กีฬา
100 year

นายกฯ ร่วมรับบริจาคน้ำท่วม 2 ทุ่มคืนนี้ ขอบคุณน้ำใจ “บิณฑ์” และทุกคน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ย. 2562 17:12 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรี ยัน รัฐบาลให้ความสำคัญแก้ปัญหาน้ำท่วม ขอบคุณ “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” และทุกภาคส่วนรวมถึงประชาชนช่วยผู้ประสบภัย ส่วน 2 ทุ่มคืนนี้ เตรียมร่วมงานรับบริจาค

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 ก.ย. 2562 ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยและการแก้ปัญหาน้ำท่วม ว่า รัฐบาลให้ความสำคัญการแก้ปัญหาอุทกภัยหรือน้ำท่วมอย่างครบวงจร โดยมีขั้นตอนการดำเนินการหลักครอบคลุมทั้ง 3 ช่วงเวลา คือ ก่อนเกิดภัย ระหว่างเกิดภัย และการฟื้นฟูเยียวยา ซึ่งรัฐบาลก็มีวงเงินที่สามารถใช้จ่ายได้จากเดิมที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีการแก้ไขกฎหมายให้สามารถใช้งบกลางในการช่วยเหลือเยียวยาได้ จึงจะนำมาช่วยเหลือในระยะฟื้นฟูเป็นหลัก 

สำหรับการช่วยเหลือวันนี้ก็มีงบประมาณในการแก้ปัญหาเร่งด่วนประมาณ 50 ล้านบาท เป็นงบเร่งด่วนของจังหวัด ถ้าไม่เพียงพอสามารถมาขอมาได้เพราะมีขั้นตอนอยู่ ในส่วนของกระทรวงการคลัง มีการเตรียมการช่วยเหลือหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเยียวยาด้านเกษตร ปศุสัตว์ ประมง ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) มีการปรับลดดอกเบี้ย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนสำรวจความเสียหายในช่วงหลังน้ำลด หรือ 3-4 เดือนต่อจากนี้ จะต้องมีมาตรการเสริม เช่น การปลูกพืช การจัดหาเมล็ดพันธุ์ การหาแหล่งน้ำ การซ่อมแซมถนน เป็นเรื่องที่อยู่ในงบประมาณทั้งหมด ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนได้เข้าใจว่าการดำเนินการทุกอย่างต้องอยู่ในขั้นตอนและตามระเบียบกฎหมาย

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวขอบคุณภาคส่วน ทั้งภาคธุรกิจ เอกชน ประชาชน และนายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ตนเองมีความสุขที่ครั้งที่เห็นทุกคนมีส่วนร่วมในการทำงานร่วมกับรัฐบาล เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน และในค่ำนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จะไปร่วมรับบริจาคในรายการ “ร่วมใจ พี่น้องไทย ช่วยภัยน้ำท่วม” ณ ห้องส่ง อสมท ช่อง 9 เวลา 20.00 น. และจะได้นำเงินเหล่านี้มาสมทบทุนเพิ่มเติมจากงบประมาณที่มีอยู่ เพื่อจัดเตรียมงบประมาณช่วยเหลือและฟื้นฟูต่อไป โดยนายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำว่า รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจพร้อมจะดูแลช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยอดบริจาคช่วยชาวอุบลฯ แตะ 231 ล้าน "บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" ขอบคุณทุกแรงใจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมอุบลประยุทธ์ จันทร์โอชาบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์บริจาคช่วยน้ำท่วมน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้