วราวุธ สั่ง ทส.ระดมกำลัง เก็บขยะหลังวิกฤติน้ำท่วมที่อุบลราชธานี

ข่าว

  วราวุธ สั่ง ทส.ระดมกำลัง เก็บขยะหลังวิกฤติน้ำท่วมที่อุบลราชธานี

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ก.ย. 2562 16:46 น.

  “วราวุธ” สั่ง กระทรวง ทส. ระดมกำลังครึ่งพันคน เก็บขยะหลังวิกฤติน้ำท่วม จ.อุบลราชธานี

  วันที่ 18 ก.ย. นายโสภณ ทองดี ผู้ตรวจราชการกระทรวง ในฐานะโฆษกประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า นับจากที่ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเยี่ยมเยียนให้กำลังใจแก่พี่น้องประชาชน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 ก.ย. ที่ผ่านมา พร้อมได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือ แจกถุงยังชีพและน้ำดื่มแก่ผู้ประสบอุทกภัยกว่า 1,000 คน

  อย่างไรก็ตาม รมว.ทส. ได้สั่งการให้ทุกฝ่ายเดินหน้าให้การช่วยเหลือจนกว่าสถานการณ์ทุกอย่างจะยุติ โดยในวันนี้ (18 ก.ย.2562) หน่วยงานสังกัด ทส. ในพื้นที่ ได้แก่ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุบลราชธานี, สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9, สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 11, สำนักงานทรัพยากรน้ำบาดาลเขต 11, สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 สาขาอุบลราชธานี, สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 12, องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, และเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รวม 520 นาย พร้อมรถบรรทุกน้ำเพื่อแจกจ่ายน้ำ 8 คัน รถบรรทุกติดเครน 2 คัน รถจับสัตว์ 1 คัน รถบรรทุกขนาดเล็ก 15 คัน รถตู้ 5 คัน เรือ 7 ลำ รถบรรทุกขนาดใหญ่เพื่อให้บริการประชาชน 2 คัน ตลอดจนช่วยเหลือสัตว์เลี้ยง เก็บขยะ ซ่อมแซมที่พักอาศัยที่ได้รับความเสียหาย และให้บริการสนับสนุนน้ำดื่มตามศูนย์พักพิงต่างๆ อีกทั้ง ได้ช่วยกันเก็บขยะตกค้างในระบบนิเวศ ทั้งตามถนนหนทาง ริมแม่น้ำลำคลอง อาคารบ้านเรือน วัดวาอาราม ส่วนมากที่พบเป็นข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือน ขยะพลาสติก และเศษวัสดุที่ชำรุดเสียหาย โดยล่าสุดได้รับรายงานว่า สามารถเก็บรวบรวมขยะได้กว่า 12 ตันเศษ ซึ่งจะส่งไปให้กำจัดอย่างถูกหลักวิชาการต่อไป และให้เก็บตัวอย่างน้ำเพื่อวิเคราะห์คุณภาพน้ำและสารอันตรายที่อาจเกิดผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนและสิ่งแวดล้อมด้วย

  นายโสภณ ทองดี โฆษกประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวในช่วงท้ายว่า “กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมยังคงยืนหยัดให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ทั้งนี้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้กังวลเรื่องปริมาณขยะตกค้างที่จะหลงเหลืออยู่ในสิ่งแวดล้อมและจะสร้างปัญหาด้านมลพิษหลังสถานการณ์น้ำลด และอาจจะไหลไปยังพื้นที่ลุ่มต่ำ และอุดตันในระบบระบายน้ำ ทำให้เกิดปัญหาต่อเนื่อง ทั้งนี้ รมว.ทส.จะได้ติดตามและสั่งการเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด หากประชาชนยังคงได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์อุทกภัย ทส.ก็จะไม่หยุดการช่วยเหลือ และจะยืนเคียงข้างประชาชนเช่นนี้ต่อไป” นายโสภณ ทองดี โฆษกประจำกระทรวง กล่าวยืนยัน

  ทั้งนี้ แม้ว่าขณะนี้สถานการณ์อุกทกภัยในหลายพื้นที่ของภาคอีสานได้คลี่คลายไปบ้างแล้ว แต่ยังมีบางพื้นที่ที่ประชาชนยังคงได้รับความเดือดร้อน หลายฝ่ายยังคงระดมกำลังช่วยเหลือผู้ประสบภัยกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีในเขตอำเภอเมือง สถานการณ์เริ่มกลับคืนสู่ภาวะปกติ แต่ในพื้นที่อำเภอวารินชำราบ และอำเภอพิบูลมังสาหาร ยังเป็นพื้นที่ที่น่าเป็นห่วง

  สำหรับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นอีกหนึ่งหน่วยงานที่ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยมาโดยตลอด ซึ่งปัจจุบันยังมีเจ้าหน้าที่ประจำการในพื้นที่ เพื่อให้การช่วยเหลือและดูแลประชาชนอย่างต่อเนื่อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมวราวุธ ศิลปอาชาเก็บขยะวิกฤติน้ำท่วมทส.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอุบลราชธานีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 18:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์