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ เพื่อศึกษาผลกระทบของโครงการก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 โดยมี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ และนางสาวศิริกัญญา ตันสกุล ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายพรรคอนาคตใหม่ ขณะเดียวกัน นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจ เข้าร่วมเวทีรับฟังความคิดเห็นครั้งนี้ด้วย

ทางด้านประชาชนในพื้นที่ กล่าวว่า หากมีการก่อสร้างโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ปากคลองบางละมุง ที่เป็นแหล่งทำประมงจะถูกปิดไม่สามารถประกอบอาชีพประมง ซึ่งเป็นอาชีพที่ทำรายได้หลักชาวบ้าน ยืนยันว่าไม่ได้ปฏิเสธความเจริญ แต่ถ้าภาครัฐดำเนินการโครงการนี้จริงต้องรับผิดชอบและดูแลรายได้ของประชาชนในพื้นที่ อาทิ หากประกอบอาชีพประมงมีรายได้ต่อเดือน 100,000 บาทต่อเดือน รัฐต้องชดใช้ให้ 100,000 บาท และหาช่องทางอาชีพอื่นๆ ให้สอดคล้องกับวิถีชีวิต ส่วนตัวแทนชาวบ้าน เผยอีกว่า เคยเสนอรูปแบบของการก่อสร้างที่ประชาชนในพื้นที่จะได้รับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และการประกอบอาชีพน้อยที่สุด คือ การสร้างโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ตรงข้ามกับโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 1 หรือ 2 เพื่อไม่ได้ปิดปากแม่น้ำบางละมุง แต่ภาครัฐระบุว่าไม่สามารถดำเนินการได้เพราะมีค่าใช้จ่ายมากกว่ารูปแบบของรัฐบาล

ขณะที่ นายนิคม หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย เสนอว่า ให้โครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 1 และ 2 หรือดำเนินการตามรูปแบบการสร้างของประชาชนในพื้นที่ต้องการ ส่วน นายภาสกร เงินเจริญกุล เลขาธิการพรรคเศรษฐกิจใหม่ ระบุว่า ปัญหาต่างๆ เชื่อว่ามีมาตั้งแต่โครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 1 และ 2 อยากให้ชาวบ้านรวบรวมข้อมูลทั้งหมดให้ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน

ทั้งนี้ ในช่วงบ่ายจะมีปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “ระบบการเมืองแบบไหนที่ตอบสนองชีวิตและการพัฒนาภาคตะวันออก” โดยหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดเวทีเสวนา หลากมุมมองโครงการ EEC กับการมีชีวิต กฎหมายและรัฐธรรมนูญที่ดี รับฟังและสะท้อนมุมมองต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยพรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ พรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคเพื่อชาติ และพรรคพลังปวงชนไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่าเรือแหลมฉบังธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจฝ่ายค้าน7 พรรคฝ่ายค้านโครงการ EEC

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้