ข่าว
100 year

"วิษณุ" ยัน รัฐบาลเอาเงินบริจาคไปแจก แบบ "บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" ไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ย. 2562 14:12 น.
SHARE

วิษณุ ยัน เงินบริจาค 263 ล้าน นำเข้ากองทุนผู้ประสบภัย ยอมรับมีขั้นตอนใช้จ่ายสำหรับฟื้นฟูเยียวยา ยันไม่ซ้ำซ้อน "บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" ย้ำ หน่วยงานรัฐบริจาคเงินได้ไม่ผิด

วันที่ 19 ก.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงการจัดสรรเงินบริจาคน้ำท่วมในโครงการ ร่วมใจพี่น้องไทยช่วยภัยน้ำท่วม จำนวนกว่า 263 ล้านบาท ว่า การจัดสรรงบประมาณต้องจัดสรรผ่านกองทุนบรรเทาสาธารณภัยของรัฐที่มีระเบียบปฏิบัติตายตัวอยู่แล้ว จะเอาไปแจกแบบเอกชนไม่ได้ ต้องมีการตรวจสอบความเสียหาย และต้องรายงานผ่านกรมบรรเทาสาธารณภัย หรือทางจังหวัด จะให้เอาเงินไปเดินแจกแบบที่ นายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ เปิดรับบริจาคก็ทำไม่ได้ เพราะเงินส่วนนี้อยู่ภายใต้การตรวจสอบสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. เพราะถ้าทำเช่นนั้น จะเกิดปัญหาความไม่โปร่งใส เลือกที่รักมักที่ชัง ซึ่งเคยมีคดีความมาแล้วใน ป.ป.ช. ยืนยันว่า การจัดสรรเงินส่วนนี้จะไม่ซ้ำกับเงินบริจาคของนายบิณฑ์ ที่มุ่งเน้นการซื้อเครื่องอุปโภค บริโภค ในการช่วยเหลือ แต่เงินกองทุนของรัฐบาลจะเอาไปช่วยในลักษณะ การฟื้นฟู เยียวยา เช่น ซ่อมบ้าน แต่ไม่รวมการซ่อมถนน เพราะต้องใช้งบประมาณแผ่นดิน

โดยนายกรัฐนตรี ได้วางแนวทางการช่วยเหลือไว้แล้ว 3 ระยะ คือ 1.การป้องกันก่อนเกิดเหตุ 2.ระหว่างกำลังเกิดเหตุ และ 3. ฟื้นฟูหลังเกิดเหตุ ส่วนกระแสวิพากษ์วิจารณ์เข้าไปช่วยเหลือช้ากว่าภาคเอกชนนั้น นายวิษณุ ยอมรับเพราะกลไกของภาครัฐทำให้ต้องเป็นเช่นนั้น ส่วนการที่หน่วยงานราชการและกระทรวงต่างๆ นำงบประมาณมาบริจาค ยืนยันว่า สามารถทำได้ เพราะแต่ละหน่วยงาน มีงบฯ ในกรณีจำเป็นฉุกเฉินอยู่แล้ว แม้แต่ตัวเองลงพื้นที่ต่างจังหวัด ยังสามารถอนุมัติงบฯ เซตละ 50 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์เงินบริจาคน้ำท่วมไม่ซ้ำบิณฑ์กองทุนผู้ประสบภัยฟื้นฟูเยียวยาแจกเงินแบบเอกชนไม่ได้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้