กีฬา
100 year

กองปราบ แนะ อดีตลูกพรรคเศรษฐกิจใหม่ ร้องกกต.ปมโดนนายทุนเบี้ยวค่าหาเสียง

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ย. 2562 16:59 น.
SHARE

อดีตลูกพรรคเศรษฐกิจใหม่ บุกร้องกองปราบ ถูกนายทุนพรรคหลอกใช้ ให้สำรองจ่ายเงินหาเสียง บอกเสร็จเลือกตั้งจะให้คนละล้าน ตร.แนะ ไปร้องเรียน กกต. เพราะรับผิดชอบโดยตรง 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 ก.ย. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายธนวรรน์ พามี อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ พร้อมอดีตผู้สมัครอีก 10 ราย เข้าพบ ร.ต.อ.รัถย์ศานต์ ประจิตร์ รอง สว.สอบสวน กก.3 บก.ป. แจ้งความดำเนินคดีกับ นายทุนพรรคเศรษฐกิจใหม่รายหนึ่ง หลังหลอกให้ลงสมัครเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งที่ผ่านมา โดยรับปากว่า จะจ่ายเงินให้ผู้สมัครคนละ 5-8 แสนบาท แต่ระหว่างการหาเสียงได้ให้ผู้สมัครสำรองจ่ายเงินค่าใช้จ่ายในการหาเสียงไปก่อน ซึ่งเมื่อเลือกตั้งเสร็จสิ้นกลับไม่ทำตามที่ตกลงกันไว้ จึงมาแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกง

นายธนวรรน์ กล่าวว่า พรรคเศรษฐกิจใหม่ได้ส่งสมาชิกลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.ประมาณ 300 กว่าเขต แล้วก็ให้สมาชิกออกหาเสียงเลือกตั้ง โดยมีนายทุนของพรรคอยู่คนหนึ่งได้รับปากว่า จะให้เงินทุนเพื่อใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งตามกฎหมาย คือ 1.5 ล้านบาท ต่อ 1 เขตเลือกตั้ง ต่อมาได้ขอลดจำนวนเงินลงเหลือ 1 ล้านบาท เมื่อสมาชิกพรรคส่วนใหญ่ลงสมัครรับเลือกตั้งแล้วนายทุนคนดังกล่าวก็ขอลดเหลือ 3-5 แสนบาท โดยบอกให้สมาชิกออกหาเสียง หลังจากเลือกตั้งเสร็จจะจ่ายเงินให้

นายธนวรรน์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมามีการจ่ายเงินให้ผู้สมัครเพียง 15,000 บาท ตอนที่ไปสมัครรับเลือกตั้งตามแต่ละเขต ซึ่งการกระทำดังกล่าวมองว่ามีเจตนาหลอกลวง หลอกใช้สมาชิกพรรค ทั้งนี้ในส่วนของตนนั้นเป็นทั้งผู้ประสานงานพรรค เป็นทนายความให้พรรค และร่วมทำกิจกรรมหาเสียงให้ผู้สมัครตามเขตต่างๆ จนพรรคได้คะแนนเสียงถึง 3 หมื่นกว่าคะแนน แต่เมื่อเลือกตั้งเสร็จแล้วนายทุนคนดังกล่าวซึ่งได้ผลประโยชน์กลับผิดคำสัญญา จึงเดินทางเข้าแจ้งความดำเนินคดี

ด้านพนักงานสอบสวนได้แนะนำให้ นายธนวรรน์ และสมาชิกพรรค ไปร้องเรียนที่ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจใหม่กองปราบลูกพรรคเศรษฐกิจใหม่เบี้ยวค่าหาเสียงคนละ 1 ล้านเลือกตั้งกกต.นายทุนพรรคข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้