ข่าว
100 year

วิษณุ ตอกฝ่ายค้าน ปมถวายสัตย์ อย่ากังวลเกินเหตุ ศาลรธน.ยังไม่รับคำร้อง

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ย. 2562 18:07 น.
SHARE

วิษณุ แจง ถวายสัตย์ฯเป็นเรื่องคณะครม.กับพระมหากษัตริย์ ตอกฝ่ายค้าน อย่ากังวลเกินเหตุ ศาลรธน.ให้เหตุผลแล้วว่า ไม่สามารถวินิจฉัยได้ เพราะ ไม่อยู่ในอำนาจตรวจสอบขององค์กรตามรธน.ใด  

วันที่ 18 ก.ย.นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวชี้แจง กรณีปมถวายสัตย์ไม่ครบของนายกฯ และคณะครม. โดยยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้ร่างรธน.นี้ มากับมือ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มี รธน.มาตรา 152 ยืนเจตนามาตรา 152 ต้องการให้ ส.ส.สอบถามและเสนอแนะ ซึ่งก็เป็นเรื่องดี ปรากฏตามเอกสารที่จัดพิมพ์เอาไว้อยู่แล้ว แล้วเป็นที่น่ายินดี เพราะเมื่อนั่งฟังมาแต่เช้า เราก็ได้บรรยากาศตาม รธน.ม.152 คือ บรรยากาศการสอบถามมากกว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ประเด็นใหญ่ในวันนี้ คือการถวายสัตย์ปฏิญาณ ขอขีดเส้นใต้เอาไว้ หลายคนเข้าใจ แต่หลายคนอาจไม่เข้าใจ ขออนุญาตเล่าเหตุการณ์ย้อนหลังไป วันที่ 16 ก.ค.2562 วันที่คณะครม.ทั้ง 36 คน เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณกับ"ในหลวง" ซึ่งมี ข้าราชการ เลขาครม.และรองเลขาฯครม.เป็นต้น ร่วมด้วย นายกฯ เปิดกรวยดอกไม้แล้ว ก็ทำการถวายสัตย์ปฏิญาณ ตามปกติ ก็มีหยิบบัตรแข็งที่สำนักนายกรัฐมนตรี เตรียมไว้ แต่ท่านนายกฯหยิบกระดาษจากกระเป๋าขึ้นมา กล่าวปฏิญาณ และคณะครม.ทุกคนกล่าวตาม ผมจะไม่กราบเรียนว่า ท่านนายกฯ กล่าวอย่างไร แล้วผมก็ไม่ทราบว่าเมื่อกล่าวเนื้อความไปตามนั้นแล้ว เนื้อความหายไปบางส่วนได้อย่างไร

ทั้งนี้การถวายสัตย์ปฏิญาณ เป็นเรื่องระหว่างรัฐบาลกับพระมหากษัตริย์ ใน รธน.ในแต่ละมาตรา ซึ่งแสดงเจตนารมย์ การถวายสัตย์ปฏิญาณต้องการยืนยัน ผู้รวมใช้อำนาจอธิปไตย ตามรธน.มาตรา 3 คือ พระมหากษัตริย์ นี่ไม่ใช่หลักราชาธิปไตย ถามใครเป็นคนไว้วางใจ คนไว้วางใจ คือ พระมหากษัริย์ไว้วางใจ คณะครม.

นายวิษณุ ยังกล่าวต่ออีกว่า ศาลรธน.จึงใช้คำว่า การถวายสัตย์ เป็นเรื่องของคณะครม.กับพระมหากษัตริย์ ตั้งแต่ปี 2592 ถึงปัจจุบัน คณะครม.ไม่ใช่คำว่า "ปฏิญาณตน" คำว่า "ปฏิญาณตน" ใช้กับคน 3 ประเภท 1. ผู้สำเร็จราชการแทนประองค์ 2.สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 3.สมาชิกวุฒิสภา

รองนายกฯ กล่าวอีกว่า ส่วนการกล่าวอีกอย่าง คือ การกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณ ทำที่ไหนก็ได้ สถานที่ไม่สำคัญ สำคัญต้องมีผู้รับสนองฯด้วยเท่านั้น ทำกับพระบรมฉายาลักษณ์ไม่ได้ ต้องทำกับพระมหากษัตริย์ เวลาเริ่มต้องเริ่มด้วยคำว่า พระพุทธเจ้า.... ต้องมีผู้ถวายสัตย์ฯ และมีผู้รับการถวายสัตย์ฯทุกครั้ง ถวายสัตย์ฯ ทำกับบุคคล 4 ประเภท 1.องคมนตรี 2.คณะรัฐมนตรี 3.ผู้พิพากษา 4.ตุลาการ เท่านั้น

"การถวายสัตย์ปฏิญาณ เมื่อวันที่ 16 ก.ค.เมื่อสิ้นสุดลง "ในหลวง" ก็มีพระราชดำรัสตอบรับต่อ สื่อก็เอาไปลงทั่วกัน ต่อมามีพระราชทานพระราชดำรัส มายังรัฐบาลด้วยซ้ำไป ในกรณีอย่างนี้ในพระราชดำรัสนั้น คณะครม.จำได้ขึ้นใจ มีกระแสพระราชดำรัสให้ไปปฏิบัติหน้าที่ถือเป็นพระบรมราชานุญาต และรัฐบาลได้ปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ถ้าทำไม่ครบถ้วนถือว่า รัฐบาลเป็นโมฆะ คสช.ยังอยู่ การที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้องกรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณ โดยระบุว่า การถวายสัตย์ปฏิญาณไม่อยู่ในอำนาจการตรวจสอบขององค์กรใดตามรัฐธรรมนูญ แปลว่า ศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบไม่ได้ และชี้ไม่ได้ว่าถูกหรือผิด ขณะนี้ยังไม่มีใครพูดหรือใครชี้อะไรได้ ทุกอย่างจึงดำเนินการไปตามปกติ รัฐบาลมีหน้าที่เดียวคือ ก้มหน้าก้มตาปฏิบัติงานด้วยกำลังใจ และมุ่งมั่นปฏิบัติให้เป็นไปตามคำถวายสัตย์ปฏิญาณตามพระบรมราโชวาทและพรที่พระราชทานลงมา ซึ่ง นายกรัฐมนตรีคนเดียวกันนี้ ก็ได้ปฏิบัติหน้าที่ในหลายเรื่องที่ผ่านมาทั้งหมดแล้ว" นายวิษณุ กล่าว...

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า หลายท่านวิตกกังวล ไม่ถูก อย่าฝันร้ายเลยครับ ยืนยันจะไม่เกิดปัญหาใดๆ ศาลรธน.มีคำสั่ง ไม่รับคำร้องทั้งหมด แล้วศาลรธน.ก็ต้องบอกเหตุผลประกอบ ว่าทำไมถึงไม่รับ เพราะ 1 เรื่องนี้เป็นเรื่องทางการเมือง อีกประการศาลรธน.บอก คณะครม.เมื่อจบถวายสัตย์ฯ ก็มีพระบรมราโชวาท แล้วก็มีพระราชดำรัสมาอีก ศาลก็สรุปมาว่า ชี้ไม่ได้ว่า ถูกหรือผิด แล้วก็ชี้ไม่ได้ด้วย

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนถ้าจะเจอเรื่องจริยธรรม ก็เจอ ก็ไม่เป็นไรครับ เรื่องมาตรฐานคุณธรรม จริยธรรม ใครไปละเมิด ก็โดนตรวจสอบได้ ทั้งนายกฯ หรือผม ยัน ไม่ต้องมีอะไรวิตก 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ่ายทอดสดรัฐสภาข่าวเด่นประชุมสภาอภิปรายนายกวิษณุ เครืองามศาลรธน.ถวายสัตย์ปฏิญาณข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้