ข่าว
100 year

“สุดารัตน์-อนุดิษฐ์” จวกนายกฯ โยนแจงถวายสัตย์ ไม่ให้เกียรติสภาและประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ย. 2562 15:48 น.
SHARE

“สุดารัตน์” ชื่นชม ส.ส.ฝ่ายค้านทำหน้าที่ แขวะ “บิ๊กตู่” ไม่ตอบประเด็นถวายสัตย์ด้วยตัวเอง แถมหนีสภา ด้าน “อนุดิษฐ์” จวก นายกฯ ไม่ให้เกียรติสภาและประชาชน

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวชื่นชม ส.ส.ฝ่ายค้าน ที่ได้พยายามอภิปรายอย่างเต็มที่เต็มความสามารถและตรงประเด็น แต่น่าเสียดายที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ใช้เวทีสภาตอบข้อสงสัยไม่ครบ และไม่ฟังคำถามของฝ่ายค้าน รวมทั้งไม่ตอบประเด็นการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ อีกทั้งยังหนีสภาออกไป

ส่วนที่บางคนมองว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ให้เกียรติสภานั้น ส่วนตัวมองข้ามเรื่องนี้ไปแล้ว เพราะเห็นได้ชัดว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ให้ความสำคัญกับสภาอยู่แล้ว แต่สิ่งสำคัญคือถ้า พล.อ.ประยุทธ์ คิดว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีภายใต้ระบอบประชาธิปไตย ควรเคารพและปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ แต่รัฐธรรมนูญฉบับนี้เขียนมาเพื่อสืบทอดอำนาจ จนถึงเวลาที่สืบทอดอำนาจสำเร็จกลับไม่แคร์และไม่สนใจที่จะทำตามรัฐธรรมนูญที่เขียนมากับมือ ทำตัวอยู่เหนือรัฐธรรมนูญ ขณะที่ฝ่ายค้านพยายามใช้เวทีสภาเพื่อหาทางออกให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบใดๆ ตอบคำถามก็ไม่ตรง ทำให้เห็นได้ชัดว่า พล.อ.ประยุทธ์ เลือกที่จะไม่จบปัญหานี้ด้วยตัวเอง แต่เลือกที่จะทำให้ปัญหาที่ทำผิดรัฐธรรมนูญค้างคาต่อไป

ขณะเดียวกัน ฝ่ายค้านก็ไม่ทราบว่าในอนาคตข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น เพราะสิ่งที่นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีทำขัดรัฐธรรมนูญ อีกทั้งในภายภาคหน้าอาจจะไม่โชคดีที่จะมีองค์กรอิสระคอยอุ้มอยู่แบบนี้ แต่ห่วงโครงการที่อนุมัติให้ประชาชนไปจะถูกยกเลิก ซึ่งผลเสียนั้นจะตกอยู่ที่ประชาชน และจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ แม้รัฐบาลจะทำนอกรัฐธรรมนูญและผู้มีอำนาจพิเศษ แต่ฝ่ายค้านยังยืนยันว่าจะรักษากฎกติกาอะไรที่จะอยู่ในกฎกติกา ก็จะดำเนินการภายใต้กรอบของกฎหมาย และฝ่ายค้านจะไม่ปล่อยให้บ้านเมืองประสบกับปัญหาแบบนี้ต่อไปอีก

ส่วนกรณีที่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ เตรียมยื่นเรื่องต่อประธานสภา ขอให้ส่งศาลฎีกาวินิจฉัยตรวจสอบจริยธรรมร้ายแรงของนายกรัฐมนตรีนั้น ฝ่ายกฎหมายของแต่ละพรรคจะหารือกันและคาดว่าจะทราบผลในเร็วๆ นี้ พร้อมย้ำว่า ฝ่ายค้านจะไม่ทำอะไรนอกกรอบเพราะเคารพรัฐธรรมนูญและสภา

ทางด้าน น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมอภิปราย พ.ร.บ.งบประมาณประจำปี 2563 ว่า 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านได้หารือเพื่อเตรียมการเรื่องนี้แล้ว คาดว่าน่าจะเป็นการเปิดประชุมวิสามัญที่จะมีขึ้นประมาณกลางเดือนตุลาคม และถือเป็นภารกิจสำคัญของฝ่ายค้าน เพราะการจัดทำ พ.ร.บ.งบประมาณ มีความสำคัญและเกี่ยวข้องกับประชาชนทั้งประเทศ โดยจะมีการประชุมกันเพื่อเข้าไปตรวจสอบ และทำให้การบริหารงบประมานของประเทศเกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน ขณะที่ระหว่างการอภิปรายทั่วไป พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อวานนี้ ที่ปรากฏภาพนายกรัฐมนตรีหนังสือนำหนังสือที่มีข้อความโครงข่ายขบวนการทำลายประเทศเข้ามาในสภา สะท้อนให้เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ให้ความสำคัญกับเวทีสภา เพราะในขณะที่ฝ่ายค้านใช้เวทีสภาอภิปรายอยู่นั้น นายกรัฐมนตรีกลับไม่ให้ความสนใจ จึงมองว่านายกรัฐมนตรีไม่ให้เกียรติสภาและประชาชน เป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรีต้องตระหนัก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ แจงที่มางบประมาณ ยัน รัฐดูแลวินัยการคลัง ลั่น ไม่ใช่คนร่างรธน.

“ประยุทธ์” ออกจากสภา มอบ “วิษณุ” ตอบปมถวายสัตย์ น้อมรับคำวินิจฉัยศาล

วิษณุ ตอกฝ่ายค้าน ปมถวายสัตย์ อย่ากังวลเกินเหตุ ศาลรธน.ยังไม่รับคำร้อง

"วิษณุ" ปัดตอบ ปม "รัฐบาลดึงฟ้าต่ำ" โอด "พูดก็โดน ไม่พูดก็โดน" (คลิป)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาถวายสัตย์ประยุทธ์ จันทร์โอชาสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์อนุดิษฐ์ นาครทรรพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้