ข่าว
100 year

"จุรินทร์"พบรองนายกฯจีน ขายข้าว-ยางพาราตั้งเป้า 1.4 แสนล้านเหรียญ ปี64

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ย. 2562 22:50 น.
SHARE

"จุรินทร์" หารือรองนายกรัฐมนตรีจีน คนที่ 1 ตั้งเป้าหมายการค้าที่ 1.4 แสนล้านเหรียญสหรัฐในปี 2564 เล็งเพิ่มสินค้าเกษตรส่งออกให้มากขึ้น 


เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2562 ที่เขตปกครองตนเองกวางซีจ้วง สาธารณะรัฐประชาชนจีน นครหนานหนิง นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ พบประแลกเปลี่ยนหารือกับ นายหาน เจิ้ง (Han Zheng )รองนายกรัฐมนตรีจีน (คนที่1) โดยประเด็นหารือ คือ กรณีหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจที่ปัจจุบันจีนเป็นคู่ค้าอันดับหนึ่งและเป็นนักลงทุนในอันดับต้นของไทย ซึ่งทั้งสองฝ่ายตั้งเป้าหมายการค้าร่วมกันไว้ที่ 140,000 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2021 (พ.ศ.2564) และให้ความสำคัญในเรื่องเกี่ยวกับการเพิ่มการส่งออกสินค้าเกษตรไทยและหวังว่าจีนจะให้การสนับสนุนการนำเข้าสินค้าจากไทยอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะข้าว ยางพารา ไก่ และผลไม้

นายจุรินทร์ กล่าวว่า มีความยินดีที่ได้มาร่วมงานครั้งนี้ และก่อนนี้ได้มีโอกาสมาเยือนประเทศจีนที่กรุงปักกิ่งในโอกาสที่มาเป็นประธานการประชุมประเทศในความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจ 16 ประเทศหรืออาร์เซ็ป และขอชื่นชมรัฐบาลจีนในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจแก้ไขปัญหาความยากจนที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี นอกจากนี้ในนโยบาย One Belt One Road ที่เป็นกระจายความเจริญในภูมิภาค

และในประเทศไทยก็มีนโยบายชัดเจนที่จะสนับสนุนโครงการในนโยบาย One Belt One Road โดยล่าสุดนั้นก็มีความคืบหน้าที่จะแจ้งให้ทราบว่าความร่วมมือนี้ในประเทศไทยมีความก้าวหน้า นั่นคือ การสร้างรถไฟไทย-จีนโดยเฉพาะช่วงกรุงเทพ-นครราชสีมา เพราะเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานั้นคณะรัฐมนตรีของไทยได้ให้ความเห็นชอบงบประมาณพิเศษ 750 ล้านบาทในการให้เอกชนดำเนินการจ้างที่ปรึกษาออกแบบเส้นทางรถไฟจากนครราชสีมาไปหนองคาย ซึ่งจะมีผลเชื่อมต่อไปยังประเทศลาว แล้วต่อไปเข้าประเทศจีน ซึ่งเรื่องนี้จะเป็นยุทธศาสตร์การสร้างความเชื่อมโยงระหว่างกัน จึงอยากเรียนให้ทางการจีนทราบความคืบหน้า

นอกจากนั้นรองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ได้กล่าวถึงเรื่องการค้ากับประเทศจีนเพราะถือว่าเป็นคู่ค้าที่สำคัญโดยมีโครงการยกระดับความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจ และในโอกาสนี้ทางด้านความร่วมมือทางด้านสินค้าทางการเกษตรนั้นตนขอติดตามเรื่องการซื้อขายที่ยังคงค้างอยู่ทั้งข้าวและยางพารา ทั้งนี้ตามสัดส่วนที่ยังรอการดำเนินการต่อ

ด้านนายหาย เจิ้ง รองนายกรัฐมนตรีคนที่1 ของจีน กล่าวว่า ยินดีที่ท่านจุรินทร์มารับตำแหน่งรองนายกฯและการเป็นประธานอาเซียนและอาร์เซ็ปและขอบคุณที่มาวันนีเ รวมทั้งขอบคุณรองนายกฯที่แบ่งปันข้อมูลให้กับจีนซึ่งจีนไทยถือเป็นตัวอย่างความสัมพันธ์เพื่อนบ้านที่ดีและตอนนี้ความร่วมมือไทยจีนก็มาถึงจุดใหม่แล้ว เพราะปีหน้าจะครบ 45 ปีความสัมพันธ์ไทย-จีน ซึ่งเราต้องการการสร้างความเป็นหุ้นส่วนระหว่างการเพิ่มขึ้นเพื่อให้คนไทยและจีนเป็นเป็นครอบครัวเดียวกันให้ได้และก่อนหน้านี้ที่นายกรัฐมนตรีพงเอกประยุทธ์ได้พบประธานาธิบดีสีจิ้นผิงในการประชุม One belt one road และหารือวางแผนถึงยุทธศาสตร์ไทย-จีนที่เราจะต้องเพิ่มการเยือนระดับสูงต่อการให้มากขึ้นและแจ้งถึงเรื่องนายกฯจีนเยือนไทยในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้

นายหาน เจิ้ง กล่าวด้วยว่า ยินดีเฝ้ารับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 หากพระองค์ท่านจะเสด็จเยือนได้ตลอดเวลา รวมทั้งเชื้อพระวงศ์ทุกพระองค์ด้วย และทางการจีนยินดีต้อนรับโดยไทยในโอกาสงานเอ็กซ์โปที่เซี่ยงไฮ้ (CIIE) ช่วยประเทศไทยจัดเป็นประเทศพิเศษในโอกาสงานที่เซี่ยงไฮ้นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์รองนายกฯจีนขายข้าวยางพาราสินค้าเกษตรส่งออกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้